Các vị thần Hy Lạp quyền lực nhất Olympus - 12 vị thần trong thần thoại Hy Lạp

 Thần thoại Hy Lạp là một bộ sưu tập các câu chuyện, thần thoại và truyền thuyết về nguồn gốc của thế giới và chúng rất quan trọng vì chúng mang lại cái nhìn sâu sắc có giá trị về cuộc sống hàng ngày ở Hy Lạp cổ đại. Thực tế có hơn 12 vị thần, nhưng những vị thần khác không sống trên đỉnh Olympus. Ví dụ, Hade, vị thần của Thế giới ngầm, sống dưới bề mặt trái đất, nơi ông có thể cai trị người chết. Hãy cùng ThuThuatPhanMem.vn tìm hiểu về 12 vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Các vị thần Hy Lạp quyền lực nhất Olympus - 12 vị thần trong thần thoại Hy Lạp

1. Zeus

Zeus

Zeus là con trai của Kronos và Rhea và cùng với các anh chị em của mình, ông đã đánh bại các Titan do cha ông, Cronus lãnh đạo. Các Titan và các vị thần Olympian đã chiến đấu trong một thời gian dài, nhưng các vị thần trên đỉnh Olympian đã chiến thắng và Zeus đã đưa cha mình và các Titan khác đến Tartarus, nơi sâu nhất của Underworld.

Zeus là vị thần của bầu trời và trái đất và là Vua của đỉnh Olympus. Anh kết hôn với Hera (nhưng có nhiều người yêu) và trở thành cha của các vị thần và con người.

Zeus là một chiến binh mạnh mẽ, người đã sử dụng sét và sấm sét làm vũ khí của mình. Khi buồn bực, tính khí nóng nảy của anh ấy ảnh hưởng không tốt đến thời tiết. Có rất nhiều khu bảo tồn dành riêng cho thần Zeus và người Hy Lạp cổ đại thường xuyên dâng lễ vật cho thần Zeus với hy vọng họ có thể giữ cho thần được hạnh phúc.

2. Hera

Hera

Hera, nữ thần của hôn nhân và sinh con, thường được miêu tả với vương miện và quyền trượng. Cô đã kết hôn với Zeus trong một buổi lễ sang trọng và trở thành Nữ hoàng của Olympus. Cô tìm cách trả thù bất cứ khi nào cô bị phản bội bởi Zeus và những người tình của ông. Cô đã đóng một vai trò tích cực trong cuộc chiến thành Troy, trong đó cô ủng hộ mạnh mẽ người Hy Lạp. Biểu tượng của cô là con công và con bò.

3. Poseidon

Poseidon

Giống như anh trai Zeus của mình, Poseidon là một trong những vị thần quyền năng nhất và Poseidon là vị thần của biển cả. Anh không sống trên đỉnh Olympus mà ở trong một cung điện tuyệt đẹp dưới đáy biển. Vị thần này thường được miêu tả là đang cầm một chiếc đinh ba. Giống như anh trai Zeus của mình, Poseidon có một tính khí xấu gây ra bão và động đất.

Những người đi biển vẫn tin vào sức mạnh thần thoại của ông và luôn xin phép ông đi thuyền trên đại dương trước khi họ rời bến cảng. Một ngôi đền tuyệt đẹp dành riêng cho Poseidon có thể được nhìn thấy ở Cape Sounio, nơi nó đứng nhìn ra biển.

4. Demeter

Demeter

Demeter là nữ thần của nông nghiệp. Cô là người yêu của thần Zeus và họ có với nhau một cô con gái tên là Persephone. Demeter rất bảo vệ con gái mình và tức giận trước những lợi dụng của Hades đối với Persephone. Anh thuyết phục Persephone ăn hạt lựu để đảm bảo rằng cô sẽ ở bên anh với tư cách là vợ của anh.

Demeter vô cùng tức giận và giết chết tất cả các loại cây trồng trên thế giới. Zeus đã mặc cả với Hades và Persephone được phép sống với mẹ cô 8 tháng mỗi năm. Bất cứ khi nào Persephone trở về sống với chồng ở Underworld, trái đất sẽ trở nên lạnh giá và không có cây trồng nào mọc lên được. Biểu tượng của Demeter là một bắp ngô.

5. Athena

Athena

Athena nữ thần của trí tuệ, rất giỏi trong chiến tranh và được biết đến là một người vừa thông minh vừa can đảm. Cô đã giúp đỡ một số anh hùng của mình bao gồm cả Odysseus và Hercules trong trận chiến. Cô được sinh ra từ trán của cha mình Zeus và là đứa con yêu thích của ông. Athena sinh ra đã mặc đầy đủ áo giáp.

Cô và Poseidon cạnh tranh để xem ai trong số họ sẽ được chọn làm người bảo vệ Athens. Athena được chọn vì cô đã trồng cây ô liu đầu tiên trong thành phố. Poseidon đã rất khó chịu. Nhiều ngôi đền đã được xây dựng để tôn vinh bà và các lễ hội thường xuyên được dành riêng cho bà. Biểu tượng của Athena là cây ô liu và con cú.

6. Apollo

Apollo

Apollo và em gái song sinh của ông, Artemis, được sinh ra bởi Zeus và người tình Titan của ông, Leto. Apollo là một thợ săn cừ khôi và luôn sử dụng cung tên bằng bạc. Một ngày nọ khi anh đi chơi, anh tình cờ gặp một cô gái trẻ và yêu cô ấy đến điên cuồng.

Anh ta theo đuổi cô ở khắp mọi nơi, nhưng cha cô không hài lòng. Apollo là một vị thần nổi tiếng và một ngôi đền lớn đã được xây dựng để vinh danh ông tại Delphi. Biểu tượng của Apollo là nguyệt quế, quạ và cá heo.

7. Artemis

Artemis

Nữ thần mặt trăng và săn bắn, Artemis cũng thường được miêu tả là nữ thần hôn nhân và người bảo vệ phụ nữ khi sinh con. Cô ấy là một thợ săn xuất sắc nhưng rất nóng nảy. Một ngày nọ, một chàng trai tình cờ gặp cô khi cô đang tắm trong một hồ nước.

Anh ta sẽ không rời đi vì vậy cô đã biến anh ta thành một con nai và chỉ huy những con chó của mình để đuổi theo anh ta. Cô thường được miêu tả với một cây cung và một con nai.

8. Hephaestus

Hephaestus

Thường được biết đến là vị thần có vẻ ngoài xấu xí, Hephaestus là vị thần của lửa và nghệ thuật. Khi còn là một đứa trẻ, ông đã bị cha mình, thần Zeus, ném từ đỉnh Olympus xuống. Những chấn thương mà anh ta phải gánh chịu, khiến anh ta bị què một cái chân. Anh ấy là một thợ rèn rất tài năng và anh ấy sẽ chế tạo vũ khí cho tất cả các vị thần.

Ông cũng tạo ra một bộ áo giáp tuyệt vời cho Achilles trong lò rèn của mình. Anh ta phát hiện vợ mình là Aphrodite đang lừa dối anh ta với Ares và ném một tấm lưới khổng lồ lên trên để bắt họ. Anh ta đã làm bẽ mặt cả hai và tước bỏ sức mạnh đặc biệt của họ. Để trừng phạt mẹ mình, Hera đã từng trói bà bằng những sợi xích dày cộp mà anh đã làm và sau đó từ chối tháo gỡ chúng. Biểu tượng của ông là cái đe và cái lò rèn.

9. Aphrodite

Aphrodite

Aphrodite là nữ thần của sắc đẹp và tình yêu. Cô nổi lên từ bọt biển trên sóng biển trên đảo Cyprus. Aphrodite là con gái của Zeus và một người tình khác của ông - Titan - Dione. Aphrodite xinh đẹp đến nỗi mọi người đàn ông đều phải lòng cô và cũng giống như cha cô, cô rất hay tán tỉnh.

Cô có nhiều cuộc tình, Cô có một đứa con trai với Ares, thần chiến tranh và họ đặt tên cho anh ta là Eros, người đã trở nên nổi tiếng với việc bắn tên vào người khiến họ phải lòng. Aphrodite yêu hoa hồng và chim bồ câu và cỗ xe của cô được kéo bởi những con chim xinh đẹp này.

10. Ares

Ares

Ares, vị thần chiến tranh được cho là bạo lực và đầy tính hung hăng, đến nỗi cha mẹ của anh ta, Zeus và Hera không thích anh ta. Anh sinh ra ở Thrace, một khu vực phía đông bắc Hy Lạp, nổi tiếng với những chiến binh ác liệt và Ares rất thành công trong chiến tranh.

Anh ta không được yêu thích và không được tôn thờ và bất kỳ huyền thoại nào về anh ta đều nói và sỉ nhục anh ta. Câu chuyện thần thoại được biết đến nhiều nhất là khi anh ta là người tình của Aphrodite, cả hai bị bắt trên giường và bị giam giữ trong một tấm lưới khổng lồ bởi Hephaestus, chồng của Aphrodite.

11. Hermes

Hermes

Hermes, với chiếc mũ bảo hiểm có cánh và đôi dép đặc trưng, là vị thần của thương mại và du lịch. Hermes cũng là sứ giả của các vị thần. Ông đã phát minh ra đàn LIA mà ông làm từ mai của một con rùa. Một ngày nọ, ông đưa Hera, Athena và Aphrodite đến thăm Paris và sự kiện này đã gây ra cuộc chiến thành Troy.

12. Hestia

Hestia

Nữ thần dịu dàng nhất và lâu đời nhất là Hestia, em gái của thần Zeus. Cô là nữ thần của ngôi nhà và gia đình. Cô chịu trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả các lò sưởi trên đỉnh Olympus tiếp tục cháy, đây được coi là một công việc quan trọng vì lò sưởi là tâm điểm của gia đình. Biểu tượng của cô ấy là lửa.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết Các vị thần Hy Lạp quyền lực nhất Olympus - 12 vị thần trong thần thoại Hy Lạp và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé.

Viết bình luận