Hướng dẫn chọn mua đúng nguồn, PSU

PSU – Bộ nguồn là một trong những bộ phận khiến cho bạn băn khoăn nhất khi mua một dàn PC mới. Nó là thành phần duy nhất cung cấp năng lượng cho tất cả các thành phần khác của PC, bao gồm CPU, bo mạch chủ, card đồ họa,…

Hướng dẫn chọn mua đúng nguồn, PSU

Việc lựa chọn PSU thích hợp có thể là một việc khó khăn với những người mới, vì từng sản phẩm sẽ có công suất và hệ số hình thức khác nhau. Ngoài ra, một số yếu tố khác liên quan có thể ảnh hưởng đáng kể đến quyết định của bạn trong việc lựa chọn nguồn điện. Nếu bạn đưa ra quyết định sai lầm trong việc chọn PSU, thì bạn có thể sẽ phải đối mặt với một số vấn đề về tương thích và sự ổn định của máy tính.

I. Các yếu tố cần xem xét khi mua PSU

Dưới đây là những yếu tố chính bạn cần tính đến khi mua một bộ nguồn máy tính.

1. Kích thước và hình thức

Điều đầu tiên cần tính đến khi mua PSU là biết được kích cỡ nào phù hợp cho thùng máy của bạn. Bởi vì bộ nguồn cấp điện có nhiều dạng hoặc kích thước khác nhau. Các hệ số dạng PSU phổ biến nhất cho hầu hết các máy tính bao gồm ATX/PSU, SFX, SFX-L và TFX. PSU kích thước tiêu chuẩn được gọi là bộ cấp nguồn ATX hoặc PS2. Ngay cả trong hệ số hình thức PSU tiêu chuẩn, cũng có những biến thể khác nhau về chiều dài.

Một PSU ATX tiêu chuẩn có chiều rộng 150mm, chiều cao 86mm và chiều dài có thể từ 140mm đến 230mm

Một PSU ATX tiêu chuẩn có chiều rộng 150mm, chiều cao 86mm và chiều dài có thể từ 140mm đến 230mm. Các bộ nguồn dạng nhỏ bao gồm bộ nguồn SFX, SFX-L và TFX chủ yếu được sử dụng trong các cấu trúc, thùng máy nhỏ hơn. Bộ nguồn SFX có chiều rộng 125mm, chiều cao 63mm và chiều dài 100mm; trong khi đó SFX-L dài hơn với 130mm.

Vì vậy, điều cần thiết là phải biết hình thức thùng máy của bạn và kích thước bộ nguồn phù hợp. Nếu mua được PSU rồi mà không gắn được vào thùng máy thì thật trớ trêu phải không?

Phải biết hình thức thùng máy của bạn và kích thước bộ nguồn phù hợp

2. Công suất tối đa

Điều quan trọng tiếp theo cần tính đến là công suất tối đa của bộ nguồn mà bạn sẽ cần. Ước tính công suất có thể là một nhiệm vụ không dễ dàng và khó hiểu, vì bạn sẽ phải phán đoán về tổng mức tiêu thụ điện của các thành phần PC. Có một công cụ và thủ thuật có thể giúp bạn biết về công suất của nguồn điện mà bạn sẽ cần.

PSU Calculator – đây là công cụ online giúp bạn dự đoán sơ bộ về công suất của nguồn điện mà dàn máy tính yêu cầu. Đầu tiên bạn truy cập vào trang web của PSU Calculator bằng trình duyệt web: https://www.bequiet.com/en/psucalculator.

Sau đó, bạn tiến hành cung cấp thông tin về các thiết bị của mình gồm loại CPU, GPU, các cổng giao tiếp, số khe RAM cũng như hệ thống tản nhiệt.

Tiến hành cung cấp thông tin về các thiết bị của mình

Sau khi cung cấp đủ thông tin và nhấn Calculate, bạn sẽ nhận được tính toán về mức công suất tối đa (your maximum wattage requirement) theo đúng nhu cầu. Cùng với đó, trang web sẽ gợi ý một số sản phẩm PSU để bạn tham khảo chọn mua.

Bạn sẽ nhận được tính toán về mức công suất tối đa theo đúng nhu cầu

Theo ví dụ của tôi, kết quả tạm tính là 376W công suất nguồn tối đa. Trong trường hợp này, bạn nên chọn mua PSU có công suất tối đa 450W hoặc 500W là vừa đủ. Nếu bạn chọn 400W, máy tính vẫn có thể hoạt động, nhưng sẽ khá là mạo hiểm trong một số trường hợp liên quan đến ép xung. Hoặc, với kinh phí dư dả hơn bạn hãy mua bộ nguồn có công suất tối đa trên 600W, phù hợp với dự định nâng cấp thiết bị trong tương lai.

PSU Calculator là một công cụ hoạt động khá tốt, nhưng đôi khi cũng có những tính toán sai số một chút. Ngoài ra, cũng có trường hợp thiết bị như CPU, GPU của bạn không có trong cơ sở dữ liệu của công cụ. khiến cho bạn không cách nào biết chính xác công suất nguồn tối đa yêu cầu.

PSU Calculator là một công cụ hoạt động khá tốt

Thay vào đó, cũng có một mẹo nhỏ để bạn chọn được nguồn có công suất tối đa phù hợp: hãy dựa vào nhu cầu của card đồ họa. Bởi vì card đồ họa là thành phần ngốn nhiều điện nhất trong dàn PC của bạn. Ví dụ: Nếu bạn đang xây dựng một PC có card đồ họa RX 570-O4G, nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng bộ nguồn 450W cho nó. Tại đây, bạn có thể thêm 50W vào vì mục đích an toàn và lựa chọn mua PSU 500W cho hệ thống của mình.

Trong trường hợp bạn không sử dụng card đồ họa rời và chỉ sử dụng đồ họa tích hợp, thì hầu như dùng PSU có công suất nguồn tối đa 400W là đủ đáp ứng.

3. Đường cấp điện (rail) 12V

Cách tốt nhất để đánh giá sản lượng điện của bộ nguồn là kiểm tra lượng dòng điện hiện có trên đường cấp điện 12V. Sở dĩ bởi vì rail 12V là đường cấp điện quan trọng nhất trong bộ nguồn vì nó cung cấp năng lượng cho tất cả thành phần chính trong PC bao gồm CPU, card đồ họa, quạt,… Sản lượng dòng điện và điện áp hiện có trên đường cấp điện 12V phải gần như bằng Công suất định mức của PSU.

Sản lượng dòng điện và điện áp hiện có trên đường cấp điện 12V phải gần như bằng Công suất định mức của PSU

Ví dụ, PSU Cooler Master MasterWatt Lite 500, có công suất định mức là 500W. Khi ta xem đường cấp điện 12V của nó, dòng điện hiện tại là 38A, và chúng ta nhân nó lên 12x38=456W. Đây là con số có thể được chấp nhận cho một bộ nguồn tốt. Đối với những bộ nguồn cao cấp hơn, con số ở rail 12V thậm chí tiệm cận với công suất định mức.

4. Đầu kết nối PCIe

Hãy đảm bảo bộ nguồn của bạn có ít nhất một đầu nối PCIe 8 chân (6+2) để cấp nguồn cho một card đồ họa tâm trung. Nếu bạn đang sử dụng PSU 500W trở nên, hãy mua nguồn có 2 đầu nối PCIe 8 chân để chạy một card đồ họa từ tầm trung đến cao cấp.

Hãy mua nguồn có 2 đầu nối PCIe 8 chân để chạy một card đồ họa từ tầm trung đến cao cấp

5. Các kiểu dây nguồn

  • Modular và semi-modular: PSU modular có thể tháo rời các dây cáp, có nghĩa là bạn có thể thêm hoặc thay thế cáp tùy theo nhu cầu của mình. Trong khi đó, bộ nguồn semi-modular có những dây cáp quan trọng như 24 pin và 8 pin là không thể tháo rời, còn lại thì có thể tháo. Hầu hết các bộ nguồn tầm trung và cao cấp đều có thiết kế dạng này.

PSU modular có thể tháo rời các dây cáp

  • Non-modular: loại nguồn có tất cả loại cáp đều được gắn cố định. Hầu hết là PSU phổ thông trên thị trường.

Việc lựa chọn kiểu PSU modular hoặc non-modular hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn, không ảnh hưởng đến hiệu năng sản phẩm.

6. Chứng nhận 80 PLUS

Thông số chỉ là 1 phần, độ hiệu cũng là yếu tố bạn cần lưu ý khi mua PSU. Sự hiệu quả của một PSU được biểu thị bằng Xếp hạng 80Plus với 6 cấp độ. Mức độ thấp nhất là 80Plus trắng, sau đó đến 80Plus Đồng (Bronze) >> Bạc (Silver) >> Vàng (Gold) >> Bạch kim (Platinum), và cuối cùng là mức cao nhất 80Plus Titanium.

Chứng nhận 80 PLUS

Bộ nguồn có xếp hạng 80Plus cao hơn sẽ có hiệu suất cao hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn so với Bộ nguồn xếp hạng thấp hơn, mặc dù có cùng Công suất.

Một bộ nguồn chỉ có thể được xếp hạng khi nó đạt hiệu suất 80% trên mọi mức tải. Các mức tải được đưa vào tính toán gồm 20%, 50%100%.

7. Tính năng bảo vệ

Hãy đảm bảo rằng bộ nguồn bạn sắp mua có tính năng bảo vệ cơ bản. Để nó có thể bảo vệ các thành phần trong thùng máy khỏi các biến thể điện áp / dòng điện bất thường hoặc các vấn đề khác. Các tính năng có thể bao gồm OVP (bảo vệ quá áp), UVP (bảo vệ dưới điện áp), OCP (bảo vệ quá dòng),…

8. Ngân sách

Ngân sách cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc lựa chọn PSU của bạn. Nhưng Thuthuatphanmem.vn có một lời khuyên là bạn nên cố gắng mua một PSU của thương hiệu nổi tiếng với công suất phù hợp. Nếu PSU không có thương hiệu rõ ràng và không đủ an toàn, nó có thể dẫn đến những rủi ro lớn và gây thiệt hại nhiều hơn cho túi tiền của bạn sau này.

Bạn nên cố gắng mua một PSU của thương hiệu nổi tiếng với công suất phù hợp

Một số thương hiệu PSU đáng tin cậy:

  • Cao cấp: Seasonic, Silverstone, Antec, Corsair.
  • Trung cấp: FSP, Acbel, Cooler Master và Thermaltake.
  • Bình dân: Golden Field, Huntkey, Arrow.

PSU là bộ phận có vai trò rất quan trọng trong quá trình làm việc của máy tính. Hy vọng rằng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đủ thông tin cần thiết để chọn mua một bộ nguồn phù hợp. Chúc bạn thành công!

Viết bình luận