Sublime Text là gì? Tại sao các lập trình viên lại hay dùng Sublime Text

Thời gian gần đây, rất nhiều lập trình viên lựa chọn Sublime Text để làm việc thay vì các trình soạn thảo mã nguồn quen thuộc khác. Vậy Sublime Text là gì? Tại sao nên sử dụng Sublime Text để lập trình? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn.

Sublime Text là gì?

Sublime Text là gì

Sublime Text là trình soạn thảo mã nguồn đa nền tảng độc quyền với giao diện lập trình ứng dụng (API) Python. Nó hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và ngôn ngữ đánh dấu, và người dùng có thể thêm các chức năng bằng các plugin, thường được xây dựng bởi cộng đồng và được duy trì theo giấy phép phần mềm miễn phí.

Các tính năng chính của Sublime Text

- Goto Anything: Điều hướng nhanh đến các file, biểu tượng, từ hoặc dòng.

- Goto Definition: Sử dụng thông tin từ các định nghĩa cú pháp, Sublime Text tự động tạo ra một chỉ mục toàn project của mọi lớp, phương thức và hàm.

- Multiple Selections: Cho phép bạn thay đổi nhiều dòng cùng một lúc, đổi tên biến dễ dàng và thao tác các file nhanh hơn bao giờ hết.

- Command Palette: Chứa các chức năng được sử dụng không thường xuyên, như sắp xếp, thay đổi cú pháp và thay đổi cài đặt thụt lề. Chỉ với một vài lần nhấn phím, bạn có thể tìm kiếm những gì bạn muốn mà không cần phải điều hướng qua các menu hoặc ghi nhớ các phím tắt phức tạp.

- Hệ sinh thái gói và API mạnh mẽ: Sublime Text có API Python mạnh mẽ, cho phép các plugin tăng cường chức năng tích hợp. Package Control có thể được cài đặt thông qua Command Palette, cho phép truy cập một cách đơn giản vào hàng ngàn gói được xây dựng bởi cộng đồng.

- Tuỳ chỉnh mọi thứ: Các phím tắt, menu, snippet, macro và hơn thế nữa - mọi thứ trong Sublime Text đều có thể tùy chỉnh với các tệp JSON đơn giản. Hệ thống này mang đến cho bạn sự linh hoạt vì các cài đặt có thể được chỉ định trên từng loại tệp và từng dự án.

- Split Editing: Tận dụng tối đa màn hình rộng của bạn với hỗ trợ Split Editing. Chỉnh sửa các file cạnh nhau hoặc chỉnh sửa hai vị trí trong một file. Ngoài ra bạn có thể chỉnh sửa với nhiều hàng và cột như ý muốn.

- Chuyển đổi project tức thì: Các project trong Sublime Text nắm toàn bộ nội dung của không gian làm việc, bao gồm các file được sửa đổi và chưa được lưu. Bạn có thể chuyển đổi giữa các project theo cách tương tự như Goto Anything, và chuyển đổi này diễn ra ngay lập tức, không có lời nhắc lưu lại hay không - tất cả các thay đổi của bạn sẽ được khôi phục vào lần mở project tiếp theo.

- Hiệu suất: Sublime Text được xây dựng từ các thành phần tùy chỉnh, cung cấp khả năng thích ứng chưa từng có. Từ bộ công cụ UI đa nền tảng mạnh mẽ và dễ tuỳ chỉnh, đến công cụ nổi bật cú pháp ít ai sánh bằng, Sublime Text luôn đặt ưu tiên cho hiệu suất làm việc.

- Đa nền tảng: Sublime Text có sẵn cho Mac, Windows và Linux. Bạn có thể sử dụng Sublime Text trên mọi máy tính, bất kể nó sử dụng hệ điều hành nào. Sublime Text sử dụng bộ công cụ UI tùy chỉnh, được tối ưu hóa cho tốc độ và thẩm mĩ, đồng thời tận dụng chức năng gốc trên mỗi nền tảng.

Các tính năng chính của Sublime Text

Tại sao nên sử dụng Sublime Text?

Sublime Text có một lượng fan hâm mộ cuồng nhiệt đông đảo. Nó luôn được đánh giá là một trong những trình soạn thảo mã tốt nhất từ trước đến nay. Dưới đây là những lí do khiến rất nhiều lập trình viên dần dần chuyển sang sử dụng Sublime Text:

Tự động hoàn thành, đánh dấu cú pháp và "mã gấp"

Sublime Text hỗ trợ đến vài chục ngôn ngữ lập trình và sẽ tô màu các phần tử mã một cách thích hợp (thậm chí nó có một số chủ đề màu sắc khác nhau). Trình chỉnh sửa mã này thậm chí còn cảnh báo bạn về các lỗi phân tích cú pháp trong thời gian thực.

Ngoài ra, Sublime Text đi kèm với tính năng tự động hoàn thành mã - bao gồm cả các biến do người dùng tạo - và "mã gấp" (tính năng làm cho các đoạn mã lớn trở nên nhỏ gọn hơn bằng cách ẩn đi các phần của nó).

Khả năng tùy biến

Sublime Text có thể được tùy chỉnh hoàn toàn thông qua các plugin. Package Manager cho phép người dùng tìm, cài đặt, nâng cấp và gỡ bỏ các plugin trực tiếp từ bên trong trình chỉnh sửa - thường không cần khởi động lại.

Người dùng có thể tải xuống các gói từ Github và BitBucket cũng như PackageControl.io - kho lưu trữ riêng của Sublime Text, nơi cộng đồng sử dụng trình soạn thảo này xuất bản vô số plugin để tăng cường khả năng của nó. Từ đó, bạn có thể biến Sublime Text từ một trình soạn thảo mã đơn giản trở thành một IDE hoàn chỉnh và xây dựng chính xác loại môi trường phát triển mà bạn cần.

Các theme cũng có sẵn như các gói addon, ngoài 22 theme được cài đặt sẵn mà Sublime Text cung cấp. Mỗi theme đều cho phép người dùng thay đổi bảng màu của mã chỉ bằng một nút bấm.

Nhẹ, nhanh và ổn định

Được xây dựng bởi C / C++ và Python, trình chỉnh sửa mã này rất nhẹ. Trong thực tế, khi mở Sublime Text từ menu Start của Windows, nó sẽ tải gần như ngay lập tức. Ngược lại, những trình soạn thảo khác thường mất vài giây để xuất hiện trên màn hình.

Trên thực tế, tính ổn định của nó là một trong những lý do được đưa ra nhiều nhất khi so sánh với các trình soạn thảo mã khác. Treo và crash dường như là một chuyện rất xa vời, hiếm khi xảy ra.

Tìm kiếm mạnh mẽ

Chức năng tìm kiếm và thay thế của nó có thể tìm kiếm các biểu thức thông thường, thực hiện các tìm kiếm phân biệt chữ hoa - chữ thường hoặc tìm toàn bộ từ. Bên cạnh đó, nó cho phép bạn thêm kết quả tìm kiếm vào bộ đệm để sử dụng lại sau.

Ngoài ra, các chức năng Goto và Command Palette như đã nói ở trên cũng hỗ trợ đắc lực cho khả năng tìm kiếm, giúp người sử dụng cảm thấy thật đơn giản và nhanh chóng khi muốn tìm bất cứ thứ gì.

Chỉnh sửa đồng thời

Một trong những tính năng thú vị nhất của Sublime Text là khả năng sử dụng nhiều con trỏ cùng một lúc. Ví dụ: nếu bạn cần thay đổi tên của một biến trên toàn bộ file, bạn chỉ cần chọn nó một lần, đánh dấu tất cả những lần xuất hiện khác và sau đó nhập tên mới cho tất cả các biến đó cùng một lúc. Điều này thậm chí còn thoải mái hơn so với việc sử dụng chức năng tìm và thay thế.

Tính năng tương tự có thể được sử dụng để định dạng lại nhiều dòng mã cùng một lúc. Một ví dụ dễ hiểu là khi tạo một danh sách có thứ tự hoặc không có thứ tự trong HTML. Hãy tưởng tượng chỉ cần viết các lệnh <li> và </ li> cho tất cả các mục trong danh sách cùng một lúc thay vì sao chép và dán chúng nhiều lần, bạn đã thấy lợi hại chưa?

Minimap

Minimap

Tiếp theo là Minimap. Đây là một vùng nhỏ hiển thị tổng quan về nội dung file ở góc trên bên phải.

Nó vô cùng hữu ích để nhận thấy độ lớn của file và cũng cho bạn biết vị trí hiện tại trong khi di chuyển thanh cuộn. Bạn thậm chí có thể nhấp chuột phải vào Minimap để điều hướng đến một địa điểm nhất định. Đây là một chi tiết nhỏ nhưng thực sự có ích, đặc biệt là đối với các file lớn.

Màn hình, bảng điều khiển

Màn hình bảng điều khiển

Cuối cùng là khả năng hiển thị các file văn bản theo nhiều cách khác nhau.

Đầu tiên, bạn có thể có một số file đang mở được sắp xếp trong các tab giống như trong cửa sổ trình duyệt. Theo cách này, bạn có thể di chuyển và sắp xếp lại chúng theo ý muốn. Khá tiêu chuẩn, tuy nhiên còn nhiều cách bố trí khác.

Ví dụ: bạn có thể hiển thị tối đa bốn file cùng một lúc dưới dạng lưới.

Ngoài ra, Sublime Text còn đi kèm với các tùy chọn bố cục khác như cột và hàng, cũng như chế độ chỉnh sửa Distraction Free (toàn màn hình). Các WordPress-er sẽ cảm thấy như đang ở nhà.

Qua bài viết trên, mình đã giới thiệu Sublime Text là gì và những lí do tại sao các lập trình viên hay sử dụng Sublime Text. Nếu bạn đang đi theo con đường lập trình, hãy thử một lần trải nghiệm Sublime Text, mình tin rằng nhất định bạn sẽ không phải thất vọng.

Viết bình luận