Cách check mã MD5 và SHA1 để kiểm tra tính toàn vẹn của file

Khi tải những file với dung lượng lớn, để kiểm tra file tải về có nguyên gốc, có bị lỗi trong quá trình tải hay file đã bị sửa đổi trước khi chia sẻ đến người sử dụng không thì các bạn cần check mã MD5 hoặc SHA1. Vậy cách check mã MD5 và SHA1 để kiểm tra tính toàn vẹn của file như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Cách check mã MD5 và SHA1 để kiểm tra tính toàn vẹn của file

Dưới đây bài viết chia sẻ đến các bạn khái niệm mã MD5 và SHA1, cách check mã MD5 và SHA1 trực tuyến và sử dụng phần mềm để kiểm tra tính toàn vẹn của file, mời các bạn cùng theo dõi.

Mã MD5 và SHA1 là gì?

MD5 viết tắt của cụm từ “Message-Digest algorithm 5” . Đây là thuật toán mã hóa theo chuẩn RFC 1321, các chương trình mã hóa MD5 thường được gọi là MD5Sum, nó được dùng để tạo ra 1 chuỗi 128 bit từ 1 chuỗi dữ liệu bất kỳ thường được dùng để kiểm tra tính toàn vẹn dữ liệu của một tập tin.

SHA (viết tắt của cụm từ Secure Hash Algorithm hay thuật giải băm an toàn) là năm thuật giải được phát triển bởi cục an ninh quốc gia Mĩ (National Security Agency hay NSA) và được xuất bản thành chuẩn của chính phủ Mĩ bởi viện công nghệ và chuẩn quốc gia Mĩ (National Institute of Standards and Technology hay NIST. SHA-1 được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng và giao thức an ninh khác nhau, bao gồm TLS và SSL, PGP, SSH, S/MIME, và IPSec. SHA-1 được coi là thuật giải thay thế MD5, một thuật giải băm 128 bit phổ biến khác.

Mục đích sử dụng MD5 và SHA1: MD5 và SHA1 được sử dụng trong việc kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin và lưu trữ như mật khẩu trong Cơ sở dữ liệu.

Tại sao phải sử dụng MD5, SHA1 trong việc kiểm tra tính toàn vẹn file?

Khi các bạn tải file trên internet về máy tính, có hai nguy cơ rất lớn thường gặp đối với file tải về là:

  • File bị lỗi do đường truyền không ổn định (thường gặp khi các file có dung lượng lớn).
  • File bị ai đó sửa đổi (do virus, hacker...) trước khi chia sẻ đến người sử dụng.

Như vậy, cần sử dụng MD5, SHA1 để kiểm tra xem các file này có đúng như "nguyên bản" hay không, hay đã bị lỗi khi tải hay bị ai đó sửa đổi. Từ đó sẽ giúp hệ thống tránh bị lỗi tránh bị mã độc hoặc dính virus từ file đã tải về.

Cách check mã MD5 và SHA1 để kiểm tra tính toàn vẹn của file

Với những file có dung lượng lớn thì người chia sẻ sẽ thường để lại mã MD5 hay SHA1 của file, các bạn cần lưu lại mã để sau khi check mã MD5 và SHA1 sẽ so sánh với mã đó. Ví dụ như sau:

Mã MD5 và SHA1 của file

Cách 1: Check mã MD5 và SHA1 trực tuyến

Bước 1: Đầu tiên các bạn truy cập website http://onlinemd5.com/

Bước 2: Trong giao diện MD5 & SHA1 Hash Generator For File, tại phần Checksum type các bạn chọn loại check, website hỗ trợ các bạn check mã MD5, SHA1 và SHA-256. Nếu các bạn muốn check mã MD5 thì các bạn chọn MD5.

Tại phần Checksum type chọn loại check

Bước 3: Ở phần phía trên, các bạn nhấn vào Chọn tệp.

Nhấn vào Chọn tệp

Xuất hiện cửa sổ Open các bạn chọn đến file cần check mã MD5 & SHA1 (dung lượng tối đa 4GB) và chọn Open.

Chọn đến file cần check mã MD5 & SHA1 và chọn Open

Bước 4: Sau khi website tải file lên, website sẽ tự động check mã MD5 (hoặc SHA1).

Website sẽ tự động check mã MD5 (hoặc SHA1)

Sau khi kiểm tra xong sẽ hiển thị mã trong ô File checksum như hình dưới.

Hiển thị mã trong ô File checksum

Bước 5: Để so sánh với mã của người chia sẻ file thì các bạn sao chép mã của người chia sẻ và dán vào phần Compare with, website sẽ tự động so sánh giúp bạn, nếu xuất hiện dấu tích màu xanh có nghĩa là 2 mã giống nhau, nếu xuất hiện biểu tượng dấu x đỏ thì hai mã khác nhau.

So sánh với mã của người chia sẻ file

Cách 2: Check mã MD5 và SHA1 bằng phần mềm HashCalc

HashCalc là một trong rất nhiều phần mềm giúp các bạn check mã MD5 và SHA1 tốt nhất. Các bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên các bạn cần tải phần mềm HashCalc https://www.slavasoft.com/hashcalc/

Sau khi tải file zip, các bạn giải nén file và mở setup.exe và cài đặt HashCalc vào hệ thống.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong các bạn chạy file HashCalc, giao diện của HashCalc như sau:

Giao diện của HashCalc

Bước 3: Thiết lập tùy chỉnh.

Để check mã MD5 và SHA1 của file thì các bạn chọn trong phần Data FormatFile, trong phần Data các bạn chọn biểu tượng dấu 3 chấm ... để mở cửa sổ Open.

Trong phần Data chọn biểu tượng dấu 3 chấm ... để mở cửa sổ Open

Xuất hiện cửa sổ Open các bạn chọn đến file cần check mã và nhấn Open.

Chọn đến file cần check mã và nhấn Open

Tiếp theo các bạn chọn các loại mã cần check, ở đây các bạn muốn check mã MD5 và SHA1 vậy các bạn đánh dấu tích chọn ô MD5 và SHA1. Sau đó các bạn chọn Calculate để bắt đầu kiểm tra.

Đánh dấu tích chọn ô MD5 và SHA1

Sau khi phần mềm kiểm tra xong thì trên giao diện HashCalc sẽ xuất hiện mã trong dòng MD5 và SHA1 (hoặc ở các loại mã mà bạn đã đánh dấu tích chọn ở trên). Sau đó các bạn so sánh với mã của người chia sẻ file đã lưu lại ở trên, nếu mã giống nhau thì file các bạn tải về là bản đầy đủ, nếu mã khác nhau thì file các bạn tải về lỗi, không còn nguyên vẹn như file gốc.

Xuất hiện mã trong dòng MD5 và SHA1

Trên đây là hai cách check mã MD5 và SHA1 để giúp các bạn kiểm tra tính toàn vẹn của file một cách chính xác và nhanh chóng. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ thường xuyên check mã MD5 và SHA1 để có thể kiểm tra tính toàn vẹn của file khi các bạn tải file trên mạng về tránh lỗi hay những rủi ro không đáng có. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận