Top 5 phần mềm làm nhạc tốt nhất

Có lẽ bạn đã biết rằng phần mềm làm nhạc là thứ không thể thiếu đối với một producer. Và thật may mắn vì sự phát triển của công nghệ phần mềm, hiện nay chúng ta có thể tiếp cận được những ứng dụng sản xuất âm nhạc tiên tiến và thông minh nhất. Các producer là những người hài lòng nhất về điều này.

Tuy nhiên, với số lượng phần mềm phong phú, bạn sẽ rất khó có thể chọn ra được 1 sản phẩm tốt nhất cho công việc của mình. Giữa muôn vàn lời giới thiệu từ nhà sản xuất phần mềm về khả năng sản phẩm của họ, bạn sẽ phải chọn ai?

Top 5 phần mềm làm nhạc tốt nhất

Giúp đỡ cho băn khoăn đó, trong bài viết này ThủThuậtPhầnMềm.vn sẽ gói gọi sự lựa chọn của bạn lại chỉ còn 5: 5 phần mềm làm nhạc tốt nhất. Mời bạn tham khảo!

Máy trạm Âm thanh Kỹ thuật số (DAW) là gì?

Phần này tôi sẽ giải thích về định nghĩa máy trạm âm thanh kỹ thuật số giúp bạn có thể hiểu được vai trò của một phần mềm làm nhạc.

Máy trạm Âm thanh Kỹ thuật số (DAW) là gì?

Máy trạm Âm thanh Kỹ thuật số (Digital Audio Workstation) có thể ở 2 dạng: tiết bị điện tử hoặc ứng dụng phần mềm. Nó giúp nhà sản xuất âm nhạc ghi lại, chỉnh sửa và tạo các tệp âm thanh (trong trường hợp này là âm nhạc).

DAW có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy theo nhu cầu và túi tiền người sử dụng. Nếu bạn có nhiều tiền như DJ Khaled hay Jay Z thì hoàn toàn có thể sở hữu một phòng thu với các thiết bị phức tạp và một máy tính trung tâm để điều khiển. Nhưng bạn cũng có thể biến chiếc PC hay laptop của mình thành một máy trạm âm thanh bằng cách sử dụng các phần mềm làm nhạc chuyên dụng.

Sẽ là một sai lầm khi nhắc đến định nghĩa DAW chúng ta thường hay nghĩ đến phần mềm sản xuất âm nhạc, thế nhưng thật sự phần mềm chỉ là một phần. Một Máy trạm âm thanh kỹ thuật số bao gồm máy tính, card âm thanh, giao diện âm thanh, phần mềm sản xuất âm thanh kỹ thuật sốthiết bị đầu vào. Tất cả những bộ phần này kết hợp với nhau, mới tạo thành DAW của bạn.

Bây giờ chúng ta sẽ tập trung đánh giá vào các phần mềm làm nhạc kỹ thuật số (và chúng thường sẽ yêu cầu các thiết bị đi cùng như card âm thanh để hoàn thiện).

Top 5 phần mềm làm nhạc tốt nhất

1. Phần mềm sản xuất nhạc Ableton Live 10 Suite Multitrack

Ableton Live 10 Suite Multitrack

Ableton Live là một phần mềm ghi âm và sản xuất âm nhạc kỹ thuật số cho MacOS và Windows.

Phần mềm này hứa hẹn mang lại trải nghiệm trải nghiệm sản xuất nhạc nhanh và mượt mà cho người sử dụng. Ableton được giới thiệu với nhiều tính năng độc đáo và điều này có vẻ không ngoa.

Ableton Live tích hợp tính năng session view độc đáo: hiển thị các tiện ích có sẵn, sẽ trở thành khởi nguồn cho ý tưởng của bạn. Bạn có thể nhanh chóng import một tệp âm thanh hay một plugin ở session view vào giao diện chính để bắt đầu làm việc với chúng. Rất tiện lợi cho việc sáng tác.

Tính năng chỉnh chênh lệch tiên tiến, bạn dễ dàng thay đổi tempo và thời gian thực của âm thanh. Đặc biệt ở chỗ là bạn không phải dừng phát âm thanh, cứ vừa chạy vừa sửa như một dòng nước thôi!

Đôi khi, rắc rối xảy ra khi bạn làm sai ý đồ của mình, tôi gọi đó là tai nạn. Thế nhưng đừng quá lo lắng vì Ableton Live sẽ giúp bạn chỉnh sửa chúng lại bằng nhưng thao tác đơn giản, thậm chí bạn có thể lưu lại “tai nạn” đó và biết đâu sẽ mang lại cho bạn một ý tưởng mới mẻ hơn.

Với tất cả hiệu ứng và tính năng mà Ableton Live mang đến tầm tay bạn, những gì giới hạn khả năng sản xuất âm nhạc của bạn chỉ còn phụ thuộc vào trí tưởng tượng và óc sáng tạo của bạn mà thôi. Tổng kết lại, Live tự hào với hơn 5000 âm thanh, 57 hiệu ứng và 10 nhạc cụ.

Và vẫn còn hơn nữa…

Đánh giá của ThủThuậtPhầnMềm.vn: 5/5

Ưu điểm:

 • Phần mềm lưu lại MIDI sau phiên làm việc của bạn
 • Phong phú hiệu ứng, nhạc cụ và âm thanh
 • Hỗ trợ tuyệt vời cho sản xuất âm nhạc, thiết kế âm thanh hay biểu diễn trực tiếp

Nhược điểm:

 • Khá đắt tiền (khoảng 200$)

2. Phần mềm làm nhạc Image Line FL Studio 12 Producer Edition

Image Line FL Studio 12 Producer Edition

FL Studio 12 dường như là câu trả lời cho mong muốn của các nhà sản xuất. Nó đi kèm với một giao diện người dùng được làm lại với các tính năng thú vị hơn. Giá cả của nó cũng rất phải chăng và hoàn toàn xứng đáng với trải nghiệm người dùng.

FL Studio 12 nói rằng sẽ tích hợp mọi thứ bạn cần để tạo nên những sản phẩm âm nhạc, ghi âm và chỉnh sửa nhạc. Với phiên bản Producer này bạn có thể dễ dàng ghi lại cả âm thanh bên ngoài và bên trong một cách dễ dàng mà không phải đổ một giọt mồ hôi nào. Khả năng xử lý hậu kỳ cũng được tích hợp mạnh mẽ.

Khi chỉnh sửa nhạc, phần mềm này sẽ đi cùng bạn từ điểm xuất phát đến điểm cuối cùng, trên chặng đường cung cấp cho bạn những công cụ tối ưu, thông minh. Từ đây bạn sẽ thấy việc khó khăn không còn là khó khăn nữa. Bạn dễ dàng xử lý các thao tác như điều khiển cao độ, kéo dài thời gian, hòa âm, phát hiện và chia nhịp, …

Ngoài ra, bạn có thể tạo hầu hết bất kỳ loại âm thanh nào với sự hỗ trợ của FL Studio. Hơn 32 ứng dụng tổng hợp của nó đảm bảo cho bạn điều đó. Các nhạc cụ cũng khá đầy đủ với guitar điện đến piano và violin…

Hơn nữa, không hề có giới hạn đối với số lượng đầu vào mà phần mềm này có thể làm việc. Nó dễ dàng cho phép bạn import từ nhiều nguồn và xử lý chúng cùng một lúc trên giao diện âm thanh. Biểu diễn độc tấu hay một dàn nhạc toàn diện? FL Studio 12 sẽ nói rằng: “Vâng! Tôi và bạn có thể làm được hết!”

Ưu điểm:

 • Có khả năng xử lý một số lượng không giới han các bản ghi âm
 • Dễ dàng chỉnh sửa và sắp xếp lại âm thanh
 • Nắm bắt mọi số lượng đầu vào
 • Cập nhật có sẵn trọn đời

Nhược điểm: Có thể gây khó khăn cho người mới bắt đầu

ThủThuậtPhầnMềm.vn chấm điểm: 4.3/5

3. Phần mềm ghi âm Propellerhead Reason 10 Multitrack

Propellerhead Reason 10 Multitrack

Khi so sánh thì có vẻ như Propellerhead Reason mang lại ít thứ hơn là các phần mềm khác. Tuy nhiên nó đi kèm với một số tính năng hữu ích mà bạn có thể cần.

Propellerhead Reason giữ cho trí sáng tạo của bạn trở nên cởi mở hơn. Nhờ có hiệu ứng và nhạc cụ độc đáo của phần mềm này, bạn sẽ giải phóng được dòng chảy sáng tạo được chảy tự do. Tất cả các nhạc cụ đã được thiết kế để mang lại cảm giác chân thật nhất.

Giao diện của phần mềm được bố trí rất trực quan, bố cục đơn giản khiến chúng trở nên dễ hiểu và điều hướng. Không có các icon khó hiểu hay menu con ở đây. Thực sự rất đơn giản và dễ hiểu.

Đối với âm nhạc chất lượng cao, Properllerhead Reason tích hợp bộ mix linh hoạt và thông minh. Mọi công cụ bạn cần để tinh chỉnh âm thanh đều có sẵn, bạn có thể tự do điêu khắc tỉ mỉ để tạo nên tác phẩm của riêng mình. Phần mềm cung cấp các plugin VST và Rack Extension để tối đa hóa chất lượng sản phẩm.

Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng với bố cục giao diện đơn giản
 • Bảng điều khiển studio
 • Đi kèm với các plugin mở rộng
 • Vô số hiệu ứng và nhạc cụ cho âm thanh chất lượng

Nhược điểm: Tốc độ làm việc và hình ảnh cần được cải tiến

Chấm điểm: 5/5

4. Phần mềm ghi âm Steinburg Cubase Pro 9

Steinburg Cubase Pro 9

Không còn gì để bàn cãi khi nói rằng Cubase là một trong những phần mềm ghi âm phổ biến nhất hiện nay trên thị trường. Các công cụ của nó tiên tiến và trực quan, khiến chúng trở nên cực kỳ dễ sử dụng đối với bất kỳ ai có nhu cầu tạo âm nhạc với chất lượng ở mức trung bình.

Nó tự nào có một bộ công cụ tạo và sắp xếp MIDI hoàn chỉnh. Các công cụ nổi bật gồm Trống, Điểm, Biên tập danh sách cùng với các công cụ không thể thiếu khác tạo nên một phần mềm hiện đại cho những nhà sản xuất hiện đại.

Tất cả những tính năng bạn cần để chỉnh sửa audio đều nằm hết trong phần mềm này. Với nó, bạn có thể thực hiện những công việc như thay đổi cường độ của tín hiệu đơn âm, chỉnh sửa giọng hát, soạn nhạc nhanh và chỉnh sửa nhiều bản nhạc một lúc. Tốc độ và độ chính xác cũng là 2 thứ tuyệt vời mà bạn có được ở Cubase.

MixConsole của phần mềm giúp bạn điểu chỉnh quy trình làm việc theo sở thích và tầm nhìn cá nhân riêng. Nếu bạn làm việc thường xuyên với mixer, MixConsole này sinh ra để dành cho bạn.

Hợp tác trên đám mây: bạn có thể kết nối với các nghệ sĩ khác, trao đổi ý tưởng và sáng tạo. Khả năng cộng tác qua đám mây của phần mềm này là một sự tích hợp tuyệt vời.

Ưu điểm:

 • Bộ công cụ tạo MIDI hoàn chỉnh
 • Giao diện dễ sử dụng
 • Tính năng chỉnh sửa và mix tuyệt vời
 • Khả năng cộng tác đám mây, kết nối với những nghệ sĩ khác

Nhược điểm: Không đi kèm với CD hay USB, bạn phải tải data từ trang web của họ

Chấm điểm: 4.5/5

5. Phần mềm làm nhạc và ghi âm PreSonus Studio One 4 Artist

PreSonus Studio One 4 Artist

Phần mềm này là lựa chọn tuyệt vời cho các nhà sản xuất âm nhạc vừa mới chớm nở. Về giá cả, PreSonus Studio One xứng đáng với đồng tiền bát gạo bởi những tính năng mà nó cung cấp. Mặc dù các tính năng này thực sự khá tuyệt vời, nhưng chúng cũng rất dễ sử dụng.

Giao diện của phần mềm rất trực quan, dễ sử dụng, hầu hết các thao tác là kéo và thả. Điều này cũng giúp cho việc. Studio One Artist 4 cũng tự hào có thêm các nhạc cụ ảo cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn âm thanh độc đáo.

Bộ mixer của Studio One tự hào là một trong những tính năng tốt nhất và trực quan nhất. Bạn sẽ sở hữu một bộ mixer chất lượng cao mà lại không hề phức tạp. Tốc độ làm việc và kết quả trả ra của tính năng này theo đánh giá của tôi là đạt mức hoàn hảo.

Điểm mạnh:

 • Giao diện mới và có nhiều cải tiến
 • Dễ sử dụng
 • Nhiều công cụ
 • Mixer chất lượng cao
 • Ghi âm đa nhiệm tuyệt vời

Điểm yếu:

 • Không thể import mp3
 • Thi thoảng xảy ra lỗi treo phần mềm

Chấm điểm 4/5

Kết

Như vậy là chúng ta đã vừa cùng nhau điểm tên 5 phần mềm làm nhạc tốt nhất hiện nay. Sau bài viết này bạn đã có thể tìm được những phần mềm tốt nhất và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho sự nghiệp sản xuất âm nhạc của mình.

Chúc bạn thành công!

Viết bình luận