Màn hình 144hz là gì? Có nên mua không? Ưu & nhược điểm cần biết

Màn hình 144Hz là mẫu màn hình được game thủ yêu thích nhất hiện nay, đặc biệt là những game thủ chơi bắn súng FPS. Vậy màn hình 144Hz là gì mà lại được nhiều người lựa chọn đến vậy, chúng có ưu nhược điểm ra sao chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Màn hình 144hz là gì Có nên mua không Ưu & nhược điểm cần biết

1. Tần số quét màn hình là gì?

Tần số quét màn hình là số khung hình mà màn hình có thể hiển thị được trong một giây. Khi tần số quét màn hình càng cao thì đồng nghĩa với việc màn hình có thể hiển thị được nhiều khung hình hơn trong một giây, giúp các chuyển động mượt mà hơn và trải nghiệm tốt hơn. Sở dĩ việc màn hình có tần số quét cao mang lại các chuyển động mượt mà do thời gian hiển thị các khung hình được rút ngắn lại.

Tần số quét màn hình là số khung hình mà màn hình có thể hiển thị được trong một giây

Ví dụ:

 • Màn hình có tần số quét 30Hz thì trong 01 giây sẽ hiển thị được 30 khung hình, khoảng trống giữa các khung hình là ~33.33 mili giây
 • Màn hình có tần số quét 60Hz thì trong 01 giây sẽ hiển thị được 60 khung hình, khoảng trống giữa các khung hình là ~16.67 mili giây
 • Màn hình có tần số quét 120Hz thì trong 01 giây sẽ hiển thị được 120 khung hình, khoảng trống giữa các khung hình là ~8.33 mili giây

Đơn vị đo tần số quét màn hình: Hertz (Hz) (đọc là héc)

2. Màn hình 144Hz là gì?

Màn hình 144Hz là cụm từ viết tắt cho sản phẩm “Màn hình có tần số quét 144Hz” và đây là dòng sản phẩm màn hình hướng đến những game thủ bán chuyên hoặc game thủ tự do. Trong những năm trước đây, màn hình 144Hz vẫn còn xa lạ với người dùng vì giá thành cao, các hãng không có nhiều sản phẩm thương mại và thường chỉ xuất hiện trong các giải thi đấu game Esport, giải game lớn trên thế giới. Sau này, công nghệ được phát triển tốt hơn, các hãng sản xuất màn hình máy tính đã tập trung nhiều vào tần số quét trên màn hình để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Khi sản phẩm đại trà, có nhiều phiên bản khác nhau thì giá thành của màn hình tần số quét 144Hz cũng đã giảm theo khiến chúng trở thành món phụ kiện thiết yếu của game thủ.

Màn hình 144Hz có khả năng hiển thị 144 khung hình trong vòng 1 giây

Màn hình 144Hz có khả năng hiển thị 144 khung hình trong vòng 1 giây, khoảng cách giữa các khung hình là ~6.9 mili giây. Đối với những người chơi game bắn súng FPS thì chênh lệch 0.1 mili giây cũng đã tạo ra sự khác biệt. Chính vì điều đó mà những người chơi game bắn súng rất yêu thích màn hình có tần số quét cao, càng cao càng tốt và thậm chí họ còn thích những màn hình có khả năng hiển thị tới 500Hz.

Tần số quét màn hình, độ phân giải, kích thước màn hình là các thông số độc lập, không liên quan đến nhau nên chúng không có sự ràng buộc. Tuy nhiên, thường các nhà sản xuất làm màn hình tần số quét cao thì sẽ thường giảm độ phân giải xuống Full HD hoặc 2K vì đây là độ phân giải phù hợp để phần cứng (GPU) có thể xuất được đủ khung hình. Bên cạnh đó, màn hinh có tần số quét cao thường không được sản xuất với kích thước lớn vì không phù hợp với game thủ, kích thước màn hình 144Hz phổ biến nhất là 24”, 25”, 27”. Trong đó, màn hình 144Hz với kích thước 25” chính là màn hình được sử dụng nhiều nhất trong thi đấu và đây được xem là kích thước tiêu chuẩn thời điểm hiện tại.

3. Ưu và nhược điểm của màn hình 144Hz

Màn hình 144Hz được xem là báu vật của những người chơi game nhờ hàng loạt các ưu điểm thế nhưng chúng vẫn có tồn tại một số nhược điểm riêng nhưng không đáng kể.

Ưu điểm màn hình 144Hz:

 • Chuyển động hình ảnh mượt mà
 • Giúp người chơi phản ứng nhanh
 • Hỗ trợ công nghệ G-Sync và AMD Free Sync mang đến sự tối ưu cho game

Màn hình 144Hz hỗ trợ công nghệ G-Sync và AMD Free Sync mang đến sự tối ưu cho game

Nhược điểm màn hình 144Hz:

 • Giá thành cao
 • Yêu cầu phần cứng (CPU và GPU) tương ứng mới có thể tận dụng được tối đa hiệu năng

4. Có nên mua màn hình 144Hz hay không?

Trong thực tế, nếu bạn có đủ điều kiện thì màn hình 144Hz chưa bao giờ là vấn đề phải cân nhắc. Nếu trong khả năng đầu tư của bạn thì màn hình 144Hz thực sự là một món quà hời cho dù bạn không phải là một người chơi game hay đòi hỏi nhiều về màn hình. Màn hình tần số quét 144Hz mang lại trải nghiệm tốt hơn nhiều so với màn hình 60Hz phổ thông hiện nay. Bên cạnh đó, màn hình 144Hz hiện nay đã có nhiều thương hiệu khác nhau đến từ toàn cầu, Trung Quốc, Việt Nam nên đa dạng về giá thành, nhiều sự lựa chọn phù hợp.

Có nên mua màn hình 144Hz hay không

Tuy nhiên, khi mua màn hình 144Hz bạn cũng phải cân nhắc về phần cứng máy tính, cụ thể là CPU và GPU (Card màn hình) xem chúng có đủ khả năng xuất hình hay không. Nếu như bạn sử dụng màn hình 144Hz nhưng phần cứng của bạn quá yếu, không thể vẽ được tối thiểu 144 khung hình trong vòng một giây thì bạn cũng không thể có trải nghiệm tốt với màn hình 144Hz. Trong trường hợp bạn sử dụng máy tính có cấu hình tầm trung thì chỉ nên dùng màn hình 144Hz với độ phân giải Full HD để giảm áp lực cho phần cứng máy tính. Còn nếu bạn đang sở hữu một bộ PC cấu hình cao thì không lý do gì để bạn không chọn màn hình 144Hz với độ phân giải 2K/ 4K.

5. Có mấy loại màn hình 144Hz

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại màn hình 144Hz khác nhau nhưng có 2 dòng phổ biến nhất là: Màn hình 144Hz gốc và Màn hình 144Hz OC.

 • Màn hình 144Hz gốc: Phần cứng ngay từ khi xuất xưởng đã đạt được 144Hz.
 • Màn hình 144Hz OC: Phần cứng ngay từ khi xuất xưởng có tần số quét thấp hơn 144Hz và được ép xung để có thể hiển thị được 144Hz.

Các loại màn hình 144Hz

Theo như phía người dùng, màn hình 144Hz gốc đem lại trải nghiệm tốt hơn, mượt hơn và không bị đau mắt khi chơi lâu. Tuy nhiên, màn hình 144Hz OC lại được rất nhiều thương hiệu màn hình Trung Quốc lựa chọn vì giá thành rẻ, dễ bán và cũng không có quá nhiều sự khác biệt. Vậy nên, khi mua màn hình 144Hz bạn hãy cân nhắc kỹ về thương hiệu vì không phải cứ 144Hz là sẽ có chất lượng như nhau.

Dưới đây là danh sách các hãng sản xuất màn hình 144Hz uy tín nên lựa chọn:

 • Màn hình BenQ 144Hz
 • Màn hình Asus 144Hz
 • Màn hình LG 144Hz
 • Màn hình Dell 144Hz
 • Màn hình Alienware 144Hz
 • Màn hình Acer 144Hz
 • Màn hình AOC 144Hz
 • Màn hình Cooler Master tần số quét 144Hz
 • Màn hình HP tần số quét 144Hz
 • Màn hình ViewSonic tần số quét 144Hz
 • Màn hình Gigabyte tần số quét 144Hz
 • Màn hình Samsung tần số quét 144Hz
 • Màn hình MSI tần số quét 144Hz
 • Màn hình HKC 144Hz
 • Màn hình Infinity 144Hz (thương hiệu Việt Nam – Chất lượng cao)
 • Màn hình E-Dra 144Hz (thương hiệu Việt Nam – Chất lượng cao giá rẻ)

Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm đã chia sẻ đến bạn toàn bộ các thông tin về màn hình 144Hz hiện đang có trên thị trường. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận