So sánh Google Authenticator và Authy, dùng cái nào tốt nhất

2 Phần mềm xác thực 2FA nổi tiếng nhất là Google Authenticator và Authy. Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ so sánh Google Authenticator và Authy, dùng cái nào tốt nhất.

So sánh Google Authenticator và Authy, dùng cái nào tốt nhất

1. Bảo Mật

Cả hai phần mềm Google Authenticator và Authy đều là những công cụ bảo mật  nên chúng ta phải xét tính bảo mật đầu tiên xem chúng có làm tốt nhiệm vụ mà mình được giao hay không?

Bảo Mật

Đầu tiên, Google Authenticator là một phần mềm đóng/ mở đơn thuần, chúng ta không thể thiết lập mật khẩu để mở ứng dụng được. Để thiết lập mật khẩu mở ứng dụng buộc các bạn phải dùng đến các phần mềm thứ 3 như: Lock App,..

Đối với Authy thì trên phần mềm có sẵn mục cài đặt mật khẩu với 3 dạng: PIN/ mật mã/ vân tay. Người sử dụng có thể thiết lập thêm mật khẩu để mở ứng dụng nâng cao tính bảo mật khi điện thoại bị rơi vào tay người lạ mặt.

Như vậy, về vấn đề bảo mật ứng dụng thì Authy có lợi thế hơn rất nhiều với việc cho thiết lập thêm khoá ứng dụng trực tiếp.

2. Khả năng tương thích

Ngày nay rất nhiều thiết bị di động được ra đời nên chúng ta cần kiểm tra tính tương thích của các ứng dụng trên mọi nền tảng.

Khả năng tương thích

Google Authenticator hiện nay đang được phát triển cho 02 nền tảng chính là: IOS/ Android. Bên cạnh đó, chúng ta có nền tảng phụ là Tiện ích mở rộng trên Google Chrome. Nhìn chung chúng khá là đầy đủ cho người sử dụng và không có gì bất cập. Tuy nhiên, Google Authenticator chỉ hoạt động trên một thiết bị duy nhất chứ không hỗ trợ sử dụng song song trên đa thiết bị khác nhau.

Authy ngày nay được phát triển để tương thích với 03 nền tảng chính là: IOS/ Android/ Windows/ Linux/ MacOS và nền tảng phụ Tiện ích mở rộng trên Google Chrome. Đặc biệt, Authy hỗ trợ người sử dụng dùng song song trên các thiết bị cùng một lúc giúp cho bạn lấy được mã 2FA nhanh hơn và đơn giản hơn.

Nhìn chung, Authy có lợi thế hơn Google Authenticator khi họ cho phép chúng ta sử dụng song song trên nhiều thiết bị khác nhau thay vì chỉ một thiết bị duy nhất.

3. Giao diện

Khi dùng một ứng dụng nào đó thì chúng ta thường dành 80% thời gian để trải nghiệm dao diện.

Giao diện

Nếu như ai đã dùng thử Google Authenticator thì sẽ biết rằng chúng có một giao diện "không thể" đơn giản hơn. Thoạt nhìn qua thì giao diện chúng không khác gì giao diện của các ứng dụng ra đời hơn 10 năm trước đây. Chính vì điều đó mà Google Authenticator rất dễ sử dụng cho dù các bạn có "mù công nghệ".

Authy được trang bị thêm nhiều tính năng hơn nên chúng có phần rườm rà hơn nhưng không quá phức tạp với người sử dụng. Giao diện trên Authy đẹp hơn và mềm mại hơn, cỡ chữ cũng to hơn,…

Về phần giao diện này thì tuỳ theo nhu cầu của mỗi người.

  • Nếu bạn thích đơn giản, dễ sử dụng thì Google Authenticator là sự lựa chọn hàng đầu.
  • Nếu các bạn thích giao diện đẹp, nhiều màu sắc, tính năng thì Authy sẽ phù hợp hơn với các bạn.

4. Đồng bộ hoá đám mây

Ngày nay, việc sử dụng các công cụ lưu trữ đám mây phổ biến hơn rất nhiều và việc Backup (sao lưu) dữ liệu lên đám mây là một điều hết sức cần thiết.

Đồng bộ hoá đám mây

Với vấn đề này thì Authy chiến thắng tuyệt đối khi Google Authenticator không có tính năng đồng bộ hoá này. Authy cho phép người sử dụng Backup dữ liệu lên các công cụ lưu trữ đám mây như: Google Driver, Dropbox, iCloud,…

5. Tóm lại

Nhìn chung, đứa con Authy "ra sau đẻ muộn" được trang bị nhiều tính năng hơn so với công cụ Google Authenticator. Với những tính năng như vậy giúp cho Authy trở lên phổ biến hơn và tố hơn so với Google Authenticator.

Google Authenticator thì thuần những chức năng cơ bản nên chúng cũng rất tốt để sử dụng, tuy nhiên chúng thiệt thòi vì ít tính năng hơn so với Authy.

Tại sao các bạn không thử nghiệm luôn cả 2 công cụ cùng một lúc để đưa ra quyết định cho bản thân mình nhỉ?

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã so sánh Google Authenticator và Authy và nêu ra những ưu nhược điểm cho các bạn dễ chọn công cụ bảo mật 2FA cho mình. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận