Chấm cam và xanh lá trên màn hình iPhone chạy IOS 14 là gì?

Apple đã chính thức cho ra mắt hệ điều hành IOS 14 với nhiều cải tiến về mặt trải nghiệm cũng như hiệu suất hoạt động. Song song với điều đó, Apple còn bổ sung thêm cho người sử dụng một loạt các tính năng khác nhau nhằm nâng cao trải nghiệm. Tuy nhiên, khi Apple cập nhật thêm các tính năng thì họ không có chia sẻ cụ thể và hướng dẫn sử dụng khiến cho người dùng bị bỡ ngỡ. Một trong số những tính năng mới khiến người sử dụng bỡ ngỡ đó chính là “nâng cao bảo mật”, nhiều người sẽ nghĩ rằng màn hình bị lỗi hiển thị. Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ cùng các bạn tìm hiểu về chấm cam và xanh lá trên màn hình iPhone, iPad chạy hệ điều hành IOS 14.

iPhone IOS 14 có chấm cam và xanh lá trên màn hình là sao

I. Dấu chấm xanh trên các thiết bị Mac của Apple

Dấu chấm xanh trên các thiết bị Mac của Apple

Nếu như các bạn đã từng sử dụng máy tính Mac của Apple thì chắc hẳn chấm xanh lá sẽ không còn quá xa lạ, chấm xanh lá sẽ xuất hiện mỗi khi có các ứng dụng yêu cầu truy cập và sử dụng Webcam trên máy tính. Đây là một tính năng giúp cho người sử dụng kiểm soát được Webcam, chống bị người xấu quay lén mà không biết. Tuy nhiên khi đem tính năng này lên iPhone, iPad thì Apple đã phải thay đổi rất nhiều, đặc biệt là việc hiển thị. Trên máy tính Mac, sẽ có một bóng đèn độc lập trên viền màn hình đảm nhiệm việc thông báo Webcam đang sử dụng. Tuy nhiên trên iPhone, iPad, Apple không trang bị sẵn bóng đèn dự phòng nào để kích hoạt tính năng này cả, buộc hãng phải tích hợp vào trong ngay màn hình.

II. Dấu chấm cam, dấu chấm xanh trên màn hình iPhone chạy IOS 14

1. Dấu chấm cam trên màn hình iPhone là gì?

Dấu chấm cam trên màn hình iPhone là gì

Trong trường hợp các bạn sử dụng điện thoại iPhone chạy hệ điều hành IOS 14 mà trên màn hình xuất hiện dấu chấm cam thì có nghĩa là một ứng dụng nào đó trên điện thoại của các bạn đang truy xuất, sử dụng Micro. Việc thu âm hay ghi âm lại bằng Micro sẽ phụ thuộc vào mục đích của ứng dụng đó.

Để kiểm tra dấu chấm cam này thì cách nhanh nhất đó là gọi trợ lý ảo Siri, các bạn sẽ thấy ngay dấu chấm cam xuất hiện bên trên phần tai thỏ. Hoặc đơn giản hơn, các bạn sẽ thấy dấu chấm cam xuất hiện khi các bạn sử dụng tính năng ghi âm trên các ứng dụng Zalo, Messenger, Instagram,…

Mục đích của Apple khi bổ sung tính năng này là để cho ngươi sử dụng biết được ứng dụng nào đang lén thu thập giọng nói, dữ liệu cá nhân của người sử dụng. Chắc hẳn các bạn đã từng gặp phải trường hợp đang nói một câu chuyện nào đó với bạn bè và một lúc sau xuất hiện một loạt các quảng cáo liên quan đến nội dung câu chuyện đó rồi đúng không?

2. Dấu chấm xanh lá trên màn hình iPhone là gì?

Dấu chấm xanh lá trên màn hình iPhone là gì

Tương tự như dấu chấm cam trên màn hình iPhone chạy IOS 14, dấu chấm màu xanh lá có nhiệm cảnh báo khi một ứng dụng nào đó truy xuất, sử dụng Camera (có thể chụp ảnh hoặc quay Video). Tuy nhiên, dấu chấm xanh sẽ thường không xuất hiện một mình mà chúng sẽ đi kèm với dấu chấm cam do khi kích hoạt Camera thì Micro cũng được kích hoạt kèm theo.

Để kiểm tra tính năng này thì các bạn chỉ cần mở Zalo, Messenger để thực hiện chụp ảnh hoặc Call Video là sẽ thấy.

III. Cảnh báo trong Control Center

Cảnh báo trong Control Center

Ngoài việc thông báo qua các chấm cam và chấm xanh lá trên màn hình, IOS 14 còn hiển thị cả cảnh báo trong Control Center, dựa vào đây các bạn sẽ thấy được ứng dụng nào đang truy xuất Camera, Micro trên điện thoại của các bạn.

Mặc dù đây là tính năng rất hữu ích, tuy nhiên IOS 14 chỉ có nhiệm vụ cảnh báo chứ chúng không thể biết được các ứng dụng truy cập Camera, Micro sẽ làm gì. Nhưng đa số các ứng dụng sẽ tự truy cập camera và Micro để thu thập dữ liệu người sử dụng và bán cho các đối tác quảng cáo,…

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn tính năng chấm xanh lá, chấm cam trên màn hình iPhone chạy IOS 14. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận