Máy trạm là gì? Máy trạm Workstation là gì có khác gì so với máy tính thường?

Dù máy trạm (workstation) hiện nay được sử dụng rất phổ biết, nhưng không phải bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể lý giải được máy trạm là gì và nó có gì khác biệt so với máy tính thường. Đối với ai vẫn còn chưa biết hoặc mơ hồ về máy trạm thì hãy theo dõi bài viết này, ThuThuatTinHoc.vn sẽ định nghĩa cho bạn ngay sau đây!

Máy trạm là gì? Máy trạm Workstation là gì có khác gì so với máy tính thường?

Máy trạm (Workstation) là gì?

Máy trạm (workstation) là máy tính dành riêng cho các nhân hoặc doanh nghiệp sử dụng để chạy các ứng dụng kỹ thuật, khoa học. Nó có cấu hình mạnh hơn, chạy nhanh hơn và có nhiều khả năng hơn máy tính bình thường. Đặc thù của máy trạm là được kết nối với nhau qua mạng và phục vụ nhiều User cùng lúc.

Máy trạm được xây dựng với các linh kiện vượt bậc, chủ yến là CPU, đồ họa, bộ nhớ và khả năng xử lý đa nhiệm. Nó được tối ưu hóa trong việc xử lý các dữ liệu phức tạp như bản vẽ, công thức toán học, mô phỏng, …

Máy trạm thường được sử dụng trong các lĩnh vực kỹ thuật cơ khí, đồ họa, kiến trúc, xây dựng, làm phim 3D, xử lý âm thanh, biên tập hình ảnh.

Các điểm lợi thế của máy trạm so với máy tính thông thường

  • Cấu hình và hiệu năng cao: workstation thường được build với cấu hình cao để đảm bảo khối lượng tính toán lớn, xử lý đồ họa chuyên nghiệp, không gian lưu trữ lớn và tốc độ truy xuất cực nhanh.
  • Độ tin cậy cao: Do được trang bị phần cứng cao cấp như bộ nhớ có khả năng kiểm tra lỗi ECC, nguồn công suất lớn, hệ thống tản nhiệt mạnh mẽ giúp cho máy trạm có thể làm việc không mệt mỏi trong thời gian dài
  • Chuyên nghiệp và dễ nâng cấp: Đa số các máy trạm được lắp ráp ở dạng tool-less nên có thể dễ dàng tháo lắp linh kiện mà khôgn cần dùng đến dụng cụ.

Sử dụng máy trạm workstation

Máy trạm chủ yếu dùng cho doanh nghiệp hay chuyên nghiệp. Máy trạm được xây dựng dựa trên nhu cầu của các ứng dụng kỹ thuật, phát triển phần mềm, phục vụ cho các kỹ sư tin học, kiến trúc sư, nhà thiết kế đồ họa.

Hiện nay có các nhà sản xuất máy trạm hàng đầu là Sun Microsystems, Dell, IBM, HP. Hệ điều hành chủ yếu trên máy trạm là Unix và Windows NT.

Các thành phần của máy trạm

1. CPU: Để xử lý được khối lượng công việc dày đặc một cách nhanh chóng mà hiệu quả, các máy trạm không dùng loại CPU phổ thông mà được trang bị bộ vi xử lý Xeon với tốc độ vượt trội, bộ nhớ đệm và công nghệ cao cấp nhất.

2. Mainboard: mainboard được trang bị cho máy trạm có những đặc điểm sau:

  • Sử dụng các chipset cao cấp như x58, 5520, C602.
  • Hỗ trợ kênh nhớ lớn hơn, nhiều khe cắm RAM với dung lượng nhiều hơn
  • Chipset cấu hình RAID, cung cấp nhiều cổng giao tiếp SATA, SAS, SSD.
  • Linh kiện chất lượng cao, có thể gắn nhiều hơn 1 bộ vi xử lý

Các thành phần của máy trạm

Mainboard X9DAi đang là một trong những mainboard được đánh giá cao nhất cho máy trạm.

3. RAM: Tối thiểu RAM 4GB SDRAM 1333/1066/800MHz, có thể nâng cấp lên 32GB hay thậm chí 768GB. Tuy nhiên chi phí nâng cấp cũng không phải là một điều đơn giản. Đặc điểm quan trọng nên được quan tâm khi đánh giá RAM là tính năng ECC, giúp máy luôn hoạt động liên tục, ổn định.

4. Đồ họa: Sức mạnh xử lý đồ họa trên workstation được chia thành 4 mức độ: Professional 2D, Entry 3D, Midrange 3D và High-end 3D. Những card đồ họa chuyên nghiệp này được cung cấp bởi 2 nhà sản xuất lớn là NVIDIA và AMD.

Dù các card đồ họa chuyên nghiệp này dùng chung GPU với card thông thường nhưng lại đi cùng với driver khác hoàn toàn và được tối ưu hóa riêng biệt.

5. Ổ cứng: Yêu cầu truy xuất nhanh và lưu trữ dữ liệu an toàn. Tùy theo yêu cầu công việc mà người dùng có thể cấu hình cho ổ cứng là RAID 0 (tăng tốc truy xuất dữ liệu) hay RAID 1 (tạo bản sao lưu dự phòng) hay RAID 10 là cả 2 tính năng.

6. Màn hình

7. Bàn phím và chuột

Kết

Vừa rồi là những kiến thức cơ bản nhất về máy trạm (workstation) mà ThuThuatTinHoc.vn tổng hợp được và chia sẻ cho bạn đọc.

Nếu bạn có kinh nghiệm, kiến thức liên quan đến máy trạm thì hãy chia sẻ xuống bên dưới cho mọi người cùng biết nhé! Chúc bạn thành công!

Viết bình luận