5 điều Bác Hồ dạy Thiếu niên, Nhi đồng

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy cho Thiếu niên, Nhi đồng 5 điều ý nghĩa phục vụ việc sống và cống hiến cho đất nước.

5 điều Bác Hồ dạy Thiếu niên, Nhi đồng

1. 5 Điều Bác Hồ dạy cho học sinh, Thiếu niên, Nhi đồng

5 Điều Bác Hồ dạy cho học sinh, Thiếu niên, Nhi đồng

Ngay từ bậc tiểu học, khi bước vào lớp thì bảng “5 điều Bác Hồ dạy” luôn được đặt trang nghiêm bên cạnh bảng đen của giáo viên. Những lời nói của Bác luôn được mọi người trân trọng, gìn giữ và học tập theo để trở thành một công dân có ích cho đất nước. Ai cũng biết Bác Hồ là một người lo cho đất nước, lo cho thế hệ trẻ, đặc biệt là bác rất yêu thương trẻ em. Những lời căn dặn của Hồ Chủ Tịch chính là tiền đề cho thế hệ trẻ noi gương, học tập và phát triển bản thân thành một con người hoàn thiện.

5 điều Bác Hồ dạy
 1. Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
 2. Học tập tốt, lao động tốt
 3. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
 4. Giữ gìn vệ sinh thật tốt,
 5. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

Ngoài tiếng Việt, 5 điều Bác Hồ dạy cũng được dịch sang tiếng Anh trong các tư liệu có liên quan đến Bác.

5 Things Uncle Ho taught teenagers and children
 1. Love the nation, love the compatriot
 2. Study well, work well
 3. Unite well, discipline well
 4. Comply with hygienic regulations
 5. Be humble, be truthful, be brave

2. 5 Điều Bác Hồ dạy được viết vào khi nào?

5 Điều Bác Hồ dạy được viết vào khi nào

Không có tài liệu nào nói chính xác về ngày Bác Hồ viết 5 điều dạy bảo cho thế hệ măng non, nhi đồng, thiếu niên. Theo những ghi chép lại thì Bác viết 5 điều vào dịp kỷ niệm tròn 20 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong, Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động (15/5/1941 – 15/5/1961).

Nhằm kỷ niệm ngày thành lập, bộ máy nhà nước Việt Nam đã có lời đề nghị Bác viết một lá thư gửi cho thiếu niên, nhi đồng, thế hệ trẻ trên mọi miền tổ quốc. Bác Hồ đã viết một bức thư dành cho thiếu niên, nhi đồng trên cả nước và 5 điều Bác Hồ dạy được ra đời từ đó. Đi kèm với những điều dạy, Bác Hồ còn nhắn nhủ thế hệ trẻ:

“Các cháu cũng tham gia đấu tranh bằng cách thực hiện mấy điều sau đây:

 1. Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
 2. Học tập tốt, lao động tốt
 3. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
 4. Giữ gìn vệ sinh thật tốt,
 5. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

Những điều Bác Hồ căn dặn luôn được nhân dân Việt Nam nhớ mãi, đặc biệt 5 điều Bác Hồ dạy trên gắn liền với tuổi trẻ, tuổi búp măng non. Ngay từ khi bước chân vào môi trường giáo dục, các em nhỏ đã được học ngay 5 điều Bác Hồ dạy, thậm chí là phải nhớ mãi trong đầu. Lời nói của Bác luôn có ý nghĩa, luôn có tầm ảnh hưởng và tất cả những lời nói của Bác luôn hướng đến một tương lai tươi đẹp, sự hòa bình, sự độc lập và luôn hướng mọi người thành những công dân có ích.

3. Ý nghĩa của 5 Điều Bác Hồ dạy cho thiếu niên, nhi đồng

Ý nghĩa của 5 Điều Bác Hồ dạy cho thiếu niên, nhi đồng

Những điều Bác Hồ dạy là những câu nói ngắn gọn, xúc tích và vô cùng dễ hiểu vì thế hệ măng non không thể hiểu được những câu nói ẩn ý. Vậy nên, Bác Hồ đã lựa chọn những từ ngữ thân thuộc, gần gũi, tình cảm, nhẹ nhàng để căn dặn các cháu. Bên cạnh đó, Bác còn viết ngắn gọn, xúc tích để cho dễ nhớ và in sâu vào trong trí nhớ của mỗi người.

Điều 1: Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

Ngay trong điều đầu tiên, Bác Hồ đã nói đến “Tổ quốc” và “Đồng bào”, đây là những yếu tố quan trọng nhất của đất nước chữ S – Việt Nam. Đối với Tổ quốc Việt Nam, chiến tranh chính là điều tồi tệ nhất và chính chiến tranh đã cướp đi mạng sống của hàng triệu người. Một đất nước nhỏ bé nhưng lại hạ gục các đất nước vĩ đại như: Mỹ, Pháp, Anh… để giành lại độc lập đã cho thấy rằng tình yêu Tổ quốc của công dân Việt Nam ta lớn như nào. Chúng ta không bao giờ chịu làm nô lệ của bất kỳ đế quốc nào, cho dù họ có hùng mạnh đến đâu chúng ta vẫn sẽ chiến đấu để giành được độc lập. Chính nhờ tình yêu Tổ quốc, đất nước ta đã làm được những điều phi thường.

Mọi người thường nói, người Việt Nam sống rất tình cảm! Đúng vậy, Bác biết con người Việt Nam sống rất tình cảm, yêu thương nhau nên đã đặt “Yêu đồng bào” vào bên cạnh với tổ quốc. Việt Nam ta có rất nhiều dân tộc khác nhau, cùng chung một dòng máu, cùng sống trên một mảnh đất do cha ông ta hy sinh để lại. Việc tương thân tương ái, giúp đỡ mọi người trong cuộc sống cũng chính là một việc làm để cải thiện bản thân.

Điều 2: Học tập tốt, lao động tốt

Không phải bàn cãi quá nhiều, học tập và lao động chính là chìa khóa để đưa đất nước Việt Nam phát triển và sánh ngang với các cường quốc khác. Câu nói này là một lời nhắc nhở, động viên và khích lệ các bạn trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường và những bạn trẻ mới ra trường. Biết rằng công cuộc học tập, lao động đầy rẫy những khó khăn, vất vả nhưng chúng ta hãy cùng cố gắng để đưa đất nước Việt Nam sánh ngang với các cường quốc năm châu.

Điều 3: Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

Đoàn kết tốt đơn giản là việc giữ các mối quan hệ bạn bè, anh chị em,… trong cuộc sống sao cho tốt, không làm hại họ hay lợi dụng họ để trục lợi cho bản thân. Bên cạnh đó, đoàn kết tốt là còn phải giúp đỡ nhau trong đời sống để mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn và hoàn hảo hơn.

Kỷ luật tốt nhằm thể hiện cho việc chấp hành tốt các nội quy, thực hiện các nội quy một cách nghiêm chỉnh. Kỷ luật tốt là một yếu tố rất lớn cho sự thành công của một con người, trong môi trường Quân Đội còn có câu: “Kỷ luật chính là đôi cánh lớn nâng bạn bay lên cao và xa”.

Điều 4: Giữ gìn vệ sinh thật tốt

Giữ gìn vệ sinh bản thân, môi trường và những thứ xung quanh sẽ đem đến một cuộc sống đáng mơ ước. Bên cạnh đó, việc giữ gìn vệ sinh cũng chính là cách giúp cho cuộc sống xung quanh trở nên tốt đẹp hơn.

Điều 5: Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

Khiêm tốn là không tự kiêu, lễ phép, tôn trọng người lớn.

Thật thà là trung thực, không gian dối, không nói dối trong cuộc sống và học tập

Dũng cảm là biết nhìn nhận ra khuyết điểm, dám nhận khuyết điểm và đối mặt với những thiếu sót của bản thân.

Trong bài viết này, Thuthuatphanmem đã chia sẻ đến bạn 5 Điều Bác Hồ dạy đầy ý nghĩa, nhân văn đối với thế hệ trẻ Việt Nam. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận