Cách lấy mã OTP khi mất sim điện thoại nhanh nhất

Khi bị mất số điện thoại thì bạn sẽ không thể nhận được tin nhắn văn bản, từ đó cũng không nhận được mã OTP mà ngân hàng gửi về. Để giải quyết phiền toái này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn một số cách lấy mã OTP khi mất sim điện thoại.

Cách lấy mã OTP khi mất sim điện thoại nhanh nhất

One-time password (OTP) là một chuỗi ký tự số (hoặc chữ) được tạo tự động để xác thực người dùng cho một giao dịch hoặc phiên đăng nhập. Đây là phương pháp an toàn, bổ sung cho bạn thêm một lớp bảo mật để tránh việc tài khoản ngân hàng bị kẻ gian lợi dụng. Vì chỉ có bạn mới nhận được mã OTP này khi thực hiện giao dịch (thông qua tin nhắn văn bản hoặc Smart OTP). Nhưng nếu một ngày bạn bị mất sim điện thoại và không nhận được tin nhắn, thì chính bạn cũng không thể thực hiện giao dịch tài chính được.

Dưới đây là một số cách để bạn lấy mã OTP khi mất sim điện thoại.

Cách 1: Lấy OTP bằng Smart OTP

Đây là phương pháp lấy mã OTP nhanh nhất, nhưng nó dựa trên một điều kiện mà bạn đã chuẩn bị từ trước. Đó là đăng ký sử dụng Smart OTP trên ứng dụng ngân hàng.

Lấy OTP bằng Smart OTP

Nếu bạn đã từng kích hoạt dịch vụ Smart OTP trên ứng dụng ngân hàng, bạn sẽ không cần nhận mã OTP thông qua tin nhắn văn bản nữa. Mà thay vào, mã OTP sẽ được cung cấp ngay trong ứng dụng ngân hàng, khi bạn thực hiện các giao dịch chuyển tiền, thanh toán,…

Hầu hết các ứng dụng ngân hàng hiện nay đều hỗ trợ tính năng Smart OTP, giúp bạn lấy mã OTP ngay khi thực hiện giao dịch. Ví dụ với ứng dụng SmartBanking của BIDV, tính năng Smart OTP có giao diện như dưới đây:

Giao diện Smart OTP

Việc cài đặt Smart OTP là hoàn toàn miễn phí và có thể tự thực hiện thông qua ứng dụng ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ có phần cài đặt này khác nhau nên bạn hãy gọi điện cho tổng đài hỗ trợ để được hướng dẫn nhé.

Nếu bạn chưa từng kích hoạt Smart OTP trên ứng dụng ngân hàng, có nghĩa là OTP vẫn sẽ gửi về bằng tin nhắn văn bản. Trong trường hợp này, bạn hãy tham khảo những cách dưới đây để nhận OTP khi bị mất sim điện thoại.

Cách 2: Yêu cầu cấp lại sim cho số điện thoại đã mất

Đây là phương pháp tương đối đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Bạn chỉ cần đến điểm giao dịch của mạng viễn thông phát hành thuê bao (Mobifone, Vinaphone, Viettel,…) để yêu cầu làm lại sim bị mất. Bạn cần chuẩn bị:

  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân bản chính
  • Ghi nhớ 5 số điện thoại liên lạc thường xuyên gần đây
  • Chuẩn bị thêm hợp đồng gốc nếu là thuê bao trả sau

Yêu cầu cấp lại sim cho số điện thoại đã mất

Sau khi cung cấp đủ thông tin và giấy tờ cần thiết, bạn chỉ cần đợi tầm 15-20 phút để lấy sim mới ngay. Sim mới của bạn sẽ vẫn giữ nguyên số thuê bao cũ và vẫn được dùng để nhận mã OTP. Nghe sau khi nhận được thẻ sim mới bạn cần đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng của mình để thay đổi mật khẩu.

Như vậy bạn đã hoàn tất việc lấy lại số điện thoại bị mất và có thể nhận mã OTP ngay.

Cách 3: Lấy mã OTP ở quầy giao dịch ngân hàng

Trong trường hợp bạn không muốn lấy lại số điện thoại đã mất và mua số mới, bạn cần phải đến với quầy giao dịch của ngân hàng để yêu cầu đổi số. Tuy nhiên, việc đổi số điện thoại có thể gây ảnh hưởng đến các dịch vụ được liên kết với thuê bao sim cũ, vì vậy bạn nên cân nhắc phương án này.

Lấy mã OTP ở quầy giao dịch ngân hàng

Đây là các bước để bạn thay đổi số điện thoại đăng ký với tài khoản ngân hàng:

  • Mang chứng minh nhân dân/căn cước công dân, hoặc hộ chiếu đến chi nhánh ngân hàng mà bạn đang sử dụng.
  • Bạn nhận mẫu đơn yêu cầu thay đổi thông tin tài khoản từ nhân viên ngân hàng, điền thật kỹ và chính xác các mục yêu cầu trên giấy.
  • Đưa cho nhân viên những thông tin xác thực cần thiết. Khi hoàn thành, tài khoản ngân hàng của bạn sẽ được liên kết với số điện thoại mới. Bạn có thể bắt đầu sử dụng số này để nhận mã OTP.

Cách 4: Lấy mã OTP bằng cách gọi đến tổng đài của ngân hàng

Gọi điện để tìm kiếm sự hỗ trợ từ tổng đã một trong những phương án tốt nhất khi bạn gặp những sự cố về tài khoản. Tuy nhiên, tổng đài sẽ không hỗ trợ bạn lấy mã OTP thông qua cuộc gọi, đặc biệt là khi bạn mất sim. Chính vì vậy, bạn cần phải đến trực tiếp ngân hàng để xác minh danh tính và được nhân viên hỗ trợ tốt nhất.

Lấy mã OTP bằng cách gọi đến tổng đài của ngân hàng

Việc gọi điện đến tổng đài từ trước sẽ giúp bạn tìm hiểu được gì bạn cần chuẩn bị và các thao tác cụ thể liên quan đến việc lấy mã OTP khi bị mất sim. Ngay sau khi mất sim, bạn nên gọi điện ngay đến tổng đài của ngân hàng để được giúp đỡ kịp thời, trước khi có kẻ xấu lợi dụng số điện thoại của bạn.

Kết

Hy vọng bài viết trên đây đã đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho việc bạn nên làm gì để lấy mã OTP khi mất sim điện thoại. Cảm ơn bạn đã tìm đọc bài viết!

Viết bình luận