7 Nguyên tắc tấn công bạn cần biết khi chơi Cờ vua

Khi chơi Cờ Vua, bạn cần phải biết một số nguyên tắc và chiến thuật phù hợp để có thể chiến thắng. Mặc dù lý thuyết không phải là tất cả, nhưng khi bạn là người mới chơi, việc nắm bắt được các nguyên tắc là điều cần thiết. Và bài viết này sẽ bàn về 7 nguyên tắc tấn công khi chơi Cờ Vua.

7 Nguyên tắc tấn công bạn cần biết khi chơi Cờ vua

1. Luôn tạo ra mối đe dọa khi di chuyển

Tạo ra mối đe dọa với mỗi nước đi là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của cờ vua tấn công. Nếu nước đi của bạn tạo ra áp lực, đối thú của bạn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc thực hiện kế hoạch của họ. Vì khi đó đối thủ sẽ phải tìm phương án đối phó với sự đe dọa trước.

Trong ví dụ ở dưới. Có vẻ như Trắng đang yếu thế vì Hậu, Mã và Tốt đang bị đe dọa. Nếu quân Trắng chơi thụ động và rút quân thì sẽ mất một quân cũng như lợi thế của mình.

Trắng tìm ra một nước phản công mạnh mẽ, đó là di chuyển Hậu sang G3

Tại đây, Trắng tìm ra một nước phản công mạnh mẽ, đó là di chuyển Hậu sang G3. Động thái này không chỉ bảo vệ Mã mà còn đe dọa Mã của đối phương. Sau đó, Mã Trắng cũng có thể triển khai sang H5 để chiếu Vua Đen, tạo điều kiện cho Hậu Trắng bắt Hậu Đen.

2. Khai thác điểm yếu của đối thủ

“Điểm yếu” có nhiều dạng và hình thức khác nhau. Bạn cần phải đủ tỉnh táo để tìm ra điểm yếu này, sau đó tập hợp lực lượng và tấn công vào đó.

Trong ví dụ dưới đây, lợi thế quân là tương đương. Tuy nhiên, bên Đen có một quân Tốt C7 đứng ở vị trí yếu và chặn khả năng di chuyển của hai quân Xe. Trắng tập hợp lại lực lượng và gây áp lực tối đa lên con Tốt.

Khai thác điểm yếu của đối thủ

Tất nhiên Trắng không thể ăn quân Tốt ngay lập tức, nhưng sẽ có được lợi thế rất lớn về khả năng di chuyển. Khi quân Tốt vẫn ở đó, Đen rất khó triển khai tấn công.

3. Tập trung quân của bạn trước khi tấn công

Trước khi tiến hành một cuộc tấn công lớn, bạn cần phải chuẩn bị mọi thứ cần thiết. Không chuẩn bị cho cuộc tấn công là một sai lầm lớn có thể khiến bạn phải trả giá đắt. Bằng cách tập trung các quân cờ gần khu vực bàn cờ bạn định tấn công, bạn sẽ có được nguồn lực vững mạnh, gia tăng khả năng thành công.

Ở bàn cờ bên dưới, quân Trắng đang tấn công cánh vua của quân Đen. Trắng đẩy Hậu sang H2. Cùng với 2 Xe, đây là đội hình tấn công mạnh mẽ vào cánh Vua.

Tập trung quân của bạn trước khi tấn công

Sau đó, Trắng có thể tấn công bằng Mã tới E5 để gây áp lực những quân cờ lân cận.

“Không vội vàng” là một khái niệm quan trọng trong nhiều thế cờ. Chuẩn bị một cuộc tấn công hoặc gây áp lực, sẽ luôn có ý nghĩa hơn việc ăn vài con Tốt.

4. Mở đường khi tấn công

Đây là một quy tắc thông thường. Nếu bạn đang có một cuộc tấn công, bạn nên mở rộng không gian hơn nữa để cho phép các quân Tượng và Xe tận dụng khoảng trống đó.

Ở thế cờ dưới đây, Đen đa tham lam trong việc cố gắng dành lấy một số con Tốt trắng. Bây giờ Hậu Đen đang bị hạn chế, để lại khoảng trống lớn trước mặt Vua Đen.

Ý tưởng của chúng ta sẽ là mở đường E và sử dụng Xe, Hậu cho một cuộc tấn công. Chỉ cần tấn công vào Tốt E5, bên Đen đã gặp một rắc rối lớn.

Mở đường khi tấn công

5. Trao đổi những quân bảo vệ chủ chốt

Bằng cánh đánh đổi quân bảo vệ chủ chốt của đối phương, bạn sẽ khiến cuộc tấn công trở nên mạnh hơn rất nhiều. Hãy nhớ rằng, quân bảo vệ chủ chốt không nhất thiết phải là quân mạnh nhất như Hậu hay Xe. Nó có thể là bất cứ quân nào, miễn là nó đang ở vị trí bảo vệ Vua chủ chốt.

Hãy cùng xem qua ví dụ bên dưới. Trắng chuẩn bị một cuộc tấn công vào Vua đen, bằng cách mở đường H với 2 Xe. Tuy nhiên, Trắng không thể tiến đến H8 vì đang có Tượng đen đứng ở G7. Vậy nhiệm vụ là hãy đổi lấy nó, và quân phải hi sinh ở đây chỉ có thể là Tượng lên C3.

Trao đổi những quân bảo vệ chủ chốt

6. Tránh trao đổi không cần thiết

Trái ngược với quy tắc trước đó. Bạn chỉ nên trao đổi những quân bảo vệ chủ chốt của đối phương, và tránh trao đổi không cần thiết bị nó sẽ chỉ đem lại lợi ích cho đối thủ của bạn. Ít quân cờ hơn có nghĩa là ít khả năng tấn công hơn và ít điều phải lo lắng hơn.

Ở thế cờ dưới đây, Trắng có lợi thế đáng kể. Vua Trắng có sự bảo vệ tốt và bên Vua đen đang khá lung lay. Trắng cần tránh trao đổi Hậu và nhiệm vụ tiếp theo nên là dồn quân Xe đến G3.

Tránh trao đổi không cần thiết

7. Tấn công vào cả 2 bên bàn cờ

Đây là một kỹ thuật rất mạnh mà bạn nên sử dụng trong các trận đấu của mình. Khi đối thủ đã có thể phòng thủ ở một bên bàn cờ, bạn nên chuyển quân của mình qua bên còn lại và tiếp tục tấn công.

Trong ví dụ dưới đây, Đen đang bảo vệ Vua khá cẩn mật với Tốt và Xe.

Tấn công vào cả 2 bên bàn cờ

Do đó, Trắng thay đổi hướng tấn công và di chuyển các quân cờ của mình sang bên phải và mở đường H.

Kết

Và trên đây là một số nguyên tắc tấn công cơ bản mà bạn cần phải biết khi chơi Cờ Vua. Chỉ cần ghi nhớ, luyện tập thuần thục và cộng thêm sự sáng tạo của bạn nữa, bạn sẽ sớm trở thành một kì thủ đáng gờm đấy. Chúc bạn thành công!

Viết bình luận