Những lỗi thường gặp khi thiết kế Logo

Biểu tượng Logo đẹp góp phần rất lớn vào sự thành công của một thương hiệu nổi tiếng. Logo chính là hồn của doanh nghiệp, chúng được thiết kế để giới thiệu và mô tả những gì công ty đã xây dựng trong thời gian qua. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến một số lỗi thường gặp khi thiết kế Logo và cách giải quyết.

Những lỗi thường gặp khi thiết kế Logo

Nếu như bạn đang muốn thiết kế một mẫu Logo cho thương hiệu của mình khi phát triển chúng thì bạn có thể sử dụng công cụ trực tuyến. Bạn sẽ vừa tiết kiệm được thời gian mà lại có được mẫu Logo rất đẹp cho thương hiệu của mình. Một trong số những nền tảng thiết kế Logo trực tuyến mạnh mẽ chính là Turbo Logo.

1. Ý nghĩa của Logo

Logo chính là phương thức nhận diện thương hiệu nhanh chóng và đang được tất cả các công ty lớn bé toàn cầu sử dụng. Thông thường, một biểu tượng logo sẽ thường được thiết kế theo kiểu tên viết tắt của một công ty, một nhóm sản phẩm được sản xuất bởi công ty hoặc những sản phẩm cụ thể được sản xuất bởi công ty.

Một biểu tượng logo sẽ thường được thiết kế theo kiểu tên viết tắt của một công ty, một nhóm sản phẩm

Hiện nay, không có bất kỳ quy định nào trong việc thiết kế biểu tượng Logo cho doanh nghiệp, công ty. Thế nhưng mọi người thường sử dụng “công thức vàng” để thiết kế biểu tượng Logo cho doanh nghiệp. Cụ thể, các biểu tượng thường dùng từ 4 đến 7 chữ cái để thể hiện cho tên viết tắt, nội dung hoặc một thứ gì đó liên quan đến doanh nghiệp. Thông thường các doanh nghiệp luôn chọn những biểu tượng Logo rõ ràng để thuận tiện trong việc đăng ký bản quyền trước pháp luật.

Biểu tượng Logo mang tính nhận diện thương hiệu rất lớn cho các doanh nghiệp, thương hiệu. Mẫu Logo thiết kế phải có đủ sức hấp dẫn để làm mọi người chú ý đến thương hiệu hoặc nhớ ngay thương hiệu từ lần đầu nhìn vào. Các biểu tượng thường được thiết kế cùng với hình ảnh, Slogan, ý tưởng của thương hiệu để nhiều người biết tới hơn.

Để đánh giá được chất lượng của một biểu tượng Logo thì chúng có rất nhiều yếu tố khác nhau. Một số yếu tố tiêu biểu phải nói đến chính là sự hài hòa, sự phù hợp giữa Logo và thương hiệu. Đặc biệt, chúng phải đẹp để hấp dẫn mọi người mỗi khi nhìn vào logo của một thương hiệu.

2. Những lỗi thường gặp khi thiết kế Logo

Sử dụng đồ họa Bitmap

Hiện nay, các thiết bị điện tử đã phổ biến hơn bao giờ hết, đặc biệt là điện thoại di động. Các thiết bị hiển thị ngày nay đang dần được nâng cao độ phân giải để hiển thị các nội dung sắc nét hơn và đẹp hơn bao giờ hết. Chính vì điều đó, biểu tượng Logo của bạn cũng phải có độ phân giải phù hợp để đảm bảo rằng khi thu/ phóng không bị vỡ hoặc bị mờ.

Sử dụng đồ họa Bitmap

Trước đây, mọi người thường sử dụng ảnh Bitmap để thiết kế biểu tượng logo, thế nhưng chúng đã không còn phù hợp. Nhược điểm lớn nhất của Bitmap đó chính là khả năng phóng to, chúng sẽ bị vỡ ngay lập tức. Những mẫu thiết kế biểu tượng Logo hiện nay đang sử dụng đồ họa Vector – không sử dụng điểm ảnh nên chất lượng của Logo luôn ở mức cao nhất cho dù bạn có phóng lớn đến mức nào.

Bên cạnh đó, đồ họa Vector cũng dễ dàng chỉnh sửa, phác thảo và in ấn dưới mọi hình thức. Nhìn chung, đồ họa Vector là tiêu chuẩn đầu tiên cho những mẫu biểu tượng Logo chuyên nghiệp.

Không đi theo xu hướng thị trường

Tại mỗi khoảng thời gian nhất định, xu hướng thiết kế cũng thay đổi rất nhiều. Mỗi năm luôn có một xu hướng thiết kế khác nhau, nắm bắt tốt xu hướng thiết kế chính là “chìa khóa” để tìm được biểu tượng Logo đẹp.

Khi chọn một biểu tượng Logo, bạn sẽ phải xem tính phù hợp của chúng trong những năm tiếp theo. Một mẫu Logo thường có thời gian sử dụng rất dài, ít cũng là 3-4 năm và nhiều thì lên tới hàng chục năm. Các doanh nghiệp thường không chọn cách thay đổi biểu tượng Logo vì họ cho rằng việc thay đổi Logo sẽ khiến khách hàng “quên” đi gương mặt của họ. Vậy nên, việc đầu tư một biểu tượng Logo là khoản đầu tư lâu dài trong nhiều năm chứ không phải một khoản đầu tư ngắn hạn.

Không đi theo xu hướng thị trường

Nhìn vào Google, bạn sẽ thấy rằng biểu tượng của công ty này được duy trì từ năm 1998 cho tới nay. Nếu có thay đổi thì họ chỉ tinh chỉnh một chút nhưng vẫn giữ nguyên bố cục, màu sắc,… Điều này giúp cho mọi người không thể quên được công ty Google và làm chúng trở nên thân thuộc hơn.

Thời điểm này, xu hướng thiết kế phẳng (Flat-design) đang được lên ngôi và các doanh nghiệp lớn đã và đang tinh chỉnh Logo của mình theo phong cách phẳng. Các thương hiệu lớn đang sử dụng Logo Flat-Design nổi tiếng như: Google, Instagram, Air BnB, Paypal, Apple, Samsung,…

Sao chép ý tưởng

Sao chép ý tưởng

Các mẫu biểu tượng Logo được sao chép từ các ý tưởng khác nhau sẽ không mấy hấp dẫn người xem. Thậm chí, chúng còn gây nhầm lẫn rất lớn cho thương hiệu của bạn.
Thông thường, chỉ có những người lười biếng và lười sáng tạo mới chọn cách đi sao chép ý tưởng của những Logo của người khác thiết kế. Cho dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì họ cũng không bao giờ thích các ý tưởng Logo được đi sao chép trên mạng hoặc doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, những mẫu thiết kế Logo “độc quyền” cũng giúp cho các doanh nghiệp tránh khỏi việc kiện tụng hoặc cáo buộc sao chép ý tưởng trước pháp luật.

Phức tạp hóa ý tưởng

Phức tạp hóa ý tưởng

Đôi khi bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng và bạn muốn đem tất cả chúng vào trong mẫu thiết kế biểu tượng Logo của mình. Thế nhưng không, điều này sẽ làm nội dung của bạn trở nên phức tạp, khó hiểu và thậm chí là thất bại. Bạn hãy cố gắng thiết kế sao cho mẫu biểu tượng Logo của bạn có thể sử dụng trong mọi trường hợp như: Website, in ấn...

Chìa khóa của mẫu biểu tượng Logo thành công:

  • Tính dễ hiểu: Mẫu Logo thành công chính là mẫu Logo mọi người nhìn vào có thể hiểu ngay lập tức được ý tưởng, biểu tượng và ý nghĩa.
  • Tính ghi nhớ: Bên cạnh đó, mẫu Logo phải đủ độc đáo và ấn tượng để in sâu vào trong tâm trí của mọi người. Ví dụ: Nhìn vào quả táo họ nhớ đến Apple,…

3. Thiết kế biểu tượng Logo đẹp và đơn giản

Thiết kế biểu tượng Logo đẹp và đơn giản

Nếu như bạn đang mong muốn tìm kiếm những biểu tượng Logo đẹp cho doanh nghiệp, thương hiệu nhưng không muốn đầu tư quá nhiều thời gian và công sức thì TurboLogo chính là nơi phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo được rất nhiều mẫu thiết kế Logo cũng như là các biểu tượng Logo đẹp được mọi người yêu thích.

Nắm bắt được những sai lầm phổ biến, bạn dễ dàng tạo được cho mình mẫu Logo đẹp cho doanh nghiệp và thương hiệu của mình. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận