Số dư khả dụng là gì?

Nhiều người khi sử dụng tài khoản ngân hàng thường hay bị nhầm lẫn giữa số dư khả dụng và số dư thực tế. Cùng là số dư nhưng cả về bản chất và ý nghĩa đều khác nhua. Cùng ThuThuatPhanMem tìm hiểu về số dư khả dụng trong bài viết dưới đây nhé.

Số dư khả dụng là gì

I. Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng là số tiền có trong tài khoản hay số dư trong tài khoản tiền gửi mà khách hàng có thể rút khi có nhu cầu thông qua thẻ ATM hoặc sử dụng để thanh toán các hoạt động mua bán. Thông thường con số này sẽ nhỏ hơn con số thực tế.

Số dư khả dụng là số tiền có trong tài khoản hay số dư trong tài khoản tiền gửi mà khách hàng có thể rút khi có nhu cầu

II. Cách tính số dư khả dụng

Số dư khả dụng sẽ được tính theo công thức dưới đây.

Số dư khả dụng = Số dư thực tế trên thẻ + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số tiền phong tỏa (nếu có) – Số dư tối thiểu duy trì theo quy định mỗi ngân hàng

Trong đó:

  • Số dư thực tế: Số tiền hiện có trong thẻ
  • Số dư tối thiểu: Là số tiền cần phải duy trì trong tài khoản thẻ ngân hàng để tài khoản còn giá trị hoạt động.
  • Hạn mức thấu chi: Số tiền mà bạn được ngân hàng cho phép tiếp tục sử dụng khi tài khoản của bạn còn 0 đồng. Chỉ có khách hàng nào được ngân hàng cấp hạn mức thấu chi thì mới có mục này.
  • Số tiền phong tỏa: Số tiền trong thẻ bị phong tỏa bởi ngân hàng

III. Các cách để kiểm tra số dư khả dụng

Việc kiểm soát được số dư khả dụng sẽ giúp bạn chi tiêu một cách hợp lý hơn. Vậy làm thế nào thể biết số dư khả dụng trong thẻ của bạn. Dưới đây là một số cách bạn có thể dùng để kiểm tra.

1. Qua Internet Banking/ SMS Banking

Qua Internet Banking SMS Banking

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, thì đây chính là cách tiện lợi nhất mà nhiều người lựa chọn sử dụng. Sau khi đăng nhập tài khoản trên ứng dụng ngân hàng ngay trên chiếc điện thoại của mình, chỉ một với một vài thao tác đơn giản bạn vừa có thể xem được số dư của minh, các lịch sử giao dịch cũng như sự chính xác của các giao dịch.

Với nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ SMS Banking của các ngân hàng có thể thông qua hình thức nhắn tin qua cú pháp để kiểm tra. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng có một cú pháp khác nhau, bạn nên tìm hiểu trước khi sử dụng.

Để thực hiện được phương pháp này bạn cần phải có tài khoản đăng nhập hoặc số điện thoại đã kích hoạt sử dụng dịch vụ. Thông thường, khách hàng sẽ được tư vấn ngay từ lúc mở tài khoản, tuy nhiên nếu chưa đăng ký, bạn chỉ cần đến các chi nhánh/PGD để được tư vấn.

2. Ra cây ATM

Ra cây ATM

Nếu bạn chưa đăng ký dịch vụ phía trên, không muốn mất thời gian ra ngân hàng, bạn có thể kiểm tra số dư tài khoản thông qua các thông tin trên biên lai rút tiền từ cây ATM.

3. Trực tiếp đến ngân hàng

Trực tiếp đến ngân hàng

Đây là một cách truyền thống, từng được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, đây là cách được ít người sử dụng nhất do mất khá nhiều thời gian chờ đợi. Trong những trường hợp phát hiện ra tài khoản của mình có những điều bất ổn, liên hệ ngay với ngân hàng để có được những giải pháp, hướng giải quyết kịp thời, nhanh chóng. Khi ra ngân hàng, bạn cần phải xuất trình giấy tờ cá nhân cho nên hãy chuẩn bị trước khi đi.

Trên đây là những thông tin về số dư khả dụng mà những ai khi sử dụng tài khoản ngân hàng cần phải biết. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức bỏ ích phục vụ cho nhu cầu của bản thân.

Viết bình luận