Cách chèn ảnh chìm trong Excel, chèn hình mờ (Watermark) vào Excel

Ảnh chìm được chèn vào Excel giúp các bạn trang trí thêm cho bảng tính dữ liệu của mình hoặc còn có một chức năng khác đó là đóng dấu bản quyền cho văn bản để tránh copy lậu khi đem đi in. Để có thể chèn ảnh chìm trong Excel, chèn hình mờ cho trang tính sheets, các bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây của ThuThuatPhanMem.vn.

Cách chèn ảnh chìm trong Excel, chèn hình mờ (Watermark) vào Excel

1. Chèn chữ chìm trong Excel

Các bạn click mở ribbon Insert trên thanh công cụ ngang.

Click mở ribbon Insert trên thanh công cụ ngang

Tiếp đó các bạn click vào biểu tượng Header & Footer của nhóm Text của ribbon này.

Click vào biểu tượng Header & Footer của nhóm Text của ribbon này

Khi đó các bạn sẽ mở chế độ Header & Footer Tools, ở đây các bạn có thể điền chữ chìm vào ô trái, ô giữa hoặc ô phải. Các bạn có thể lựa chọn ô tùy theo vị trí muốn hiển thị của chữ chìm so với lề.

Bạn có thể lựa chọn ô tùy theo vị trí muốn hiển thị của chữ chìm so với lề

Sau khi điền chữ xong, các bạn bôi đen toàn bộ chữ đó và thay đổi định dạng cho dòng chữ từ cỡ chữ, kiểu dáng cho chữ và font chữ cũng như màu chữ.

Các bạn nên để màu chữ nhạt một chút để không quá chiếm sự nổi bật của nội dung bảng thống kê.

Bạn nên để màu chữ nhạt một chút để không quá chiếm sự nổi bật của nội dung bảng thống kê

Sau khi điều chỉnh xong, các bạn click chuột sang vị trí khác để có thể thấy hình ảnh hiển thị của dòng chữ.

Nhưng nếu để như bình thường, hiển thị của dòng chữ sẽ chỉ ở vị trí ngay gần đầu trang tính, các bạn cần phải đẩy nó thấp xuống bên dưới ở một nơi thích hợp như ở giữa nội dung bảng tính.

Click chuột sang vị trí khác để có thể thấy hình ảnh hiển thị của dòng chữ

Để làm được điều đó, các bạn lại click vào ô chữ đó, để con trỏ chuột ở vị trí đằng trước và ấn Enter để đẩy dòng chữ xuống vị trí thích hợp bên dưới.

Để con trỏ chuột ở vị trí đằng trước và ấn Enter để đẩy dòng chữ xuống vị trí thích hợp

Kết quả, các bạn sẽ nhận được dòng chữ chìm ở vị trí mà mình muốn tương tự như hình dưới đây.

Bạn sẽ nhận được dòng chữ chìm ở vị trí mà mình muốn

2. Chèn hình ảnh chìm, ảnh mờ

Nếu các bạn muốn chèn hình ảnh làm nền mờ mà không phải chữ như phần một thì có thể làm như các bước đầu như trên nhưng ở ô Header các bạn không điền chữ nữa mà click vào biểu tượng Picture của nhóm Header & Footer Elements.

Click vào biểu tượng Picture của nhóm Header & Footer Elements

Các bạn có thể lựa chọn ba kiểu chọn ảnh chèn đó là chèn ảnh từ trong máy tính của mình bằng From a file, chọn ảnh online trên trang Bing bằng Bing Image Search hoặc chọn ảnh trên đám mây dữ liệu bằng OneDrive – Personal.

Chọn ảnh online trên trang Bing bằng Bing Image Search hoặc chọn ảnh trên đám mây dữ liệu bằng OneDrive – Personal

Khi các bạn chọn ảnh xong, ô dữ liệu sẽ hiển thị dòng code là &[Picture], các bạn click chuột sang vị trí khác để có thể thấy hình ảnh hiển thị.

Click chuột sang vị trí khác để có thể thấy hình ảnh hiển thị

Với những bức ảnh có độ trong sẵn, các bạn không cần phải điều chỉnh gì thêm nhiều nhưng nếu là một bức ảnh nguyên bản như hình dưới đây, các bạn có thể thấy màu sắc của nó đậm nét hơn và sẽ gây khó khăn cho bạn khi đọc dữ liệu.

Vì thế các bạn cần phải điều chỉnh thêm định dạng cho bức ảnh.

Với những bức ảnh có độ trong sẵn, các bạn không cần phải điều chỉnh gì thêm nhiều

Để có thể điều chỉnh định dạng của bức ảnh, các bạn lại click chuột vào ô Header có code &[Picture], các bạn click mở ribbon Design của Header & Footer Tools.

Các bạn click vào biểu tượng Format Picture của nhóm Header & Footer Elements.

Click vào biểu tượng Format Picture của nhóm Header & Footer Elements

Ô cửa sổ chức năng Format Picture sẽ xuất hiện, tại tab Size của ô cửa sổ chức năng này, các bạn có thể điều chỉnh các mục sau:

- Size and rotate: Điều chỉnh kích cỡ và chiều xoay của bức ảnh. Với Height là chiều cao của bức ảnh, Width là chiều ngang của bức ảnh và Rotation là độ xoay của bức ảnh.

- Scale: Điều chỉnh size của bức ảnh theo tỷ lệ phần trăm, với Lock aspect ratio là Khóa tỷ lệ khung hình, Relative to original picture size là Tương đối kích thước hình ảnh gốc.

Tinh chỉnh Format Picture

Trong tab Picture của ô cửa sổ chức năng này, các bạn có thể điều chỉnh các mục sau:

- Crop from: Giúp các bạn có thể cắt gọn vào bức ảnh theo các chiều từ bên trái Left, từ bên phải Right, từ trên xuống Top và từ dưới lên Bottom.

- Image control: Giúp các bạn điều chỉnh màu sắc và ánh sáng của bức ảnh với Brightness là Độ sáng và Contrast là Độ tương phản.

Tinh chỉnh Picture

Hoặc các bạn có thể chọn các tổ hợp Độ sáng cùng Độ tương phản có sẵn tại Color. Nếu các bạn muốn một bức ảnh theo chế độ chìm và mờ ảo thì có thể lựa chọn Washout cho Color.

Cuối cùng các bạn bấm OK để xác nhận cài đặt.

Bấm OK để xác nhận cài đặt

Bài viết hướng dẫn Cách chèn ảnh chìm trong Excel, chèn hình mờ (Watermark) vào Excel của ThuThuatPhanMem.vn đến đây là kết thúc. Hi vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn đọc của chúng tôi có thể nắm rõ về thủ thuật chèn ảnh chìm vào Excel. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Viết bình luận