Hướng dẫn các nước khởi đầu trong Cờ vua

Các diễn biến trong Cờ vua là vô số và phát triển theo mỗi nước cờ mà chúng ta thực hiện. Vì vậy chúng ta phải có những quyết định đúng đắn ngay từ đầu game để dẫn tới chiến thắng về sau. Là một người mới chơi, bạn sẽ lựa chọn cách khởi đầu ván cờ như thế nào?

Hướng dẫn các nước khởi đầu trong Cờ vua

1. Chú ý về trung tâm

Trung tâm của bàn cờ được hiểu đơn giản là những ô vuông ở giữa, cộng thêm bốn ô khác ở bên trái và bên phải của chúng.

Các ô vuông C4, D4, E4, F4, F5, E5, D5 và C5 đại diện cho trung tâm trên bàn Cờ Vua và chúng đóng một vai trò quan trọng với toàn bộ ván chơi. Ngay từ đầu, bạn nên bắt đầu giành quyền kiểm soát ở khu vực này.

Trung tâm của bàn cờ được hiểu đơn giản là những ô vuông ở giữa, cộng thêm bốn ô khác ở bên trái và bên phải của chúng

Nếu bạn thành công trong việc kiểm soát và chiếm giữ bằng các quân cờ, bạn sẽ giữ vững được đội hình ở trạng thái an toàn, hạn chế lỗ hổng và dễ dàng chống lại các cuộc tấn công. Các quân cờ sẽ có nhiều không gian để hoạt động mà không bị đi vào thế bí.

Thứ hai, quân cờ gần trung tâm sẽ là quân cờ chủ động hơn. Chúng kiểm soát nhiều ô vuông hơn trong phần sân của đối thủ và có khả năng cơ động hơn.

Khi bạn đã biết được tầm quan trọng của vùng trung tâm trong cờ vua, việc đầu tiên bạn cần làm khi khai cuộc là dồn quân về kiểm soát khu vực đó bằng những quân Tốt, Mã và Tượng (quân nhẹ).

2. Phát triển đội hình

Ý tưởng thứ hai mà chúng ta cần hiểu là, để gây áp lực lên đối thủ và cuối cùng giành chiến thắng trong trò chơi, chúng ta cần sử dụng quân cờ của mình. Đây là lý do tại sao trong giai đoạn đầu ván chơi, chúng ta nên cố gắng triển khai các quân cờ lên cao càng nhanh càng tốt, bao gồm cả Tốt và các quân nhẹ.

Ý tưởng thứ hai mà chúng ta cần hiểu là, để gây áp lực lên đối thủ và cuối cùng giành chiến thắng trong trò chơi

Di chuyển quá nhiều Tốt lên cao là một sai lầm của những người mới chơi. Tốt không thể tự mình giành chiến thắng trong trò chơi, chúng cần được hỗ trợ bởi phần còn lại.

Ở giai đoạn đầu thì Tượng và Mã là lựa chọn tối ưu cho nhiệm vụ kiểm soát bàn cờ vì khả năng di chuyển linh hoạt của chúng.

3. Nhập thành

Một điều khác bạn phải lưu ý ngay từ khi khai cuộc là sự an toàn của quân Vua. Quá trình kiểm soát đầu trận sẽ được coi là kết thúc thành công khi bạn đã Nhập thành.

Một sai lầm phổ biến ở những người mới chơi là giữ quân Vua ở trung tâm quá lâu, hoặc bắt đầu một cuộc tấn công khi quân Vua còn quá sơ hở. Những hành động như vậy có thể sẽ dẫn đến việc bạn bị phản công.

Quá trình kiểm soát đầu trận sẽ được coi là kết thúc thành công khi bạn đã Nhập thành

Tóm lại, khi bắt đầu ván cờ, bạn nên thực hiện tuần tự các bước sau: kiểm soát trung tâm >> đẩy cao thế cờ >> đưa Vua vào nơi an toàn. Sau khi bạn đã hoàn thành những điều này, bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch tấn công.

Thực hành

Bây giờ bạn đã biết rằng bạn nên làm gì trong phần mở đầu, chúng ta cùng bàn xem chính xác bạn sẽ đạt được điều đó như thế nào.

Có rất nhiều nước đi đầu tiên tốt, nhưng cơ bản nên là đẩy con Tốt trước mặt Vua (E4) hoặc trước mặt Hậu (D4).

Nếu bạn bắt đầu với việc lên con Tốt E4 ở trung tâm, sau đó sẽ kiểm soát hai ô ở trước mặt. Điều đó cũng mở điều kiện cho Hậu và Tượng kiểm soát hai đường chéo của chúng. Bạn cũng dễ dàng hơn nếu muốn lên Hậu sớm.

Nếu bạn bắt đầu với việc lên con Tốt E4 ở trung tâm, sau đó sẽ kiểm soát hai ô ở trước mặt

Nước đi D4 cũng mở đường D3 cho Hậu và H6 cho Tượng. Quân Hậu chỉ có thể tiến lên D2 và D3 nhưng tạo nên tính liên kết giữa các quân cờ, tiềm ẩn một khả năng tấn công cực lớn với bộ đôi Hậu và Tượng ô Đen.

Nước đi D4 cũng mở đường D3 cho Hậu và H6 cho Tượng

Nếu bạn chơi bên Đen, bạn cũng có thể làm tương tự. Nếu quân trắng bắt đầu bằng E4, bạn có thể đáp trả bằng E5, hoặc D5 để trực tiếp trao đổi.

Ở các tình huống sau đó, bạn có thể cần mở rộng thêm quy mô bằng cách dẫn quân nhẹ lên tập trung vào trung tâm. Tất cả tùy thuộc vào phong cách chơi của bạn.

Lý tưởng nhất là khi bạn xung phong các quân Mã trước, sau đó là Tượng. Khi các quân nhẹ rời khỏi vị trí và chiếm đóng khu vực bên trên, bạn có thể Nhập thành và đưa vua vào nơi an toàn.

Dưới đây là một ví dụ về sự phát triển tốt.

Phát triển tốt

Tất nhiên đây không phải là cách duy nhất để phát triển, nhưng về nguyên tắc bạn phải đảm bảo được 3 yếu tố: Kiểm soát trung tâm – Độ an toàn của Vua – Khả năng cơ động của quân cờ.

Và đó là những gì bạn cần biết về giai đoạn khởi đầu trong Cờ Vua. Chúc bạn thành công!

Viết bình luận