Màn hình máy tính bị chảy mực - Nguyên nhân & cách xử lý

Bạn gặp phải vấn đề màn hình máy tính bị chảy mực, bị đốm tím, đốm đen mà không rõ nguyên nhân? Đừng lo, Thủ Thuật Phần Mềm chia sẻ với bạn cách xử lý màn hình máy tính chảy mực đơn giản nhất.

Màn hình máy tính bị chảy mực - Nguyên nhân & cách xử lý

1. Chảy mực màn hình là gì?

Từ khóa “chảy mực” chắc không còn xa lạ gì với những người yêu công nghệ cao. Từ này được sử dụng để chỉ những vết đốm tím/ đen/ xanh xuất hiện trên màn hình hiển thị LCD/ LED/ OLED,… Chảy mực là một lỗi màn hình xuất hiện trên cả điện thoại, tivi, màn hình laptop, máy tính hay bất kỳ thiết bị nào có khả năng hiển thị. Ban đầu, các vết mực trên màn hình chỉ là một đốm tròn nhỏ, tuy nhiên càng lâu dài thì đốm tròn dần lan to ra và có thể chụm lại với nhau thành một vết chảy mực lớn trên màn hình.

Lỗi chảy mực trên màn hình chỉ ảnh hưởng đến khả năng hiển thị, không gây cháy nổ hay chập điện làm ảnh hưởng đến các linh kiện khác.

2. Tại sao màn hình bị chảy mực?

Trong cuộc sống, khi gặp một vấn đề nào đó thì việc đầu tiên là đi tìm nguyên nhân. Thực tế, vấn đề chảy mực màn hình xuất phát từ 2 nguyên nhân chính như sau:

  • Lỗi sản xuất: Trước khi xuất xưởng, các màn hình thường được kiểm tra rất kỹ để đem đến độ hoàn thiện tốt nhất. Thế nhưng vì một lý do nào đó mà lô sản xuất bị lỗi cũng khiến màn hình của bạn bị chảy mực sau một thời gian dài sử dụng. Điển hình cho lỗi sản xuất đó chính là màn hình của Samsung, người dùng thường xuyên phàn nàn về lỗi chảy mực dù không làm rơi hay làm gì ảnh hưởng đến màn hình.
  • Lỗi người dùng: Màn hình bị chảy mực trong quá trình sử dụng thường xuất phát từ vấn việc bị rơi, va đập mạnh hoặc ngoại lực tác động trực tiếp. Ngoài ra, cũng có thể do thói quen sử dụng, bật tắt khiến cho màn hình bị chảy mực nặng nề.

3. Cách xử lý màn hình bị chảy mực tại nhà

Nếu đúng theo lý thuyết thì khi gặp lỗi màn hình chảy mực chúng ta phải đi thay thế để có màn hình hiển thị tốt hơn. Thế nhưng vì lý do nào đó mà bạn không muốn thay thì bạn vẫn có thể tự sửa chữa lỗi màn hình này tại nhà một cách đơn giản mà nhanh chóng. Để khắc phục lỗi màn hình máy tính bị chảy mực bạn có thể làm theo các bước dưới đây.

Chuẩn bị:

  • Khăn mềm chuyên lau sản phẩm công nghệ: Khăn da cừu, khăn lông cotton >90%, khăn mềm….
  • Dung dịch lau kính chuyên dụng

Bước 1: Tăng độ sáng màn hình lên mức tối đa để nhìn được vết mực rõ nhất.

Bước 2: Lấy khăn vải đã chuẩn bị từ trước, quấn vải vào một ngón tay và nhấn mạnh ngón tay vào vị trí cách điểm bị đốm mực từ 0.25-0.5cm (tuyệt đối không được nhấn thẳng vào vết mực vì sẽ bị nặng hơn).

Quấn vải vào một ngón tay và nhấn mạnh ngón tay vào vị trí cách điểm bị đốm mực

Bước 3: Đẩy nhẹ tay dần ra các góc màn hình để tán đều các vết mực ra viền màn hình, đưa chúng tách xa nhau. Thực hiện hành động này lặp đi lặp lại từ 15-20 lần cho khi đốm mực biến mất hoàn toàn.

Đẩy nhẹ tay dần ra các góc màn hình để tán đều các vết mực ra viền màn hình, đưa chúng tách xa nhau

Lưu ý: Đối với những màn hình bị chảy mực ít, chảy mực đốm tròn bạn mới có thể thực hiện cách này để xóa vết mực tạm thời. Sau một thời gian sử dụng, các vết mực sẽ xuất hiện lại và bạn tiếp tục khắc phục tạm thời bằng cách trên. Đối với những màn hình bị chảy mực nặng, bạn không có phương pháp xử lý ngoài phương pháp thay thế màn hình mới cho thiết bị.

Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm đã chia sẻ Cách xử lý lỗi màn hình bị chảy mực nhanh chóng. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận