Những phần mềm viết kịch bản phim tốt nhất 2024

Để trở thành nhà biên kịch chuyên nghiệp bạn cần một phần mềm viết kịch bản thật tốt. Các phần mềm được nhắc tới dưới đây sẽ giúp bạn tổ chức các ý tưởng, vạch ra cảnh, cũng như cung cấp format viết kịch bản theo chuẩn Hollywood. Còn chờ gì nữa mà chúng ta không bắt đầu ngay!

Top phần mềm viết kịch bản phim tốt nhất

1. Final Draft

Final Draft đã được phát triển từ năm 1990, và hiện nay nó vẫn là tiêu chuẩn cho một phần mềm viết kịch bản. Phần mềm này được hầu hết các nhà biên kịch trên thế giới tin dùng.

Final Draft

Bạn sẽ có thể nhanh chóng làm quen và sử dụng Final Draft với rất nhiều mẫu được cung cấp sẵn, định dạng kịch bản tự động và các công cụ tổ chức ý tưởng mạnh mẽ. Final Draft chuẩn bị cho bạn 300 mẫu có sẵn cho kịch bản phim, kịch sân khấu, chương trình sân khấu… Các tính năng nổi bật bao gồm: chuyển văn bản thành giọng nói; đối thoại xen kẽ để tạo ra các phiên bản khác nhau của các tuyến nhân vật; biểu độ nhịp độsơ đồ câu chuyện.

2. Movie Magic Screenwriter

Giống như Final Draft, Movie Magic Screenwrite được sử dụng rộng rãi bởi các nhà biên kịch chuyên nghiệp. Tất cả các tính năng của Final Draft cũng có thể được tìm thấy trong MMS, ngoại trừ biểu đồ nhịp và sơ đồ câu chuyện. Thêm vào đó, phần mềm được trang bị giao diện NaviDoc có thể hiển thị đường viền, cảnh, ghi chú và dấu trang trong khi đang làm việc.

Movie Magic Screenwriter

MMS có thể nhập và định dạng lại các tệp Microsoft Word, PDF hoặc Rich Text. Mặc dù giao diện của phần mềm được đánh giá là hơi lỗi thời so với Final Draft, nhưng những gì nó mang lại là rất xứng đáng ở vị trí thứ 2.

3. Celtx

Celtx là một nền tảng viết kịch bản dựa trên đám mây, tập trung vào giai đoạn sản xuất và tiền sản xuất phim. Phần mềm này có thể tổ chức tất cả các yếu tố của một dự án phim bằng bộ công cụ tuyệt vời của nó.

Celtx

Về cơ bản, Celtx là phần mềm viết kịch bản với nhiều tính năng tiêu chuẩn trong ngành, bao gồm: nhập dữ liệu từ PDF, Final Draft và Microsoft Word; mẫu có sẵn; nhật ký sửa đổi; và cộng tác nhiều người. Tuy nhiên, Celtx được sử dụng tốt nhất như một công cụ sản xuất, chuyển từ kịch bản sang quay phim.

4. Highland 2

Highland 2 được phát hành riêng cho Mac, mục tiêu của nó là giúp các nhà biên kịch tập trung hoàn toàn vào quá trình viết. Highland 2 thân thiện với mọi người dùng vì tính dễ sử dụng, các tính năng cơ bản và giao diện gọn gàng.

Highland 2

Highland 2 là một công cụ viết kịch bản trực quan, người dùng chỉ cần mở phần mềm và bắt đầu viết. Khi bạn viết hoa toàn bộ tên nhân vật, dòng tiếp theo sẽ tự động được nhập dưới dạng hội thoại. Highland 2 nhanh chóng nhận dạng các tiêu đề cảnh như INT/EXT, các điều khiển chuyển cảnh như CUT TO và tự động đề xuất tên nhân vật, vị trí.

Highland 2 mang đến cho người dùng trải nghiệm đơn giản bằng cách sử dụng định dạng văn bản thuần túy. Nó có thể đọc các tệp .markdown, .txt và .fountain. Ngoài ra ứng dụng cũng cung cấp một số tính năng bổ sung thú vị và hữu ích. Chúng bao gồm sắp xếp lại thứ tự cảnh, ghi chú kéo-thả, sao lưu tự động…

5. Trelby

Trelby

Ban đầu, Trelby mang đến cảm giác khá đơn điệu. Nhưng đến khi bạn bắt đầu viết, bạn mới thấy được vẻ đẹp của sự đơn giản mà Trelby mang đến. Phần mềm tự động định dạng tất cả văn bản thành các thành phần trong kịch bản như Tiêu đề cảnh, Hành động, Thoại… Trelby cũng cung cấp các chức năng tự động hoàn toàn, kiểm tra chính tả, và vạch ra các thành tố câu chuyện.

6. WritingDuet

WriterDuet là một phần mềm dựa trên đám mây, giúp bạn dễ dàng viết từ mọi nơi, bằng mọi thiết bị với tính năng tự động đồng bộ hóa.

WritingDuet

Phần mềm được xây dựng với mục đích hỗ trợ cho việc cộng tác. Những người tham gia viết có thể thấy các thay đổi của nhau ngay lập tức, ngay cả khi họ đang làm việc trên cùng một dòng và tại cùng một thời điểm. WriterDuel cũng cung cấp tính năng bình luận, trò chuyện video để các đồng nghiệp cùng nhau bàn bạc.
Bạn không làm việc một mình? Hãy chọn WritingDuet!

7. Fade In

Fade In

Fade In là “ngôi sao mới nổi” trong danh sách các phần mềm viết kịch bản với số người dùng đang tăng lên, bao gồm cả những nhà biên kịch uy tín như Rian Johnson (Knives Out) và Kelly Marcel (Venom). Nó cung cấp nhiều tính năng tương tự như Final Draft và Movie Magic Screenwriter. Chúng bao gồm tự động định dạng lệnh, tự động hoàn thành câu, cộng tác và lưu trữ đám mây. Tất cả gói gọn trong một giao diện dễ sử dụng.

Kết

Giờ đây, bạn không còn phải mất công chuẩn bị một format kịch bản theo chuẩn bằng Word nữa. Hãy sử dụng một trong số những phần mềm viết kịch bản tốt nhất trên đây để thỏa sức sáng tạo của mình nhé! Chúc bạn thực hiện được những bộ phim thật hay trong tương lai.

Viết bình luận