Thủ thuật tìm kiếm trên Google

Khi bạn muốn một tìm thứ gì đó trên mạng như hình ảnh, tin tức, sự kiện... lập tức bạn đã nghĩ tới ngay Google. Google từ lâu được biết đến như một công cụ tìm kiếm hữu dụng với đa phần người dùng trên Internet. Một bộ máy tìm kiếm thông minh, chọn lọc thông tin đúng đắn nhất cho người sử dụng. Trong bài này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn các thủ thuật tìm kiếm trên google hiệu quả nhất.

Giao diện chính của ô tìm kiếm Google

Để tìm kiếm trên Google bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ http://www.google.com.vn.

Sau đây là một số thủ thuật tìm kiếm trên Google:

1. Loại bỏ một từ nào đó ra khỏi kết quả tìm kiếm.

Khi sử dụng dấu - Google sẽ hiển thị tất cả các trang Web có chứa từ khóa cần tìm nhưng không chứa từ bị loại bỏ.

Cú pháp: Từ khóa -Từ cần loại bỏ.

- Ví dụ: Nhập vào ô tìm kiếm trên Google từ khóa sau: hàn thiếc -máy. Kết quả là Google trả ra tất cả các trang web có chứa từ hàn thiếc nhưng không có từ máy đi kèm trong nội dung.

2. Nhất thiết phải chứa một từ nào đó trong kết quả tìm kiếm.

Bằng cách sử dụng dấu + Google sẽ tìm ra tất cả những trang web có chứa từ khóa cần tìm kiếm và phải có thêm từ bắt buộc vào kết quả tìm kiếm.

Cú pháp: Từ khóa +Từ nhất thiết phải có.

- Ví dụ: Nhập vào ô tìm kiếm trên Google từ khóa: hàn thiếc +máy. Kết quả là Google sẽ trả ra tất cả các giá trị tìm kiếm có từ hàn thiếc đi kèm từ máy bắt buộc phải có.

3. Hiển thị rút gọn từ khóa cần tìm.

Sử dụng dấu sao * để đại diện cho ký tự nào đó khi từ khóa tìm kiếm quá dài.

Cú pháp: Từ khóa* Từ khóa.

- Ví dụ: Nhập vào ô tìm kiếm trên Google từ khóa: máy* thiếc. Kết quả là Google sẽ trả ra tất cả các giá trị tìm kiếm có từ máy hàn thiếc trong nội dung.

4. Tìm chính xác từ khóa tìm kiếm.

Sử dụng dấu ngoặc kép "" để hiển thị chính xác các kết quả có chứa từ khóa tìm kiếm.

Cú pháp: "Từ khóa".

- Ví dụ: Nhập vào ô tìm kiếm trên Google từ khóa: "máy tính để bàn". Kết quả là Google sẽ trả ra tất cả các giá trị tìm kiếm có chứa từ máy tính để bàn trong nội dung.

Tìm kiếm từ khóa chính xác

5. Tìm kiếm từ khóa dựa trên tiêu đề trang web.

Sử dụng tham số intitle: Google sẽ tìm ra tất cả các trang web có chứa tiêu đề chứa từ khóa cần tìm.

Cú pháp: intitle:Từ khóa.

- Ví dụ: Nhập vào ô tìm kiếm của Google từ khóa intitle:thủ thuật phần mềm. Kết quả là Google sẽ trả ra tất cả các giá trị tìm kiếm có chứa từ khóa thủ thuật phần mềm trên tiêu đề trang web.

6. Tìm từ khóa trong một tên miền cụ thể.

Bằng cách sử dụng tham số site: Google sẽ chỉ ra các trang có chứa từ khóa trong một tên miền cụ thể được chỉ định mà không cần chú ý đến các địa chỉ của trang web khác.

Cú pháp: Từ khóa site:Tên miền

- Ví dụ: Nhập vào ô tìm kiếm trên Google từ khóa pdf site:pdf.vn. Kết quả là Google sẽ trả ra tất cả các giá trị tìm kiếm có chứa từ khóa pdf trên website pdf.vn.

7. Tìm từ khóa theo trong địa chỉ (URL) của trang web.

Với việc sử dụng tham số inurl: Google sẽ tìm ra những trang web có địa chỉ liên kết chứa từ khóa cần tìm.

Cú pháp: inurl:Từ khóa.

- Ví dụ: Nhập vào ô tìm kiếm trên Goolge từ khóa inurl:truyenvui. Kết quả là Goolge sẽ trả ra các trang web có từ truyenvui trong địa chỉ liên kết của nó.

8. Tìm File (Tập tin): Bằng cách sử dụng tham số filetype.

Google sẽ tìm ra những trang web có tập tin với đuôi mở rộng được chỉ định và có tên giống từ khóa cần tìm kiếm.

Cú pháp: Từ khóa filetype:Đuôi mở rộng.

- Ví dụ: Nhập vào ô tìm kiếm trên Google từ khóa tài liệu filetype:pdf. Kết quả là Google sẽ hiển thị tất cả các tập tin có đuôi mở rộng là pdf có chứa từ tài liệu.

Tìm file dựa trên đuôi mở rộng

9. Tìm kiếm các trang web có chứa từ khóa liên quan với nhau.

Sử dụng tham số relate: Google sẽ tìm ra những trang web có từ khóa giống nhau.

Cú pháp: related:Từ khóa.

- Ví dụ: Nhập vào ô tìm kiếm trên Google từ khóa related:truyện vui. Kết quả là Goolge sẽ trả ra tất cả những trang web có từ liên quan đến truyện vui.

10. Tìm bản lưu của trang web.

Bằng tham số cache: Google sẽ tìm ra những website đã ngừng hoạt động nhưng vẫn còn được lưu trữ trong kho dữ liệu của Google.

Cú pháp: cache:website.

- Ví dụ: Nhập vào ô tìm kiếm trên Google từ khóa cache:www.haivl.com Kết quả là Google sẽ tìm ra được trang chủ của website haivl.com đã được lưu trữ trong kho dữ liệu của Google.

11. Xem địa chỉ liên kết tới website.

Sử dụng tham số link: sẽ biết được những website nào có địa chỉ liên kết tới website của mình hoặc của một website nào đó.

Cú pháp: link: Tên website cần tìm.

- Ví dụ: Nhập vào ô tìm kiếm trên Google từ khóa link:dantri.com.vn. Kết quả là Google sẽ chỉ ra cho bạn tất cả các website có đặt link đến dantri.com.vn.

12. Kết hợp các tham số với nhau.

Sử dụng một trong những tham số ở trên hoặc kết hợp nhiều tham số cùng lúc để trả ra kết quả với độ chính xác cao của từ khóa cần tìm.

- Ví dụ: Nhập vào ô tìm kiếm của Google từ khóa đồ họa máy tính filetype:pdf site:tailieu.vn. Kết quả là Google sẽ trả ra kết quả các tập tin định dạng .pdf có nội dung đồ họa máy tính trên website dlu.edu.vn.

Viết bình luận