6 Nguyên tắc phòng thủ khi chơi Cờ vua

Ngoài việc tấn công, phòng thủ cũng rất quan trọng khi chơi Cờ vua. Nếu không biết cách phòng thủ, bạn sẽ rất dễ lâm vào những nước đi sai lầm dẫn tới thua cuộc. Và dưới đây là 6 nguyên tắc phòng thủ khi chơi Cờ vua.

6 Nguyên tắc phòng thủ khi chơi Cờ vua

1. Xác định các mối đe dọa

Một thói quen mà bạn cần rèn luyện là luôn nghĩ về phòng thủ. Sau khi đối thủ của bạn thực hiện một nước đi, bạn nên chú ý về tất cả các vị trí trên bàn cờ để xác định các mối đe dọa có thể có.

Bạn nên luôn tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Ý đồ của đối phương sau động thái này là gì?
  • Đối phương đang muốn tấn công/phòng thủ vào đâu?
  • Nước đi tiếp theo nào của bạn là mạnh mẽ nhất?

Trong ví dụ dưới đây, Đen di chuyển Hậu sang B6 để bảo vệ Mã. Tuy nhiên, đây không chỉ là động thái phòng thủ. Bởi vì Hậu đang đe dọa về phía Tốt F2, đằng sau Hậu còn có cả sự hỗ trợ của Tượng.

Khi xác định được ý đồ của đối phương, bạn sẽ đưa ra được phương án xử lý kịp thời

Khi xác định được ý đồ của đối phương, bạn sẽ đưa ra được phương án xử lý kịp thời.

2. Bảo vệ hàng ngang cuối cùng

Có vô số trận đấu đã kết thúc với nước chiếu hết ở hàng ngang cuối cùng của bàn cờ. Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng sự an toàn của Vua là ưu tiên hàng đầu. Khi Vua đang ở hàng ngang cuối cùng và không có sự bảo vệ nào, bạn cần phải thay đổi ngay!

Ở thế cờ bên dưới, Trắng có khá nhiều không gian cho Tượng và Xe di chuyển. Nhưng, chúng ta hãy xem xét kĩ về mặt vị trí trước. Ở hàng cuối cùng, Vua đang không có sự bảo vệ. Nếu như Trắng đi nước Xe lên A7 để ăn Tốt, Xe Đen sẽ ngay lập tức tiến đến E1 và chiếu hết.

Nhìn thấy mối nguy hiểm này, Trắng lên Tốt G3 hoặc G4 để Vua có thể di chuyển nếu bị chiếu.

Bảo vệ hàng ngang cuối cùng

3. Đảm bảo tất cả quân cờ được bảo vệ

Đảm bảo tất cả các quân của bạn được bảo vệ sẽ thúc đẩy sự an toàn và khiến bạn bình tĩnh hơn trong trò chơi. Thì thì chúng ta có xu hướng tiến quân sâu hơn vào lãnh thổ của đối thủ mà không mảy may lo lắng về sự an toàn. Một nguyên tắc chung đặc biệt cần nhớ khi bắt đầu chơi là: luôn giữ tất cả quân cờ của bạn được bảo vệ bởi quân cờ khác.

Điều đó sẽ đảm bảo bạn không bị thiệt quân, thậm chí bị tấn công đến mức thua cuộc.

Hãy xem qua ví dụ dưới đây. Đen chuẩn bị đưa Hậu lên A5 một cách mạnh mẽ, tấn công kép vào Tượng và Vua Trắng. Trắng có thể đoán trước và đối phó theo 2 cách.

Cách đầu tiên là đưa tượng xuống B3 để đảm bảo an toàn cho Tượng. Cách thứ 2 là nhập thành, đưa Vua vào vị trí an toàn.

Bạn nghĩ cách nào tốt hơn? Nhập thành chính là lựa chọn hợp lý hơn vì nó không chỉ loại bỏ khả năng tấn công kép, mà còn đưa Vua vào vị trí an toàn và kết nối các quân. Hãy luôn thực hiện nước đi “hữu ích” nhất để hoàn thành nhiều việc một lúc.

Đảm bảo tất cả quân cờ được bảo vệ

4. Khi có ít khoảng trống – hãy trao đổi

Nếu không gian của bạn đang bị bó hẹp bởi sự tấn công của đối thủ. Nếu như có cơ hộ trao đổi vào lúc này, hãy thực hiện điều đó, bạn sẽ dễ dàng rất nhiều hơn trong phần còn lại của trò chơi. Đồng thời, bạn sẽ có thể định vị lại các quân cờ còn lại của mình để phòng thủ hoặc tấn công tốt hơn, phần nào làm mất đi lợi thế không gian của đối thủ.

Trăng đang rất thiếu không gian. Trắng quyết định thực hiện một nước đi liều lĩnh là trao đổi và cố gắng tổ chức một cuộc phản công về phía bên trái. Thao tác chính xác ở đây là Hậu lên A6!

Khi có ít khoảng trống – hãy trao đổi

5. Đổi lấy quân cờ tấn công tốt nhất của đối

Bằng cách trao đổi quân cờ mạnh nhất của đối thủ, bạn sẽ có thể giảm đáng kể khả năng tấn công của họ. Ví dụ, ở bàn cờ bên dưới Trắng có một quân Tượng B2 rất mạnh, có khả năng tấn công về bên kia chiến tuyến bởi sự hậu thuẫn của Hậu.

Đen đã chủ động sử dụng Tượng của mình đổi lấy quân Tượng Trắng đó.

Đổi lấy quân cờ tấn công tốt nhất của đối

6. Nếu bạn gặp rắc rối – hãy phản công

Quy tắc này đặc biệt quan trọng. Đôi khi gặp áp lực đến từ kẻ thù, đôi khi chúng ta khó đưa ra quyết định đúng đắn khiến cho đội hình phòng thủ sụp đổ.

Ở ví dụ dưới đây Trắng đang gặp rắc rối. Không chỉ vì đội hình Tốt của Trắng đang yếu thế hơn, mà có vẻ như Tốt B3 và các quân tốt khác sẽ sớm ngã xuống. Xe Trắng đã đứng sai vị trí và không thể bảo vệ quân Tốt đó.

Nếu bạn gặp rắc rối – hãy phản công

Trong trường hợp này, lựa chọn tốt nhất là phản công vào các quân C7 và B7 của Đen, làm phức tạp thêm vị trí và giữ vững cuộc chơi.

Kết

Trên đây là 6 nguyên tắc phòng thủ khi chơi Cờ Vua mà bạn cần rèn luyện. Chúc bạn thành công!

Viết bình luận