Texture là gì? Cách sử dụng texture trong nhiếp ảnh

Texture là một trong những yếu tố thú vị giúp cho bức ảnh của bạn thêm sinh động, nổi bật trong mắt người xem. Tại bài viết này, Thuthuatphanmem.vn sẽ chia sẻ những hiểu biết cơ bản về texture trong nhiếp ảnh.

Texture là gì Cách chụp texture trong nhiếp ảnh

I. Texture trong nhiếp ảnh là gì?

Texture (tạm dịch: kết cấu) là những chi tiết mô tả một cách trực quan về cảm giác vật chất của một thứ gì đó. Texture liên quan đến các đặc điểm bề mặt của một vật thể, thường được miêu tả bằng các từ như mịn, thô ráp, gồ ghề, trơn láng, bồng bềnh,… hay bất kỳ từ nào khác mà tay của bạn cảm nhận được khi chạm vào.

Texture là những chi tiết mô tả một cách trực quan về cảm giác vật chất của một thứ gì đó

Trong nhiếp ảnh, độ sâu, độ tương phản và pattern (họa tiết) là những yếu tố xác định texture. Bạn có thể tăng cường những yếu tố này trong xử lý hậu kỳ bức ảnh.

Texture thường được sử dụng trong nhiếp ảnh để tạo ấn tượng về cảm giác. Khi bạn chụp một vật có texture thô, bức ảnh sẽ mang đến cảm giác gai góc, khắc nghiệt, nguy hiểm. Ngược lại, những chi tiết mịn, mượt mà mang lại cảm giác yên bình, an toàn, tĩnh lặng.

II. Cách chụp texture trong nhiếp ảnh

1. Cài đặt máy ảnh

Khẩu độ càng nhỏ, máy ảnh của bạn sẽ chụp được càng nhiều chi tiết. Ngược lại, khẩu độ càng lớn, các chi tiết mờ hơn và còn tạo ra được hiệu ứng bokeh. Các bức ảnh rõ texture thường rất chi tiết và sắc nét, có nghĩa là số f của máy ảnh ít nhất phải là f/6. Bạn có thể sử dụng hầu hết mọi ống kính để chụp texture.

Khẩu độ càng nhỏ, máy ảnh của bạn sẽ chụp được càng nhiều chi tiết

Bất kể ở trạng thái nào, tay của bạn sẽ hơi rung khi nhấn nút chụp. Những chuyển động nhỏ như vậy không quan trọng nhiều trong các thể loại nhiếp ảnh khác. Tuy nhiên, khi chụp texture, độ rung ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng ảnh. Vì vậy, hãy luôn sử dụng chân máy để giảm rung khi chụp.

Nếu bạn muốn ảnh của mình rõ ràng ở mức tốt nhất, hãy sử dụng hẹn giờ. Điều này sẽ loại bỏ độ rung khi bạn nhấn nút chụp.

Nếu bạn muốn ảnh của mình rõ ràng ở mức tốt nhất, hãy sử dụng hẹn giờ

2. Ánh sáng

Ngay cả những texture đẹp nhất cũng sẽ bị mờ nhạt nếu bạn chiếu sai ánh sáng. Ánh sáng quá gắt (giữa trưa) có thể tạo ra quá nhiều độ tương phản cho bức ảnh. Và ánh sáng hoàng hôn quá dịu nhẹ có thể khiến bạn khó chụp được một bức ảnh sắc nét. Bạn nên chụp ảnh với điều kiện ánh sáng ở giữa 2 thái cực này.

Trong trường hợp không có được ánh sáng tự nhiên như ý, bạn nên thử làm việc với ánh sáng nhân tạo. Hãy sử dụng một phông nền đơn giản và nguồn ánh sáng mình mong muốn.

Hãy sử dụng một phông nền đơn giản và nguồn ánh sáng mình mong muốn

3. Chụp Texture trong chân dung

Trong chụp ảnh chân dung, bạn có thể sử dụng các texture để thêm chiều sâu và độ tương phản cho khuôn mặt. Cấu trúc của con người bao gồm tóc, nếp nhăn và tàn nhang.

Hãy thực hiện tương tự như cách bạn chụp texture từ thế giới tự nhiên. Điều bạn cần chú ý là phông nền thích hợp cho ảnh chân dung, hãy để ý các màu bổ sung. Phông nền quá nổi bật hoặc nhiều màu sắc sặc sỡ sẽ khiến chủ thể bị lu mờ. Thậm chí điều đó có thể làm hỏng bố cục của bạn.

Hãy thực hiện tương tự như cách bạn chụp texture từ thế giới tự nhiên

4. Hậu kỳ Texture trong nhiếp ảnh

Bạn có thể làm cho các texture của mình trông nổi bật hơn bằng các công cụ chính sửa. Lightroom là phần mềm phổ biến nhất, nhưng bạn cũng có thể chỉnh sửa bằng Photoshop và GIMP.

  • Contrast – độ tương phản cao sẽ làm hiện rõ các texture. Nhưng bạn hãy điều chỉnh vừa đủ nếu không hình ảnh sẽ trở nên quá tối và quá bão hòa.
  • Clarity – chỉ số này sẽ thêm chiều sâu cho từng chi tiết trong hình ảnh.
  • Shadows và Blacks – Đây là 2 công cụ riêng biệt có vai trò gần giống nhau. Nếu bạn muốn làm cho ảnh texture của mình trông mờ ảo hơn, hãy giảm một chút ở cả 2 chỉ số.
  • Texture – đương nhiên, đây là công cụ chính giúp bạn điều chỉnh độ rõ nét của texture trong hình ảnh.

Hậu kỳ Texture trong nhiếp ảnh

Kết

Chụp texture là một phương pháp nhiếp ảnh đầy sáng tạo và cảm hứng. Bạn chụp càng nhiều ảnh texture, bạn sẽ càng khám phá ra nhiều vẻ đẹp xung quanh ta. Hãy không ngừng trải nghiệm, bạn nhé!

Viết bình luận