ProtonMail là gì? Tại sao ProtonMail lại bảo mật hơn Gmail?

ProtonMail được nhiều người dùng sử dụng vì chúng có khả năng bảo mật rất cao, bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về ProtonMail nhé.

ProtonMail là gì Tại sao ProtonMail lại bảo mật hơn Gmail

I. ProtonMail là gì?

ProtonMail – một nhà cung cấp dịch vụ Email tương tự như Gmail, Outlook, Yahoo,… Thế nhưng, ProtonMail lại ưu tiên khả năng bảo mật hơn so với các nền tảng Email (thư điện tử) khác trên thị trường. Bên cạnh đó, dịch vụ ProtonMail còn cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí “khổng lồ” và đi kèm với rất nhiều dịch vụ bảo mật khác nhau để đáp ứng cho nhu cầu của người sử dụng. Khi sử dụng dịch vụ ProtonMail, bạn sẽ không gặp bất kỳ quảng cáo nào trên màn hình cũng như giao diện.

ProtonMail – một nhà cung cấp dịch vụ Email tương tự như Gmail, Outlook, Yahoo

Nhìn chung, ProtonMail có nhiều lợi thế hơn so với Gmail hoặc những nền tảng khác nhưng chúng cũng có một số nhược điểm. Ví dụ: Nếu như bạn muốn mở thêm nhiều tiếng chuông thông báo khác nhau, bạn sẽ phải mua, tuy nhiên đó là khi bạn muốn tùy chỉnh âm thanh, còn nếu sử dụng âm thanh mặc định thì bạn chả cần bỏ ra đồng nào.

Nhìn chung, ProtonMail như một phiên bản nâng cấp của Gmail và chúng đi kèm với một số tính năng bảo mật an toàn, quyền riêng tư. Điển hình nhất đó chính là chúng không thu thập các dữ liệu trong Email để bán cho người lạ hay thêm vào lịch trên điện thoại, máy tính.

II. Tại sao ProtonMail lại có khả năng bảo mật tốt hơn Gmail

Tại sao ProtonMail lại có khả năng bảo mật tốt hơn Gmail

Gmail đang là dịch vụ thư điện tử phổ biến trên thế giới và chúng đang được rất nhiều người sử dụng lựa chọn. Tuy nhiên, vấn đề bảo mật của Gmail vẫn là một câu chuyện nan giải. Cả Microsoft và Google đều tuyên bố rằng: “Tôn trọng quyền riêng tư của bạn”, như vậy là họ sẽ không can thiệp vào nội dung của Email nhưng những kẻ xấu vẫn có thể can thiệp và khai thác nội dung.

ProtonMail đi ngược lại với Microsoft và Google, nếu như hai đối thủ kia chỉ “Tôn trọng quyền riêng tư của bạn” thì ProtonMail lại “Nỗ lực bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của bạn”. Điều này đồng nghĩa với việc ProtonMail sẽ cung cấp nhiều giải pháp bảo mật khác nhau với mục đích nâng cao bảo mật, bảo vệ dữ liệu của người sử dụng.

1. Mã hóa dữ liệu

Mã hóa dữ liệu

ProtonMail mã hóa dữ liệu Email từ đầu đến cuối và không ai có chìa khóa để giải mã hóa đó, ngay kể cả bản thân ProtonMail cũng không thể giải mã chúng. Điều này đồng nghĩa với việc nếu có người quét dữ liệu trên máy chủ của ProtonMail thì kết quả nhận lại cũng là “không có gì”.

2. Không đọc thư Email

Có thể các bạn chưa biết, Gmail có đọc thư của các bạn nhưng không đọc trực tiếp. Google sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để đọc đọc nội dung Email của bạn nhằm cung cấp thông tin cho Trợ lý Google để thêm các đề xuất vào lịch, lời nhắc giúp bạn. Đối với ProtonMail, họ cam kết không sử dụng bất kỳ trí tuệ nhân tạo hay biện pháp nào để đọc thư của bạn. Nội dung thư của bạn chỉ có bạn và đối phương biết.

3. Tạo khóa nội dung Email

Tạo khóa nội dung Email

Nhằm nâng cao bảo mật, tránh bị người khác đọc trộm nội dung Email, ProtonMail còn cung cấp cả tính năng đặt mật khẩu cho Email và chỉ có những người biết mật khẩu mới có thể mở được thư Email.

4. Tự hủy Email nếu cần thiết

Trong trường hợp bạn muốn hủy thư thì bạn chỉ việc kích hoạt trên ProtonMail, hệ thống sẽ tự động hủy chúng trên mọi nền tảng webmail khác nhau. Đây là một trong số những tính năng thiết yếu và không kém phần quan trọng đối với người thường xuyên phải gửi nhiều Email.

5. Máy chủ ProtonMail đặt tại Thụy Sĩ

Thụy Sĩ – Đất nước có chính sách luật bảo mật nghiêm ngặt nhất trên thế giới.

Việc đặt máy chủ ProtonMail tại Thụy Sĩ đã phần nào chứng minh rằng hãng đang rất cố gắng trong việc bảo mật dữ liệu của mọi người trong quá trình sử dụng. Hiện nay rất ít công ty, doanh nghiệp, dịch vụ đặt máy chủ tại Thụy Sĩ vì chính sách nơi đây quá nghiêm, khiến họ gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, máy chủ tại Thụy Sĩ còn giúp ProtonMail không phải giao dữ liệu (data) của người dùng cho các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ do Thụy Sĩ “không” ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes.

Máy chủ ProtonMail đặt tại Thụy Sĩ

Five Eyes – Thỏa thuận thông tin tình báo giữa các quốc gia Hoa Kỳ, Canada, Úc, Vương Quốc Anh, New Zealand. Các quốc gia tham gia Five Eyes đều phải có trách nhiệm cung cấp thông tin, dữ liệu khi cần thiết (trong trường hợp nghiêm trọng).

Google đặt trụ sở tại Hoa Kỳ và họ sẽ phải cung cấp thông tin người dùng của mình khi chính phủ Hoa Kỳ hoặc Five Eyes yêu cầu. Các thông tin được cung cấp bao gồm: Nội dung thư đến, thư đã gửi, dữ liệu cá nhân, địa chỉ IP...

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn dịch vụ thư điện tử ProtonMail bảo mật hàng đầu trên thế giới. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận