Cách bật hỗ trợ JPEG XL trong Google Chrome

JPEG XL là một định dạng ảnh mới, đang dần thay thế những định dạng cũ vì các tính năng vượt trội của nó. Tại bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách kích hoạt hỗ trợ định dạng hình ảnh JPEG XL cho trình duyệt Google Chrome.

Cách bật hỗ trợ JPEG XL trong Google Chrome

1. JPEG XL là gì?

JPEG XL là một định dạng tệp đồ họa raster mới đã được phát triển để hỗ trợ nén mất dữ liệu và nén không mất dữ liệu. Hệ thống mã hóa hình ảnh này đi kèm với các tính năng phong phú. JPEG XL hỗ trợ đặc biệt cho các trang web trong việc hiển thị hình ảnh tốt hơn trên các thiết bị có độ phân giải màn hình khác nhau.

  • JPEG là viết tắt của Joint Photographic Experts Group, tổ chức thiết kế định dạng này
  • X là tên của một số tiêu chuẩn JPEG kể từ năm 2000, ví dụ như JPEG XT, JPEG XR, JPEG XS.
  •  L là viết tắt của Long-term, thể hiện ý định của tác giả đối với định dạng này là lâu dài, với tiền năng thay thế JPEG.

JPEG XL cung cấp chất lượng hình ảnh và tỉ lệ nén tốt hơn đáng kể so với JPEG cũ, và thông số kỹ thuật cũng ngắn hơn. JPEG XL dùng để mã hóa và giải mã một cách hiệu quả về mặt thuật toán, thông qua phần mềm mà không cần sự hỗ trợ từ phần cứng, ngay cả trên thiết bị di động.

JPEG XL cung cấp chất lượng hình ảnh và tỉ lệ nén tốt hơn đáng kể so với JPEG cũ

Vì khả năng nén của mình, JPEG XL sẽ giảm dung lượng ảnh xuống 60% so với JPEG cũ. Điều này cho phép bạn lưu trữ gần gấp đôi số ảnh hiện tại trong ổ đĩa. Ngoài ra, khi lướt web hoặc chia sẻ ảnh qua mạng, bạn cũng thấy rằng lưu lượng dữ liệu mạng được tiết kiệm hơn phần nào.

2. Bật hỗ trợ JPEG XL cho Google Chrome

Các trình duyệt web hiện nay đã hỗ trợ giải mã cho định dạng hình ảnh mới này, và Google Chrome cũng vậy (phiên bản 91 trở lên). Theo mặc định, hỗ trợ cho định dạng JPEG XL bị tắt và bạn có thể kích hoạt nó dưới dạng flag.

Bước 1: Mở trình duyệt Google Chrome và nhập chrome://flags/ vào thanh địa chỉ >> Enter.

Nhập chromeflags vào thanh địa chỉ

Trang flags sẽ hiện lên, đây là nơi bạn quản lý việc bật/tắt các tính năng thử nghiệm của Google Chrome, bao gồm JPEG XL.

Bước 2: Nhập “JPEG” vào hộp tìm kiếm ở đầu trang flags.

Bước 3: Bạn sẽ tìm thấy mục Enable JXL image format. Để kích hoạt nó, bạn nhấp vào nút Default và đổi thành Enabled.

Nhấp vào nút Default và đổi thành Enabled

Bước 4: Chrome sẽ yêu cầu bạn khởi động lại trình duyệt để thay đổi được áp dụng, hãy nhấn vào Relaunch.

Chọn Relaunch

Bạn đã kích hoạt thành công và bật hỗ trợ cho định dạng tệp JPEG XL trong Chrome. Sau khi kích hoạt bạn có thể kiểm tra xem trình duyệt đã hỗ trợ JPEG XL hay chưa bằng cách truy cập vào đây.

Nếu bạn thấy logo của trang web không có dòng chữ “Your browser does not support JPEG XL”, nghĩa là trình duyệt của bạn đã hỗ trợ định dạng mới này.

Trình duyệt hỗ trợ JPEG XL

Trong tương lai, nếu bạn thay đổi và muốn tắt định dạng JPEG XL, hãy quay lại trang flags và chọn Default ở mục Enabled JXL Image Format. Chúc bạn thành công!

Viết bình luận