Cách đo tốc độ mạng

Đo tốc độ mạng là nhu cầu cần thiết của những ai đang dụng mạng internet hoặc 3G, 4G muốn biết tốc độ mạng nhà mình nhanh hay chậm. Thông thường khi chúng ta lắp đặt internet thì chúng ta sẽ đăng ký theo gói của nhà mạng như: gói 10Mb, 20Mb, 50Mb…v.v..tuy nhiên đó chỉ là tốc độ mạng trên lý thuyết, còn thực sự tốc độ mạng của nhà mình là bao nhiêu thì chúng ta không lắm được. Bài viết sau đây ThuThuatPhanMem.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách đo tốc độ mạng cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được cho dù trên máy tính hay điện thoại smartphone, mời các bạn theo dõi.

Cách đo tốc độ mạng

Bước 1: Các bạn mở trình duyệt trên máy tính hoặc điện thoại sau đó truy cập địa chỉ: http://www.speedtest.net/

Các bạn sẽ được đưa tới trang web như hình dưới:

Truy cập địa chỉ trang speedtest.net

Bước 2: Các bạn hay nhấn vào nút Go chính giữa màn hình để tiến hành đo tốc độ mạng.

Đầu tiên trang web sẽ hiển thị tốc độ Download:

Trang web hiển thị tốc độ Download

Sau đó là tốc độ upload, tức là tốc độ tải lên:

Tốc độ upload (tốc độ tải lên)

Cuối cùng là bảng thống kê sẽ xuất hiện:

Bảng thống kê

Ở đây có 3 chỉ số chúng ta cần quan tâm:

PING: Ping là có nghĩa là độ chễ của mạng, giá trị này càng thấp thì mạng càng ổn định. Ví dụ khi bạn chơi game online mà chỉ số ping 100-200ms thì game sẽ giật lag, còn chỉ số ping khoảng 1-2ms thì sẽ chơi rất mượt.

Download: Đây là chỉ số thể hiện tốc độ tải xuống của mạng internet nhà bạn. Nhưng đây chưa phải tốc độ tải xuống thật sự, khi bạn tải một file nào đó trên mạng thì tốc độ tải cao nhất đạt được chỉ bằng 1/8 tốc độ đo được và nó còn tùy thuộc vào server chứa file bạn tải.

Upload: Đây là chỉ số thể hiện tốc độ tải lên của internet, ví dụ như việc bạn gửi mail, tải ảnh lên Facebook, gửi file…v.v..đó chính là upload. Lưu ý là nếu bạn sử dụng cáp quang thì tốc độ upload sẽ ngang bằng download, còn nếu là cap đồng thì tốc độ upload sẽ rất thấp, chỉ bằng 1/10 so với download.

Trên đây là bài hướng dẫn cách đo tốc độ mạng chỉ với vài thao tác đơn giản, ngoài sử dụng trang web speedtest.net như trên các bạn có thể sử dụng một trang web kiểm tra tốc độ khác đó là fast.com để có sự đánh giá tốt hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Viết bình luận