Phân biệt & so sánh các dòng CPU Core i3, i5, i7, i9

Mọi sản phẩm được làm ra đều nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, nhưng nhu cầu của người sử dụng lại rất khác nhau. Vì vậy, Intel đã chia thế hệ Intel Core của mình ra nhiều nhánh nhỏ nhằm đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của người sử dụng khác nhau. Thuthuatphanmem.vn sẽ cũng các bạn phân biệt và so sánh các dòng CPU Intel Core i3, Intel Core i5, Intel Core i7,Intel Core i9.

Phân biệt Intel Core i3, Intel Core i5, Intel Core i7, Intel Core i9

I. CPU Core I3

Là bộ vi xử lý dòng Core thấp nhất có 2 nhân nhưng có 4 luồng xử lý nhờ công nghệ siêu phân luồng Hybrid-Threading. Công nghệ siêu phân luồng sẽ có nhiệm vụ tăng gấp đôi luồng xử lý của chip nhờ khả năng mô phỏng các lõi xử lý ảo. Bộ nhớ cache L3 thậm chí có thể đạt 3 tới 4MB và tốc độ xung nhịp tổng thể có thể tăng tối đa từ 2,7 tới 3,9 GHz. Mức giá cho một con chip Intel Core i3 hiện nay dao động từ 110 - 140 USD. Khi thế hệ thứ 8th ra mắt, Core i3 được mang trong mình nhiều sức mạnh hơn khi Intel đã nâng lên thành 4 nhân/4 luồng ngang với 1 CPU Core i5 đời trước.

CPU Core I3

Thuộc phân khúc thấp nhất nhưng Core i3 đủ sức đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng cơ bản như: chơi game, văn phòng, làm ảnh, làm video,… Những con chip Core i3 luôn đi kèm với card đồ họa Intel Graphics tích hợp sẵn, giúp người dùng có thể chơi game giải trí cơ bản.

II. Intel Core i5

Là bộ vi xử lý được đặt ở phân khúc cao hơn so với Intel Core i3 và thấp hơn Intel Core i7. Bộ vi xử lý này có 4 nhân xử lý với xung nhịp dao động từ 2,4Ghz - 3,9 GHz. Đối với chip xử lý Core i5 sẽ mất đi công nghệ Hybrid Threading, thế vào đó là công nghệ hiện đại Turbo Boost hiện đại hơn. Ngoài ra, bộ nhớ cache L3 cũng tăng lên tới 6MB cho dòng vi xử lý dành cho desktop. Đến thế hệ thứ 8th thì Core i5 cũng được nâng thêm sức mạnh của mình với 6 nhân/ 6 luồng và dung lượng Cache lên tới 8MB.

Intel Core i5

Nhờ lợi thế của Turbo Boost, khi làm việc đơn giản Core i5 chạy ở mức xung nhịp thấp, đồng nghĩa với việc tiết kiệm điện và mát mẻ. Khi làm những công việc nặng như: Render, đồ họa,.. thì CPU sẽ tự động đẩy mức xung nhịp lên để giải quyết công việc nhanh chóng.

Ngoài ra, CPU Core i5 còn có các phiên bản hỗ trợ ép xung (OC), khi dùng CPU Core i5-K kèm với bo mạch chủ hỗ trợ ép xung thì bạn có thể thoải mái đưa xung nhịp của CPU lên mức cao hơn so với mức công bố của nhà sản xuất. Mức xung cao hay không phụ thuộc vào khả năng OC của bạn và tản nhiệt cho CPU

Nhìn chung, dòng CPU Core I5 phù hợp với những ai chơi game, render hình ảnh hoặc là đa nhiệm nhiều ứng dụng…

III. Intel Core i7

Từ trước đến nay, Core i7 là phiên bản cao cấp nhất trong dòng Intel Core cho đến khi Core i9 ra đời. Vi xử lý Intel Core i7 có 4 lõi xử lý tương tự Core i5, tuy nhiên sẽ có thêm công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading) và Turbo Boost. Bộ nhớ cache L3 thậm chí có thể đạt tới 8MB. Cũng như hai người em của mình CPU Core i7 đến thế hệ thứ 8th đã được nâng lên 6 nhân/ 12 luồng và dung lượng Cache lên đến 12MB. Cũng như các người em Core i5, Core i7 cũng có những phiên bản hậu tố K hỗ trợ ép xung nhằm đem đến cho người dùng sức mạnh tùy ý.

Intel Core i7

Core i7 sẽ là sự lựa chọn hấp dẫn cho ai chơi game siêu nặng hoặc là làm ảnh/video… Với xung nhịp cao, Core i7 xử lý các tác vụ rất nhanh, kèm với đó số nhân luồng lớn giúp cho CPU không bị nghẽn khi làm việc.

IV. Intel Core i9

Dòng Intel Core i9 là sản phẩm cao cấp nhất của dòng Intel Core với việc sở hữu trong mình toàn bộ tất cả các công nghệ hiện đại của Intel. Kèm với đó các thông số đều nhỉnh hơn đàn em của mình rất nhiều. Đặc biệt phải kể đến như có 8 nhân/ 16 luồng và dung lượng Cache lên đến 16MB, xung nhịp khi Turbo Boots lên đến 5.00GHz. Để đạt được 5.00GHz trên các CPU hỗ trợ ép xung là điều rất chật vật. Nhưng với Core i9 thì đây là tốc độ Turboboots chứ chưa nói đến việc ép xung.

Intel Core i9

CPU Core i9 đảm bảo đáp ứng được tất cả các nhu cầu của người sử dụng kể cả những người khó tính nhất. Với sức mạnh cùa mình CPU Core i9 giúp Intel một lần nữa khẳng định tên tuổi của mình trong ngành vi xử lý. Chính nhờ những điều trên, giám đốc sản xuất của Intel đã phát biểu trong buổi ra mắt: “Core i9-9900K là CPU chơi game tốt nhất trên thế giới hiện nay !"

Như vậy, chúng ta đã tổng hợp lại các dòng vi xử lý Core i của Intel. Nếu bạn chơi game nhẹ nhàng, hầu bao hạn hẹp nhưng vẫn muốn có trải nghiệm mượt mà thì bạn hãy chọn Core i3. CPU Core i5 phù hợp với ai chơi game đồ họa thuộc mức khá nặng nhất ở mức độ họa trung bình- cao. Còn CPU Core i7 thì dành cho những ai đòi hỏi chơi game cấu hình khủng cũng như việc để mức đồ họa cao nhất, hình ảnh đẹp nhất. Đối với người Streamer thì CPU Core i9 là sự lựa chọn hoàn hảo, vừa giúp các bạn Stream sắc nét cũng như trải nghiệm tất cả các tựa game ở mức thiết lập cao nhất mà không hề có trở ngại gì cả.

Viết bình luận