Sách Self-help là gì? Có nên đọc sách Self-help không?

Cuộc sống tồn tại nhiều điều khó hiểu, chướng ngại vật, nhưng nó cũng đầy tiềm năng để khám phá. Vì vậy, rất nhiều người tìm đến sách self-help để được hướng dẫn vượt qua khó khăn và nắm bắt hạnh phúc của mình. Vậy sách self-help là gì? Bạn có nên đọc sách không?

Sách Self-help là gì Có nên đọc sách Self-help không

1. Sách Self-help là gì?

Sách Self-help (tạm dịch là sách tự lực) được viết với mục đích hướng dẫn người đọc giải quyết các vấn đề của cá nhân. Thể loại sách này được lấy tên từ cuốn “Self-Help”, cuốn sách bán chạy nhất năm 1859 của Samuel Smiles.

Sách self-help về cơ bản sẽ giúp bạn cải thiện đời sống cá nhân từ việc học cách thay đổi. Thay đổi từ thói quen, cho đến suy nghĩ, cá tính và trau dồi thêm tình yêu cho bản thân mình. Điều quan trọng, là những sự thay đổi đó phải đến từ bên trong, “tự lực” của bạn.

2. Ai sẽ có được lợi ích từ việc đọc sách self-help?

Bất kỳ ai cũng có thể học hỏi và được “hưởng lợi” từ sách self-help, nhưng không phải trong mọi trường hợp. Theo một đánh giá của các tài liệu khoa học, sách self-help hiệu quả hơn trong việc giúp chúng ta học các kỹ năng sống mới, như tính quyết đoán, khả năng giải quyết vấn đề, và thậm chí là ngăn nắp.

Sách self-help hiệu quả hơn trong việc giúp chúng ta học các kỹ năng sống mới

Nói “không phải trong mọi trường hợp” bởi mỗi người trong chúng ta đều có định hướng riêng, và mong muốn cải thiện những lĩnh vực riêng. Có nhiều người ước mình trở nên kiên nhẫn hơn, kiên cường hơn. Có người lại tìm cách để trở nên ấm áp, biết quan tâm đến người khác hơn. Và bạn thì đang muốn mình hạnh phúc hơn. Vì vậy hãy tìm cho mình những cuốn sách self-help phù hợp.

Sách Self-help có thể là một phương pháp hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị chứng lo âu và trầm cảm. Tất nhiên, bạn vẫn cần được hướng dẫn từ bác sĩ, chuyên gia khi bản thân mắc phải những chứng gây tổn hại tinh thần.

3. Vì sao bạn nên đọc sách self-help?

3.1 Bạn diễn giải bản thân và thế giới một cách tích cực hơn

Bạn diễn giải bản thân và thế giới một cách tích cực hơn

Khi bạn đọc một cuốn sách tràn đầy cảm hứng, bạn sẽ kích thích bộ nào mình với những từ ngữ tích cực và những khái niệm nâng cao tinh thần. Đọc sách self-help giúp tăng sự rung cảm của bạn với cuộc sống, khiến bạn cởi mở, yêu đời hơn.

3.2 Bạn đưa ra những lựa chọn tốt hơn và hành động tích cực hơn

Rất nhiều sách phát triển cá nhân sẽ hướng dẫn cho bạn các bài tập và nhắc nhở bạn khi đưa ra những lựa chọn trong cuộc sống. Việc đánh giá trung thực về cuộc sống sẽ giúp bạn thực hiện những thay đổi cần thiết, mà vẫn hài lòng về bản thân.

Và mỗi khi bạn quyết định làm gì đó, những lời khuyên từ sách sẽ giúp bạn có động lực hơn, bớt hoài nghi và hối hận. Vì vậy, bạn có thể lấp đầy một ngày của mình với những việc làm hiệu quả.

3.3 Bạn được mở rộng tri thức

Đọc sách self-help không chỉ giúp cải thiện cuộc sống, mà còn nâng cao cuộc sống của bạn. Bạn sẽ được tiếp cận với những tư duy, quan điểm mở rộng hơn nhận thức hiện tại. Và đó chính là những lời động viên bạn khám phá thế giới.

3.4 Bạn vượt được qua những giới hạn

Nếu bạn đang gặp bế tắc trong một hoàn cảnh khó khăn, đọc một cuốn sách self-help không phải là lựa chọn tồi. Sách không giúp bạn vượt qua khó khăn hiện tại, nhưng nó cổ vũ bạn, đưa ra những hướng dẫn hữu ích giúp bạn tìm kiếm được nội lực bản thân. Bạn nhận ra được hạn chế của mình ở đâu, điểm mạnh của mình thế nào. Bạn bắt đầu tin rằng mình có thể làm nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn và vượt qua được mọi thứ.

Sách không giúp bạn vượt qua khó khăn hiện tại, nhưng nó cổ vũ bạn, đưa ra những hướng dẫn hữu ích

3.5 Bạn đưa mọi thứ vào hành động

Từ suy nghĩ tích cực và được truyền cảm hứng, bạn bắt tay vào phát triển bản thân mình. Bạn thấy mình đã vạch được ra một tầm nhìn cho cuộc đời, lập một kế hoạch hành động đưa bạn đến nơi mình muốn. Bạn khao khát được “sống” trong mọi khoảnh khắc.

Sách self-help không giúp bạn thành công và có được hạnh phúc ngay khi đọc xong. Hãy nhớ rằng mọi thứ vẫn phụ thuộc vào sức mạnh nội tại của bạn, và những cuốn sách self-help chỉ đóng vai trò hướng dẫn, động viên bạn. Yêu bản thân mình, bạn nhé!

Viết bình luận