Mẹo chụp ảnh đồ ăn đẹp chảy nước miếng

Nếu bạn đang là một food blogger, bạn cần chụp ảnh đồ ăn thật đẹp để giúp cho trang của mình thêm hấp dẫn và thu hút nhiều lượt xem hơn. Tại bài viết này, Thuthuatphanmem.vn sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn nâng cao kỹ năng chụp ảnh đồ ăn.

Mẹo chụp ảnh đồ ăn đẹp chảy nước miếng

I. Chọn góc chụp

Chọn góc chụp

Đa phần ảnh chụp đồ ăn được bạn chụp từ góc trên cao xuống, mặc dù góc này đẹp, nhưng nó không phải là duy nhất. Những đầu bếp chuyên nghiệp thường thực hiện món ăn dựa theo góc nhìn của thực khách. Vì vậy, bạn cũng nên thử chụp ở góc giống như khi bạn ngồi ở nhà hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt máy ngang với món ăn để tập trung những điểm chấm phá của nó. Góc độ này cực kỳ phù hợp để chụp những chiếc bánh kem cao tầng, được làm kỳ công.

Đặt máy ngang với món ăn để tập trung những điểm chấm phá của nó

II. Đặt các đối tượng phụ xung quanh

Để làm cho bức ảnh thêm phong phú, bạn cũng cần thiết kế thêm một chút ở không gian xung quanh món ăn. Một đĩa thức ăn đặt giữa cái bàn trống đôi khi là tối giản quá mức, tạo cảm giác trống trải, mất tập trung.

Đặt các đối tượng phụ xung quanh

Hãy trang trí xung quanh món ăn của bạn các đồ trang trí, món ăn kèm, nước sốt, ly nước, lọ gia vị,… để tăng thêm hứng thú cho người thưởng thức. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không làm cho món ăn chính bị lu mờ. Món chính phải chiếm nhiều diện tích trong khung hình, được bắt nét, và có màu sắc đặc biệt nhất.

III. Sử dụng đạo cụ thú vị

Các đạo cụ có thể đưa ảnh đồ ăn của bạn lên một tầm cao mới. Nếu không có đạo cụ, bạn chỉ có một đĩa thức ăn trên bàn trông khá lẻ loi và nhàm chán. Dưới đây là một số đạo cụ mà Thuthuatphanmem.vn muốn gợi ý cho bạn.

1. Thớt gỗ nhỏ gọn

Thớt gỗ nhỏ gọn

Hãy sử dụng một chiếc thớt gỗ để tạo chiều sâu, hình khối trong bức ảnh của bạn. Nếu như bạn đã có một phông nền trắng, mà có thêm một chút màu vàng, nâu của gỗ thì thật đẹp đúng không?

2. Dao kéo, đũa, thìa, nĩa kiểu cổ điển

Thêm một vài vật dụng như dao kéo, đũa, thìa, nĩa để bổ sung phần thú vị cho món ăn chính. Khi xem ảnh, người xem có thể tưởng tượng mình đang chế biến và ăn món ăn.

3. Phông nền

Có nhiều màu khác nhau mà bạn có thể lựa chọn cho phông nền, nhưng sự lựa chọn an toàn nhất vẫn là không sặc sỡ. Bạn nên lựa chọn một bề mặt có màu sắc nhẹ nhàng như trắng, xám, hoặc chất liệu mộc mạc như gỗ, đá. Nếu bạn có một số kiến thức căn bản và màu sắc thì càng tuyệt vời hơn, hãy tạo ra những sự kết hợp có tính cân bằng, xen kẽ.

Có nhiều màu khác nhau mà bạn có thể lựa chọn cho phông nền

4. Bát sứ không bóng

Những chiếc bát, đĩa sứ không bóng sẽ sớm trở thành bạn thân của bạn trong các bức ảnh đồ ăn. Về cơ bản, chúng giúp bạn tạo sự nhất quán, dễ kiểm soát màu sắc, ánh sáng khi chụp. Bạn không nên mua đồ có độ sáng bóng. Chúng sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều yếu tố của bức ảnh.

5. Khăn trải bàn có họa tiết

Khi tay nghề chụp ảnh của bạn đã dần thuần thục, hãy thử những phông nền thú vị hơn – khăn trải bàn có họa tiết. Nếu sử dụng hợp lý, người xem có thể cảm giác được địa điểm, thời gian và cảm xúc trong bức ảnh. Vải kẻ caro có cảm giác như bữa ăn ngoài trời, vải xám thể hiện rằng bạn đang làm một bữa ăn trong nhà bếp của chính mình.

6. Cây và hoa

Hãy thêm sức sống cho không gian xung quanh bằng một chút cây và hoa. Cây và hoa giúp cho bức ảnh thêm phần thoải mái, tự nhiên, đầy cảm hứng.

7. Chai nhỏ, ly, máy trộn bột,…

Nếu bạn cảm thấy bức ảnh của mình quá nhẹ nhàng, hãy thêm một vài yếu tố hành động để làm mọi thứ thêm chân thật. Ví dụ, đứng trước một bức ảnh chụp cốc cà phê, người xem sẽ cảm thấy bị thu hút hơn khi có các hạt cà phê xung quanh, máy pha cà phê, sữa và đá. Bức ảnh sẽ trông chân thật hơn là chỉ có một chiếc cốc đựng đồ uống màu nâu.

Nếu bạn cảm thấy bức ảnh của mình quá nhẹ nhàng, hãy thêm một vài yếu tố hành động để làm mọi thứ thêm chân thật

IV. Chọn ánh sáng tốt

Ánh sáng là yếu tố cốt yếu của nhiếp ảnh, vì vậy, bạn không nên chụp mà không quan tâm tới ánh sáng.

1. Ánh sáng gián tiếp/tự nhiên

Ánh sáng gián tiếp đề cập đến việc bạn đang ở một nơi có nắng nhưng ánh sáng không chiếu trực tiếp vào bối cảnh/chủ thể của bạn. Ánh sáng tự nhiên luôn rất đẹp và bạn không nên bỏ lỡ nó. Thời điểm mà ánh sáng tự nhiên trở nên lý tưởng nhất là vào giờ vàng. Giờ vàng là khoảng thời gian ban ngày sau khi mặt trời mọc và trước khi mặt trời lặn. Ánh nắng lúc này chiếu theo một góc nghiêng và không quá chói chang như ban trưa.

2. Ánh sáng trực tiếp

Bạn cần phải có một số hiểu biết về kỹ thuật chiếu sáng để có được ánh sáng theo ý mình. Nếu là một người thành thạo, bạn gần như có mọi thứ. Hãy sử dụng đổ bóng, độ chói và màu sắc để tạo nên một câu chuyện thực sự cho bức ảnh đồ ăn.

Ánh sáng trực tiếp

V. Kết hợp với bối cảnh

Nếu môi trường xung quanh nơi bạn chụp ảnh đủ đẹp, đừng lãng phí nó. Hãy cân nhắc chụp món ăn của bạn ở ngoài trời với khung cảnh tự nhiên gồm hoa lá, bầu trời,… Hoặc ở trong nhà thì bạn cần có một căn bếp đẹp mắt, gọn gàng.

Kết hợp với bối cảnh

Nếu hậu cảnh của bạn quá mất tập trung, hãy sử dụng khẩu độ rộng hơn để tạo độ sâu trường ảnh nông hơn. Người xem sẽ cảm nhận được không gian, nhưng vẫn tập trung được vào món ăn của bạn.

Kết

Trên đây là một vài kinh nghiệm mà Thuthuatphanmem.vn đúc kết được về kỹ năng chụp ảnh đồ ăn. Chụp ảnh cũng giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, bạn cần phải đầu tư thời gian để thực hành và thử nghiệm. Hãy không ngừng tìm hiểu về những cách mới để bạn có được những bức ảnh chụp đồ ăn thật đẹp nhé!

Viết bình luận