Bad Sector là gì? Cách sửa lỗi bad sector như thế nào?

Một trong những lỗi khó chịu nhất có thể xảy ra với ổ cứng máy tính là Bad Sector, bởi khi đó khả năng rất cao là bạn sẽ bị mất một lượng dữ liệu đang lưu trong ổ đĩa. Vậy cụ thể Bad Sector là gì? Nguyên nhân và tác hại của nó ra sao? Cách phòng tránh và sửa lỗi Bad Sector như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những câu hỏi trên cho các bạn.

Bad Sector là gì Cách sửa lỗi Bad Sector như thế nào

Bad Sector là gì? Tổng quan về Bad Sector

Khái niệm Bad Sector

Theo Wikipedia và các trang web CNTT chuyên nghiệp, sector được định nghĩa là một đơn vị lưu trữ được quản lý vĩnh viễn trên đĩa cứng. Khi một sector bị hỏng (gọi là Bad Sector), tất cả các thông tin lưu trong đó sẽ bị mất, và sector đó sẽ không phản hồi các yêu cầu đọc / ghi. Thông thường, hệ điều hành như Windows 10/8/7 sẽ bỏ qua Bad Sector sau khi nó được tìm thấy và đánh dấu.

Dấu hiệu của Bad Sector

Khi bạn gặp một trong các triệu chứng sau, ổ cứng hoặc thiết bị lưu trữ ngoài của bạn có thể đang chứa các Bad Sector:

- Có âm thanh ma sát kỳ lạ phát ra khi khởi động hoặc chạy ổ cứng.

- Hệ thống xuất hiện thông báo lỗi, như "Sector not found" hoặc "General error in reading drive C", …

- Ổ đĩa không thể format, có thông báo lỗi.

- Scandisk (một tiện ích chẩn đoán) tự động chạy khi hệ thống được khởi động.

Phân loại Bad Sector

Về cơ bản, Bad Sector được chia làm hai loại: Hard Bad Sector (còn gọi là Bad Sector vật lý) và Soft Bad Sector (còn được gọi là Bad Sector logic).

Hard Bad Sector chủ yếu xảy ra do hư hại mang tính vật lý, chẳng hạn như lỗi sản xuất, va đập mạnh, bụi bẩn, ... Trong khi Soft Bad Sector thường xuất phát từ các sự cố phần mềm, như thao tác không đúng kỹ thuật trên ổ đĩa cứng, lỗi hệ thống tập tin, tắt nguồn đột ngột, hay thậm chí do virus, …

Ở phần dưới đây, bạn sẽ tìm thấy giải pháp để sửa chữa các Bad Sector trên ổ cứng của bạn trong Windows 10/8/7.

Cách sửa lỗi Bad Sector trong Windows

Bad Sector không phải là một vấn đề hiếm gặp, bởi vậy các phiên bản Windows từ 7 trở đi đã tích hợp sẵn một công cụ giúp bạn kiểm tra và sửa chữa các Bad Sector trong ổ cứng, có thể gọi là Disk Check. Mỗi khi Windows cho rằng có một vấn đề nào đó trên đĩa cứng của bạn, nó sẽ tự động chạy công cụ này ngay khi máy tính khởi động. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự do khởi chạy nó một cách thủ công bất cứ lúc nào.

Để sử dụng công cụ này, click chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn kiểm tra, chọn Properties.

Chọn Properties

Chuyển sang tab Tools, click vào nút Check.

Chuyển sang tab Tools, click vào Check

Trong Windows 8 và 10, Windows có thể thông báo cho bạn rằng nó không phát hiện bất kỳ lỗi nào trên ổ đĩa nên không cần phải quét. Tuy vậy, bạn vẫn có thể tiếp tục yêu cầu quét bằng cách click vào Scan drive. Trước tiên hệ thống sẽ thực hiện quét mà không cố gắng sửa chữa, vì vậy nó sẽ không khởi động lại PC của bạn. Nếu quá trình quét nhanh phát hiện thấy bất kỳ vấn đề nào, Windows sẽ trình bày các tùy chọn cho bạn.

Click vào Scan drive

Đối với Windows 7, sau khi click vào nút Check, một hộp thoại sẽ hiện ra với hai lựa chọn quét. Để quét Bad Sector, hãy đánh dấu ô Scan for and attempt recovery of bad sectors. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho hệ thống, bạn cũng có thể chọn luôn cả Automatically fix file system errors, tuy nhiên việc quét cả hai sẽ mất khá nhiều thời gian.

Đánh dấu chọn 2 mục rồi nhấn Start

Nhìn chung, Disk Check là một công cụ tốt để phát hiện và sửa lỗi Bad Sector trên ổ cứng, dù vậy đôi khi vẫn có trường hợp tồn tại các Bad Sector không thể sửa được, và dữ liệu trên đó bị mất vĩnh viễn. Vì lý do đó, bạn phải hình thành cho mình một thói quen sao lưu máy tính thường xuyên.

Cách phòng tránh lỗi Bad Sector

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, cách tốt nhất để bảo vệ ổ cứng khỏi lỗi Bad Sector là ngăn không cho nó xảy ra. Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn thực hiện:

- Sử dụng máy tính đúng với những yêu cầu kỹ thuật tối thiểu, chẳng hạn như đóng tất cả các chương trình đang chạy trước khi tắt máy.

- Thường xuyên chạy Disk Check để kiểm tra Bad Sector trên ổ đĩa.

- Thường xuyên quét virus và malware.

- Thường xuyên vệ sinh bên trong máy tính.

- Sao lưu máy tính một cách định kỳ (biện pháp này không giúp khắc phục lỗi Bad Sector trên ổ cứng nhưng nó đảm bảo dữ liệu của bạn không bị mất mát).

Qua bài viết trên, mình đã giới thiệu cho các bạn lỗi Bad Sector là gì, nguyên nhân và tác hại của Bad Sector cũng như cách để sửa chữa và phòng tránh lỗi Bad Sector. Hi vọng những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn!

Viết bình luận