So sánh Adobe Illustrator và Photoshop

So sánh Adobe Illustrator và Photoshop

Nếu bạn đang là một nhà thiết kế đồ họa kinh nghiệm hay là người trong “ngành”, bạn có thể bỏ qua bài viết này. Nhưng nếu bạn là một newbie trong lĩnh vực đồ họa, hoặc đơn giản là tò mò về 2 công cụ xử lý đồ họa bậc nhất hiện nay, thì bạn đã tìm đúng bài viết.

Việc so sánh giữa Illustrator và Photoshop, nhìn chung có vẻ phức tạp. Nhưng Thuthuatphanmem.vn sẽ giúp bạn nắm lấy được nó dễ dàng trong bài viết này. Tôi sẽ đưa ra những điểm khác nhau cơ bản giữa 2 nền tảng.

Công việc chính của Photoshop là chỉnh sửa hình ảnh một cách chân thực, được sử dụng để dựng phối cảnh, thiết kế web, và đặc biệt là thiết kế 3D. Trong khi đó, Illustrator là trình đồ họa vector thường được dùng để vẽ hình minh họa vector, thiết kế logo, name card, brochure, banner, …

Tự nhiên - Chính xác

• Với Photoshop, nhà thiết kế có thể tạo ra được một tác phẩm với độ chân thực cao, trong rất tự nhiên, thậm chí bạn có thể lầm tưởng đó là 1 bức ảnh chụp vật thể có thật. Bởi vì nó là một nền tảng kỹ thuật số cho phép bạn vẽ và tô màu y như trên một tờ giấy, giống như các họa sĩ truyền thống diễn tả sự vật trên mặt giấy vẽ. Chắc bạn đã không ít lần phải kinh ngạc khi thấy bức hình xuất hiện các vật thể kỳ lạ mà trông lại rất thật, đó chỉ là một sản phẩm Photoshop mà thôi.

Có thể làm được điều này bởi Photoshop có nhiều công cụ độc đáo, hiệu ứng đặc biệt. Màu sắc, bộ lọc phong phú và bạn hoàn toàn có thể thay thế các vật thể.

So sánh Adobe Illustrator và Photoshop về độ Tự nhiên - Chính xác

• Khác biệt, Illustrator đạt được độ chính xác tuyệt đối trong việc kết nối hình ảnh. Điều này khiến cho đối tượng trông thiếu tính tự nhiên. Nhưng với mục đích của tác phẩm, sự chính xác đó tạo nên sự hoàn hảo. Đặc biệt đối với việc thiết kế logo, yêu cầu một thiết kế có cấu trúc đơn giản mà lại nói lên được tinh thần của người sở hữu. Lúc này, sự chính xác về đường nét và màu sắc của Illustrator trở thành 1 yếu tố tuyệt vời.  

Điểm ảnh Pixel và Đồ họa Vector

Đây là điểm khác nhau quan trọng nhất về bản chất của 2 phần mềm này.

  • Photoshop được biết đến là một trình soạn thảo Raster. Photoshop xử lý hình ảnh bằng lưới Pixel. Bạn không thể thay đổi kích thước của 1 Pixel. Đó chính là lý do tại sao khi 1 đối tượng được kéo dãn hoặc thu nhỏ lại trong Photoshop, sẽ dẫn đến hiện tượng thay đổi chất lượng hình ảnh. Chúng ta thường quen miệng gọi là “vỡ ảnh”.
  • Đối với Illustrator là trình soạn thảo Vector. Đồ họa vector là tập hợp các đa giác tạo nên hình ảnh, bao gồm các vector. Mỗi vector đi qua một vị trí được gọi là điểm điều khiển, được xác định trên trục x, y. Điểm này xác định đường dẫn của vector, có các dạng thuộc tính khác nhau như màu sắc, độ cong, nền, hình dáng, độ dày.

Vị trí của các vector liên quan với nhau bằng công thức toán học, chính vì thế khi thay đổi kích thước đối tượng, các vector vẫn tính toán được khoảng cách và chọn vị trí chính xác, khiến cho đối tượng giữ được chất lượng tuyệt đối, có thể gọi đây là khả năng tự vẽ lại.

Đây là lý do chúng ta thường chọn AI để làm các biển quảng cáo kích thước lớn thay vì Photoshop. Khi in tác phẩm AI ra giấy cũng thấy rất chất lượng.

Có thể thấy rõ các ô vuông Pixel khi zoom vào hình ảnh, trong khi đó hình ảnh được tạo bởi các vector giữ độ chính xác tuyệt đối:

Điểm ảnh Pixel và Đồ họa Vector

Những so sánh đặc trưng thú vị về AI và PS

Những so sánh đặc trưng thú vị về AI và PS - 1

Những so sánh đặc trưng thú vị về AI và PS - 2

Những so sánh đặc trưng thú vị về AI và PS - 3

Những so sánh đặc trưng thú vị về AI và PS - 4

Những so sánh đặc trưng thú vị về AI và PS - 5

Những so sánh đặc trưng thú vị về AI và PS - 6

Những so sánh đặc trưng thú vị về AI và PS - 7

Những so sánh đặc trưng thú vị về AI và PS - 8

Những so sánh đặc trưng thú vị về AI và PS - 9

Những so sánh đặc trưng thú vị về AI và PS - 10

Trên đây là những điểm khác nhau giữa Illustrator và Photoshop. Đọc xong bài viết này là bạn đã có thể biết được cơ cấu làm việc của 2 phần mềm và đưa ra được lựa chọn phù hợp cho tác phẩm của bạn.

Chúc bạn thành công!

Viết bình luận