Đảo lớn nhất thế giới - Top 20 hòn đảo có diện tích lớn nhất thế giới 2022

Trên thế giới có rất nhiều các đảo lớn nhỏ khác nhau và có những nét đặc trưng riêng về khí hậu, văn hóa cũng như tập tục mà con người sinh sống. Vậy trên thế giới có những đảo nào lớn nhất, mời các bạn cùng ThuThuatPhanMem.vn theo dõi bài viết Top 20 hòn đảo có diện tích lớn nhất thế giới 2022.

Đảo lớn nhất thế giới - Top 20 hòn đảo có diện tích lớn nhất thế giới

20. Sri Lanka (65,268 km2)

Sri Lanka

Sri Lanka là một đảo quốc yên bình ở Ấn Độ Dương, được tạo thành từ đảo chính và các đảo vệ tinh ngoài khơi.

Hòn đảo nhiệt đới làm trà này được yêu thích bởi rất nhiều thứ. Kích thước rộng lớn của đảo mang lại lợi ích cho mọi thứ, từ những bãi biển tuyệt vời đến những đồn điền chè. Ngoài mùa gió mùa hằng năm, Sri Lanka là nơi lý tưởng cho những du khách hoạt động ngoài trời, với cơ hội đi bộ đường dài, leo núi và lướt sóng.

19. Banks Island (70,028 km2)

Banks Island

Nằm về phía tây bắc của Đảo Victoria, nó được ngăn cách với đất liền bởi Vịnh Amundsen. Dài khoảng 250 dặm, Đảo Banks có một hệ sinh thái độc đáo và thú vị, và là một hòn đảo không có bất kỳ cây cối nào.

18. Sakhalin (72,493 km2)

Sakhalin

Đảo Sakhalin là hòn đảo lớn nhất ở Nga. Nó trải dài hơn 600 dặm trên một dải dài và hẹp dường như có hình dáng của một người phụ nữ đang đứng.

Đảo Sakhalin có kích thước bằng một phần năm diện tích của Nhật Bản. Tuy nhiên, vào những năm 1870, Nhật Bản nhượng quyền kiểm soát hòn đảo cho Nga để đổi lấy quần đảo Kuril ở phía nam.

17. Hispaniola (73,929 km2)

Hispaniola

Một trong những thuộc địa châu Âu đầu tiên của Tân Thế giới đã đặt chân lên đảo Hispaniola vào những năm 1400. Nó cũng là một trong những hòn đảo đông dân nhất ở châu Mỹ  và  trên thế giới.

Hình thành một phần của quần đảo Greater Antilles trong vùng nước màu ngọc lam của Caribe, trong đó đảo lớn thứ hai (sau Cuba), Hispaniola là một hòn đảo có nhiều tên gọi: Hispaniola là tên thuộc địa của Tây Ban Nha, Saint-Domingue là thuộc địa của Pháp. Điều thú vị là Hispaniola cũng bị chia cắt bởi hai quốc gia khác nhau: phần lớn hòn đảo thuộc sở hữu của Cộng hòa Dominica và phần còn lại thuộc sở hữu của Haiti.

16. Hokkaido (78,719 km2)

Hokkaido

Do khí hậu trên đảo, nơi đây mát hơn rất nhiều so với đất liền vào thời điểm cao điểm của mùa hè, và sáu công viên quốc gia cũng như các loài động vật hoang dã đa dạng tạo nên một chuyến đi thú vị ra khỏi thành phố nhộn nhịp để tới thưởng ngoạn nơi này. Sapporo, thành phố lớn nhất của Hokkaido, cũng nổi tiếng với loại bia Nhật Bản nổi tiếng được sản xuất tại đây.

15. Ireland (84,421 km2)

Ireland

Ireland là hòn đảo lớn thứ ba ở châu Âu. Được tạo thành từ khoảng 80 hòn đảo khác nhau. Bản thân Ireland bị chia tách về mặt chính trị thành Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland. Đảo thứ hai chỉ chiếm một phần sáu toàn bộ diện tích đất liền của hòn đảo và là một phần của Vương quốc Anh. Nếu không tính đến những khác biệt chính trị này, về mặt địa lý, hòn đảo có chiều dài hơn 300 dặm.

14. Mindanao (97,530 km2)

Mindanao

Mindanao - còn được gọi là Nam Philippines - là hòn đảo lớn thứ hai ở Philippines (sau Luzon). Được tạo thành từ một hòn đảo chính cùng tên và một tập hợp các hòn đảo xung quanh, Mindanao là nơi sinh sống cho hơn 20 triệu người.

Nó được ưu ái gọi là ‘Miền đất hứa của Philippines’ do sự đa dạng sinh học phong phú được tìm thấy là kết quả của những ngọn núi, sông, thác nước, hồ và đồng bằng tuyệt đẹp. Đây cũng là nơi có nhiều núi lửa vẫn còn hoạt động và là điểm đến mạo hiểm nổi tiếng để đi bộ đường dài và ngắm chim.

13. Iceland (101,826 km2)

Iceland

Iceland là hòn đảo lớn thứ hai ở châu Âu sau Vương quốc Anh. Nhưng địa điểm du lịch nổi tiếng này có lẽ không cần giới thiệu. Với hơn 3.000 dặm bờ biển nhiều núi và hùng vĩ, Iceland chỉ nhỏ hơn một chút so với bang Kentucky.

Mặc dù có kích thước khổng lồ, Iceland là một trong những hòn đảo có dân cư thưa thớt nhất trên thế giới. Với dân số 360.000 người, chỉ có mười người trên một dặm vuông. Trái với suy nghĩ của nhiều người, chỉ 10% diện tích Iceland thực sự được bao phủ trong các sông băng băng giá; phần còn lại được tạo thành từ các cánh đồng dung nham, công viên quốc gia và suối nước nóng rực rỡ.

12. Cuba (105,806 km2)

Cuba

Cuba là nơi có tập hợp các hòn đảo ở phía bắc Biển Caribe, nơi giao nhau của Vịnh Mexico và Đại Tây Dương.  Với chiều dài hơn 780 dặm, hòn đảo chính của Cuba có sự kết hợp ăn ý giữa kiến trúc thuộc địa Tây Ban Nha, những bãi biển đẹp. bên cạnh đó những cánh đồng thuốc lá được sử dụng để tạo ra xì gà Cuba nổi tiếng cho đất nước.

11. Newfoundland (108,860 km2)

Newfoundland

Nằm ngoài khơi bờ biển phía đông của Canada, Newfoundland là hòn đảo lớn thứ tư ở Canada. Là tỉnh ở cực đông của Canada, đây cũng là hòn đảo lớn nhất của Canada bên ngoài miền Bắc và là địa điểm nổi tiếng để xem Bắc Cực quang.

Eo biển Belle Isle chia tỉnh đảo thành hai - Newfoundland và Labrador, phần sau hình thành nên phần lục địa Canada. Newfoundland lấy tên của nó sau khi Vua Henry VII của Anh gọi hòn đảo là “Vùng đất mới được tìm thấy”, sau khi John Cabot phát hiện ra nó vào những năm 1490.

10. Luzon (109,965 km2)

Luzon

Là trung tâm kinh tế và chính trị, Luzon là hòn đảo đông dân nhất ở Philippines và là một trong những hòn đảo đông dân cư nhất trên thế giới, nơi sinh sống của hơn một nửa dân số Philippines. Thủ đô Manila, cũng như Thành phố Quezon, có thể được tìm thấy trên đảo Luzon.

Nằm ở điểm cực bắc của quần đảo Philippines tại biên giới Biển Đông, Biển Philippines và eo biển Luzon, Luzon được biết đến với những bãi biển tuyệt đẹp, những ngọn núi trùng điệp, những ngọn núi lửa ấn tượng và những cánh đồng lúa tuyệt đẹp.

9. North Island (111,583 km2)

North Island

Đảo Bắc lộng lẫy của New Zealand  còn được gọi là Te Ika-a-Maui nằm tách biệt với phía nam lớn hơn của nó bởi eo biển Cook và là kính vạn hoa của các kỳ quan địa nhiệt, bãi biển nhiều màu và công viên quốc gia.

Trải dài 1.000 dặm ở điểm dài nhất và 280 dặm ở điểm rộng nhất, Đảo Bắc tạo ra một số khám phá thú vị. Cả thành phố thủ đô Wellington và Auckland, được gọi là Thành phố của những cánh buồm, đều có thể được tìm thấy trên Đảo Bắc xinh đẹp của New Zealand.

8. Java (138,794 km2)

Java

Là một phần của Indonesia, Java là một hòn đảo núi lửa lớn. Mặc dù chỉ là hòn đảo lớn thứ tư ở Indonesia, nhưng đây là nơi sinh sống của hơn một nửa dân số cả nước và là hòn đảo đông dân nhất trên thế giới.

Có nhiều lý do để đến thăm Java, và nó đã trở nên phổ biến trên radar du lịch trong những năm gần đây. Hòn đảo này cung cấp tất cả mọi thứ, với địa hình tuyệt đẹp khác nhau, từ núi lửa đang hoạt động đến các đồn điền chè. Đây cũng là nơi có Đền Borobudur nổi tiếng và Công viên Quốc gia Ujung Kulon.

7. South Island (145,836 km2)

South Island

South Island của New Zealand - còn được gọi là Te Wahipounamu là đảo lớn nhất trong số hai đảo chính của đất nước. Được chia cắt bởi dãy Alps phía Nam, với Núi Cook tạo thành điểm cao nhất, nó cũng là hòn đảo cao thứ chín trên thế giới.

Có rất nhiều thứ để xem trên Đảo Nam. Trải dài hơn 500 dặm, đây là nơi có các nhà máy rượu vang, công viên quốc gia và các vịnh hẹp của Milford Sound đáng kinh ngạc. Vẻ đẹp của Đảo Nam nằm ở nhịp sống chậm rãi và thiên nhiên bình dị.

6. Sulawesi (180,681 km2)

Sulawesi

Sulawesi, từng được gọi là Celebes, là một phần của Indonesia. Hòn đảo có hình dạng bất thường này là nơi có không dưới bốn bán đảo đặc biệt.

Nằm giữa lục địa Úc và Châu Á, Sulawesi nằm trên nhiều vùng biển, bao gồm Biển Celebes, Biển Banda, Biển Java, Biển Flores và Biển Molucca. Không có gì ngạc nhiên khi đây là một địa điểm lặn biển nổi tiếng với rất nhiều rạn san hô dưới nước để khám phá.

5. Ellesmere Island (196,236 km2)

Ellesmere Island

Đảo Ellesmere là hòn đảo lớn thứ ba ở Canada. Đây là hòn đảo lớn nhất của Quần đảo Nữ hoàng Elizabeth ở tỉnh Nunavut và được đặc trưng bởi những ngọn núi nhấp nhô và những bãi băng ngoạn mục.

Nằm giữa Vịnh Baffin và Bắc Băng Dương, đảo Ellesmere của Canada mang đậm dấu ấn lịch sử, là nơi lưu giữ các yếu tố địa lý có từ thời kỳ Băng hà cuối cùng. Chúng bao gồm một loạt đá trầm tích và Thềm băng Ward Hunt có niên đại hàng nghìn năm.

4. Great Britain (209,331 km2)

Great Britain

Đảo lớn nhất trong quần đảo Anh, Vương quốc Anh là một hòn đảo nằm trong Bắc Đại Tây Dương và được ngăn cách với lục địa Châu Âu bởi eo biển Manche và Biển Bắc. Đây là hòn đảo lớn nhất ở châu Âu, mặc dù nó đã được công bố rõ ràng và được công bố rộng rãi khỏi Liên minh châu Âu.

Kết hợp các quốc gia Anh, Scotland và xứ Wales, Vương quốc Anh cũng là một phần của Vương quốc Anh. Con người đã sống ở Vương quốc Anh hơn 500.000 năm và London, thành phố lớn nhất của nó, tiếp tục thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới để tìm kiếm những chia sẻ về lịch sử và văn hóa của họ.

3. Victoria Island (217,291 km2)

Victoria Island

Với chiều dài hơn 320 dặm, Đảo Victoria là hòn đảo lớn thứ hai trong Quần đảo Bắc Cực thuộc Canada. Được phát hiện bởi nhà thám hiểm Bắc Cực Thomas Simpson vào đầu những năm 1830.

Mặc dù đã trải qua nhiều thế kỷ, hòn đảo này vẫn còn thưa thớt dân cư, chỉ có hơn 2.000 người sinh sống. Cảnh tượng nổi tiếng nhất trên đảo là hố va chạm Tunnunik, do tác động của một thiên thạch đã hạ cánh xuống đây khoảng 350 triệu năm trước.

2. Honshu (225,800 km2)

Honshu

Honshu là hòn đảo lớn nhất trong số bốn hòn đảo lớn của Nhật Bản. Mặc dù nằm giữa Biển Nhật Bản và Thái Bình Dương, nó thực sự được coi là một phần của đất liền Nhật Bản. Với chiều dài hơn 800 dặm, nó bằng hơn một nửa diện tích của Nhật Bản!

Đảo Honshu là nơi tọa lạc của một số thành phố mang tính biểu tượng nhất của Nhật Bản, chẳng hạn như Tokyo, Hiroshima và Osaka. Đây cũng là nơi có núi Phú Sĩ, ngọn núi cao nhất ở Nhật Bản, và Hồ Biwa, hồ lớn nhất của đất nước.

1. Sumatra (443,065 km2)

Sumatra

Sumatra là hòn đảo lớn thứ sáu trên thế giới và là hòn đảo lớn thứ hai ở Indonesia. Nằm trên đới hút chìm của mảng kiến tạo Ấn-Úc và Á-Âu, nó thường xuyên xảy ra động đất và sóng thần.

Được bao bọc bởi rừng mưa nhiệt đới tuyệt đẹp, phần lớn sức hấp dẫn của hòn đảo là thiên nhiên và động vật hoang dã còn tương đối hoang sơ. Một số loài cần được bảo vệ bao gồm hổ Sumatra, đười ươi Sumatra và tê giác Sumatra.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết Đảo lớn nhất thế giới - Top 20 hòn đảo có diện tích lớn nhất thế giới 2022 và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé.

Viết bình luận