Cách ghép ảnh, cắt ảnh bằng Paint

Đôi khi các bạn muốn ghép ảnh hay cắt ảnh từ những bức ảnh mà bạn yêu thích, các bạn không muốn phải tải và cài đặt thêm phần mềm chỉnh sửa ảnh nào về máy tính của mình. Nếu sử dụng Windows thì các bạn có thể sử dụng ứng dụng Paint được cài đặt mặc định trên Windows để chỉnh sửa ảnh. Ngoài chức năng vẽ, thay đổi kích thước ảnh, thêm chữ vào ảnh... của Paint thì các bạn có thể sử dụng Paint để ghép ảnh, cắt ảnh nhanh chóng. Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Cách ghép ảnh, cắt ảnh bằng Paint

Dưới đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách ghép ảnh, cắt ảnh bằng Paint, mời các bạn cùng theo dõi.

1. Ghép ảnh bằng Paint

Bước 1: Nhập từ khóa Paint trong phần tìm kiếm search box, sau đó chọn Paint trong ô kết quả tìm kiếm.

Nhập từ khóa Paint trong phần tìm kiếm search box

Bước 2: Chọn File -> Open, trong cửa sổ Open các bạn tìm đến hình ảnh đầu tiên cần ghép và nhấn Open để mở hình ảnh.

Chọn File - Open, tìm đến hình ảnh đầu tiên cần ghép

Bước 3: Nếu các bạn muốn ghép ảnh theo chiều ngang thì các bạn cần chú ý đến kích thước chiều cao để bước sau chỉnh sửa ảnh cần ghép thứ 2 có kích thước chiều dọc bằng hình ghép đầu tiên thì bức hình sẽ đẹp hơn. Các bạn có thể thấy kích thước hình ảnh dưới thanh trạng thái, ví dụ như hình dưới đây kích thước chiều cao là 480px.

Chú ý đến kích thước hình ảnh khi ghép ảnh

Sau đó các bạn đặt con trỏ chuột vào nút nắm bên phải ảnh, kéo dài khung ảnh ra để lấy chỗ cho hình ảnh thứ 2 ghép vào. Tùy thuộc vào số hình ảnh mà các bạn kéo rộng tùy ý.

Kéo dài khung ảnh

Bước 4: Mở hình ảnh thứ 2 cần ghép bằng cách nhấn chuột phải vào hình ảnh và chọn Open with -> Paint.

Mở hình ảnh thứ 2 cần ghép

Bước 5: Nếu kích thước chiều cao của hình ảnh thứ 2 bằng với kích thước chiều cao của hình ảnh đầu tiên thì các bạn không cần điều chỉnh kích thước. Nếu kích thước chiều cao khác thì các bạn chọn Resize để thay đổi kích thước cho hình ảnh thứ hai.

Có thể chọn Resize để thay đổi kích thước cho hình ảnh

Xuất hiện hộp thoại Resize and Skew, chọn Pixels sau đó nhập kích thước trong ô Vertical (kích thước chiều cao) là 480px để bằng kích thước chiều cao của hình ảnh đầu tiên. Nhấn OK để thay đổi kích thước cho hình ảnh.

Xuất hiện hộp thoại Resize and Skew, chọn Pixels sau đó nhập kích thước

Bước 6: Sau khi chiều cao hình ảnh thứ 2 bằng với chiều cao hình ảnh đầu tiên, các bạn nhấn tổ hợp Ctrl + A để chọn toàn bộ hình ảnh, sao đó nhấn chuột phải vào hình ảnh và chọn Copy.

Nhấn chuột phải vào hình ảnh và chọn Copy

Bước 7: Chọn giao diện Paint chứa hình ảnh đầu tiên, nhấn tổ hợp Ctrl + V để dán hình ảnh thứ hai vào. Sau đó các bạn nhấn giữ chuột vào hình ảnh vừa dán và kéo vào vị trí trắng bên cạnh để ghép ảnh với nhau.

Ghép 2 ảnh với nhau

Các bạn có thể ghép nhiều hình khác tương tự như vậy, nếu khoảng trắng chiều ngang vẫn còn thừa thì các bạn nhấn chọn nút nắm và kéo thu nó vào sát hình ảnh cuối cùng.

Thu gọn khoảng trắng thừa

Bước 8: Lưu hình ảnh

Nhấn chọn File -> Save (hoặc tổ hợp phím Ctrl + S) để lưu hình ảnh ghép lên hình ảnh gốc. Nếu muốn lưu hình ảnh ghép thành một hình ảnh mới giữ nguyên ảnh gốc thì các bạn chọn File -> Save As (phím F12).

Lưu hình ảnh

2. Cắt ảnh bằng Paint

Bước 1: Mở hình ảnh cần cắt bằng Paint.

Nhấn chuột phải vào hình ảnh cần cắt -> Open with -> Paint.

Nhấn chuột phải vào hình ảnh cần cắt - Open with - Paint

Bước 2: Các bạn có thể cắt ảnh theo hai cách chọn vùng ảnh mà Paint cung cấp: Rectangular selection (vùng chọn hình chữ nhật), Free-form selection (vùng chọn tự do).

Cách 1: Cắt ảnh theo vùng chọn hình chữ nhật

Trong thẻ Home, các bạn chọn Select -> Rectangular selection để chọn cách chọn vùng hình chữ nhật.

Trong thẻ Home, chọn Select - Rectangular selection

Tiếp theo trên hình ảnh các bạn nhấn giữ chuột từ vị trí bắt đầu vùng cần cắt và kéo đến hết vị trí cần cắt, như vậy vùng cần cắt của bạn chính là vùng hình chữ nhật mà bạn vừa chọn. Sau đó nhấn Crop để cắt ảnh.

Chọn vùng chữ nhật cần cắt, sau đó nhấn Crop để cắt ảnh

Như vậy các bạn sẽ được hình ảnh vừa cắt.

Như vậy sẽ được hình ảnh vừa cắt

Cách 2: Cắt ảnh theo vùng chọn tự do

Chọn Home -> Select -> Free-form selection để chọn cách chọn vùng tự do.

Chọn Home - Select - Free-form selection

Tiếp theo các bạn nhấn giữ chuột từ vị trí đầu tiên cần cắt sau đó vẽ bao quanh đối tượng mà bạn muốn cắt sau đó nhấn Crop để cắt ảnh.

Vẽ bao quanh đối tượng muốn cắt sau đó nhấn Crop để cắt ảnh

Kết quả các bạn sẽ được như sau:

Kết quả được ảnh cắt theo vùng tự do

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng các nút nắm ở góc dưới, hoặc ở giữa cạnh phải, cạnh dưới hình ảnh để cắt, sau đó xoay ngược hình ảnh và cắt ở các cạnh còn lại. Nhưng cách đó tốn nhiều thời gian hơn cách trên nên các bạn chỉ cần biết hai cách cắt ảnh mà bài viết hướng dẫn ở trên là được.

Bước 3: Lưu hình ảnh

Để lưu hình ảnh vừa cắt các bạn cũng có hai lựa chọn lưu, chọn File -> Save (Ctrl +S) để lưu đè lên hình ảnh gốc. Chọn File -> Save As (F12) để lưu hình ảnh mới.

Lưu hình ảnh

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn chi tiết các bạn cách ghép ảnh, cắt ảnh bằng Paint rất đơn giản và dễ thao tác. Từ giờ các bạn có thể ghép ảnh hay cắt ảnh bất kỳ chỉ bằng ứng dụng Paint có sẵn của Windows mà không cần sử dụng các phần mềm ghép ảnh, cắt ảnh khác. Ngoài ra nếu các bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về các chức năng của Paint các bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết và đầy đủ cách sử dụng Paint.

Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận