Những phần mềm hay cho máy tính bạn cần phải biết

Để làm được nhiều công việc với hiệu quả cao nhất trên máy tính, bạn cần có các phần mềm hỗ trợ. Tuy nhiên số lượng các phần mềm tính đến thời điểm hiện tại là rất nhiều và ngày càng được tăng lên, khiến bạn không biết rằng mình nên sử dụng phần mềm nào.

Hãy tham khảo bài viết này của ThủThuậtPhầnMềm.vn để tìm được phần mềm như ý. Sau đây tôi xin giới thiệu những phần mềm hay cho máy tính bạn cần phải biết.

Những phần mềm hay cho máy tính bạn cần phải biết

chương trình tải xuống. Bởi, một số phần mềm miễn phí sẽ yêu cầu bạn cài đặt thêm một phần mềm khác, tuy nhiên chúng lại không mấy hữu ích. Sử dụng Unchecky bạn sẽ dễ dàng loại bỏ phần mềm đi kèm.

Các phần mềm chống Virus (Antivirus) cho máy tính

Phần mềm chống Virus là nền tảng hàng đầu bạn cần quan tâm tới để bảo vệ máy tính được hoạt động trơn tru, hiệu quả và an toàn. Antivirus giúp bạn đẩy lùi các tác nhân tấn công, xâm nhập từ virus. Và nếu không có chúng, virus có thể gây ra những thiệt hại nặng nề.

Tuy nhiên tôi xin đề xuất rằng bạn chỉ nên cài đặt một phần mềm chống Virus duy nhất. Vì bản chất của nó là truy cập sâu vào hệ thống máy tính của bạn. Nếu bạn cài đặt nhiều hơn một, có thể sẽ gây ra những xung đột phần mềm, dẫn đến những lỗi hệ thống không đáng có.

Dưới đây là các phần mềm chống Virus hay trên máy tính mà bạn cần biết:

Panda Free Antivirus

Panda Free Antivirus

Panda Free Antivirus là phần mềm có khả năng chống virus, quảng cáo và gián điệp. Điểm mạnh của Panda là có đầy đủ các chức năng cần thiết, nhưng lại mang dung lượng khá nhẹ, tiết kiệm không gian ổ đĩa cho bạn. Nó chủ động bảo vệ máy tính khi gặp vấn đề an ninh, tự động quét hệ thống, thiết bị USB và trình duyệt web, giúp bảo vệ toàn diện máy tính của bạn.

Panda theo dõi các hoạt động đáng ngờ của máy tính, các website có chứa phần mềm độc hại để vô hiệu hóa trước khi chúng gây hại.

Panda Free Antivirus có giao diện Metro hiện đại, khả năng tương thích cao với Windows 10 và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ.

Tải Panda Free Antivirus.

Bitdefender Antivirus Free Edition

Bitdefender Antivirus Free Edition

Bitdefender Antivirus cung cấp tính năng bảo vệ mát tính khỏi virus, phần mềm độc hại, rootkit và các mối đe dọa khác. Bitdfender Antivirus gọn nhẹ do không hỗ trợ các tính năng như bảo vệ quyền riêng tư và thông tin cá nhân. Phiên bản miễn phí này cũng thiếu một số tính năng tự động chỉ có ở bản trả phí.

Hiệu năng làm việc của Bitdefender theo đánh giá của tôi là rất hiệu quả với tốc độ nhanh và bảo vệ triệt để. Bởi nó có thể diệt virus thông minh xuất phát từ trên mạng, nâng cào hàng phòng thủ chống ransomware cao cấp và hỗ trợ duyệt web an toàn.

Tải Bitdefender Antivirus Free Edition.

Ngoài ra chúng ta còn có những phần mềm Antivirus tốt như Avast, Avira. Các bạn hãy tự cảm nhận và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Phần mềm Tường lửa (Firewall) cho máy tính

Một tưởng lửa tốt sẽ hoàn thiện những thiết lập bảo mật cơ bản của bạn.

Phần mềm tường lửa ZoneAlarm Free Firewall

Phần mềm tường lửa ZoneAlarm Free Firewall

ZoneAlarm Free Firewall đã từ lâu được tin tưởng là tường lửa miễn phí hàng đầu, cần thiết phải có đối với máy tính sử dụng hệ điều hành Windows

Phần mềm này có nhiều tính năng hữu ích như khóa file host phòng ngừa các hành vi gây nguy hiểm, xác định traffic do thám đáng ngờ, vô hiệu hóa các chương trình độc hại. Nó kết nối với mạng lưới DefenseNet cung cấp các cập nhật an ninh thời gian thực khi phát hiện ra các nguy cơ mới.

Đặc biệt, ZoneAlarm hỗ trợ bảo vệ máy tính trong mạng wifi công cộng với những lựa chọn điểu chỉnh, giới hạn chế độ chia sẻ của mạng công cộng, riêng tư dễ dàng.

Nhược điểm của ZoneAlarm là làm việc hòa hợp vào Windows Defender, nếu bạn sử dụng phần mềm diệt virus khác thì ZoneAlarm sẽ liên tục cảnh báo về những xung đột.

Tải ZoneAlarm Free Firewall (Miễn phí); ZoneAlarm Pro Firewall (24.95$/năm cho 1 PC hoặc 29.95$ cho 5 PC)

Phần mềm tham khảo: Comodo Firewall

Phần mềm chống phân mảnh

Dữ liệu bị phân mảnh có thể là tác nhân làm chậm máy tính của bạn. Chống phân mảnh khôi phục lại trật tự ổ đĩa, tối ưu hóa khả năng truy xuất dữ liệu. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên chống phân mảnh đối với HDD, còn đối với SSD có thể sẽ làm giảm tuổi thọ của nó.

Piriform Defraggler

Piriform Defraggler

Phần mềm chống phân mảnh tốt nhất trên Windows

Phần mềm Piriform Defraggler liệt kê danh sách các phân vùng của ổ cứng, bạn chọn một phân vùng và nhấn Analyze, phần mềm sẽ tự động phân tích mức độ phân mảnh của vùng đó. Khi đã xem xét kỹ lưỡng nhữung file bị phân mảnh, bạn nhấn Defrag để thực hiện chống phân mảnh.

Ngoài tính năng chống phân mảnh, Defraggler còn cung cấp tính năng kiểm tra tình trạng ổ cứng để phát hiện ra các lỗi để bạn có thể bắt đầu tìm các giải pháp khắc phục.

Tải Piriform Defraggler (Miễn phí). Defraggler Professional (19.95$)

Phần mềm tham khảo IObit Smart Defrag.

Phần mềm khôi phục dữ liệu trên máy tính

Bạn đã bao giờ ước mình được quay lại thời gian để phục hồi các dữ liệu đã bị mất của mình chưa? Phần mềm này sẽ giúp bạn làm việc đó.

Recuva – Khôi phục dữ liệu trên máy tính miễn phí

Recuva hỗ trợ bạn lấy lại bất cứ loại dữ liệu nào bị mất trên máy tính.  Recuva làm việc bằng cách tìm dữ liệu chưa được tham chiếu, nếu hệ điều hành đã ghi đè dữ liệu mới lên file đã bị xóa thì sẽ không thể khôi phục.

Tuy vậy khả năng của phần mềm này cũng khá kỳ diệu khi nó có thể khôi phục bất kỳ loại file nào, từ mọi phương tiện lưu trữ như ổ cứng, thẻ nhớ, USB, … Điểm đặc biệt của Recuva là nó có thể lấy lại file từ drive bị hoặc hoặc đã bị format. Tính năng ghi đè của Recuva sẽ giúp cho bạn xóa file sạch sẽ và đảm bảo nó không thể được khôi phục.

Tải Recuva miễn phí. Tải Recuva trả phí.

Phần mềm tham khảo: TestDisk

Phần mềm gỡ ứng dụng trên máy tính

IObit Uninstaller – phần mềm gỡ ứng dụng sạch sẽ và triệt để

IObit Uninstaller – phần mềm gỡ ứng dụng sạch sẽ và triệt để

Tại giao diện chính của phần mềm IObit Uninstaller liệt kê danh sách các chương trình đang được cài đặt trên máy tính. Việc của bạn chỉ là chọn chương trình muốn gỡ và nhấn “Gỡ cài đặt” là nó sẽ được gỡ sạch tận gốc, không để lại những file rác. Tốc độ làm việt của IObit Uninstaller khá nhanh, bạn không cần phải đợi quá lâu cho việc gỡ một ứng dụng. Ngoài ra phần mềm này còn cho phép bạn kiểm tra các plugin trên trình duyệt web và chỉ với 1 click là có thể xóa bỏ plugin không cần thiết.

Kiểm tra các plugin trên trình duyệt web

IObit Uninstaller có kích thước khá nhỏ gọn và bạn có thể mang nó sang bất cứ thiết bị nào, chỉ cần chạy file exe là có thể hoạt động mà không cần cài đặt phần mềm.

Tải IObit Uninstaller (miễn phí). IObit Uninstaller Pro (trả phí)

Phần mềm tham khảo: Revo Uninstaller, Geek Uninstaller.

Phần mềm dọn dẹp trên máy tính

Các phần mềm của bên thứ 3 có thể gây ảnh nhưởng đến hiệu suất làm việc của hệ thống máy tính. Chúng tích lũy các tệp tạm thời và bộ nhớ cache khổng lồ, tiêu thụ tài nguyên khi chạy nền.

Với phần mềm dọn dẹp dưới đây sẽ giúp bạn giữ cho máy tính chạy trơn tru và không bị các file không cần thiết làm ảnh hưởng.

CCleaner

CCleaner

Bingo! Bạn đã đoán đúng rồi đấy, nó chính là CCleaner. Phần mềm này là tiêu chuẩn vàng cho các trình dọn dẹp trên máy tính. Nó hỗ trợ làm quét toàn bộ máy tính, tìm ra được các file rác dù là được giấu sâu nhất trong hệ thống và rồi xóa bỏ chúng. CCleaner làm cho trình duyệt web của bạn an toàn hơn và tăng tốc khởi động. Nó có khả năng xóa thùng rác, kết xuất bộ nhớ, phân mảng tập tin, tập tin nhật ký, bộ đệm hệ thống, dữ liệu ứng dụng và các dạng dữ liệu khác.

Tải CCleaner (miễn phí), CCleaner Pro (trả phí)

Phần mềm cùng chuyên mục: Glary Utilities

Phần mềm xem ảnh trên máy tính

FastStone Image Viewer

FastStone Image Viewer

Trình duyệt hình ảnh, trình chuyển đổi, trình chỉnh sửa ảnh toàn diện: Tất cả trong một FastStone Image Viewer. FastStone hỗ trợ tất cả các định dạng đồ họa chính, bao gồm RAW và các định dạng máy ảnh kỹ thuật số khác.

Khả năng chỉnh sửa ảnh của FastStone Image Viewer bao gồm thực hiện các thao tác đảo chiều ảnh, chỉnh độ nghiêng, lật ngược,… Thay đổi kích thước, màu sắc ảnh cũng như là thêm các hiệu ứng đặc biệt.

Tải FastStone Image Viewer

Phần mềm tham khảo: XnView

Phần mềm chỉnh sửa ảnh

GIMP

GIMP

Trình chỉnh sửa hình ảnh mã nguồn mở và đa nền tảng tiên tiến, thường được giới thiệu là giải pháp thay thế Photoshop.

Tải GIMP.

Paint.NET

Paint.NET

Công cụ chỉnh sửa ảnh miễn phí với gian diện trực quan cho người mới bắt đầu và cũng có những tính năng toàn diện. Hỗ trợ chỉnh sựa dựa trên layers, undo không giới hạn, hiệu ứng phong phú và công cụ mạnh mẽ. Khi bạn cảm thấy khó khăn thì đã có cộng đồng online sẵn sàng hỗ trợ.

Tải Paint.NET

Công cụ video trên máy tính

VLC Media Player

VLC Media Player

Trình phát video đa nền tảng miễn phí này có thể phát hầu hết mọi tệp Video. Hỗ trợ DVD, CD, VCD và lựa chọn các cách thức phát trực tuyến bao gồm cả danh sách phát Youtube. Nó cũng có thể trích xuất và chuyển mã video hoặc quay video từ webcam của bạn.

Tải VLC Media Player.

HandBrake

HandBrake

Mã nguồn mở, đa nền tảng, công việc chính của HandBrake là chuển đổi phương tiện video từ định dạng này sang các định dạng khác.

Tải HandBrake.

Phần mềm biên tập

LibreOffice

LibreOffice

Bạn không cần phải trả tiền cho Microsoft Office để có được bộ công cụ biên tập năng suất và chuyên nghiệp. LibreOffice là bộ phần mềm văn phòng tự do, mã nguồn mở mạnh mẽ. Hỗ trợ 6 công cụ với nhiều tính năng cho tất cả các nhu càu xử lý dữ liệu và xuất bản. Bạn luôn có sự trợ giúp miễn phí từ cộng đồng người sử dụng rộng lớn.

Tải LibreOffice

Phần mềm cùng chuyên mục: WPS Office.

Công cụ download tài liệu chia sẻ trên máy tính

qBittorrent

qBittorrent

qBittorrent là một ứng dụng mã nguồn mở miễn phí, hỗ trợ người dùng tải file qua mạng chia sẻ P2P. Phần mềm này tích hợp công cụ tìm kiếm thông minh giúp người dùng có thể dễ dàng tìm thấy các tài liệu hữu ích trên các trang web. Với qBittorrent, người dùng được tải lên và tải về những tập tin có dung lượng lớn, kết nối và chia sẻ qua lại với nhữung người dùng khác.

Điểm mạnh của qBittorrent là tối ưu hóa được băng thông, hạn chế tình trạng quá tải, mang lại cho bạn trải nghiệp tải tập tin với tốc độ nhanh nhất

Tải qBittorrent.

Kết

Vừa rồi ThủThuậtPhầnMềm.vn đã đưa ra cho bạn danh sách các phần mềm hay trên máy tính bạn cần phải biết. Đây là các phần mềm được đánh giá rất cao trong thị trường phần mềm mà nó cạnh tranh. Với các thông tin và phần mềm hữu ích trên đây, đã xây dựng được máy tính cá nhân thành một cách tay đắc lực cho công việc.

Cảm ơn bạn đã ủng hộ bài viết, chúc bạn thành công!

Viết bình luận