Hướng dẫn sử dụng phần mềm ghi chú OneNote cho người mới bắt đầu

Các bạn đang muốn tìm hiểu và sử dụng phần mềm ghi chú OneNote để lưu lại những thông tin cá nhân, các thông tin quan trọng cần ghi chú. Nhưng các bạn chưa biết bắt đầu thế nào? Vậy mời các bạn cùng xem hướng dẫn sử dụng phần mềm ghi chú OneNote cho người mới bắt đầu trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm ghi chú OneNote cho người mới bắt đầu

Dưới đây ThuThuatPhanMem.vn hướng dẫn các bạn cách sử dụng phần mềm ghi chú OneNote cho người mới bắt đầu, mời các bạn cùng theo dõi.

Mở OneNote

OneNote là phần mềm trong bộ Office của Microsoft, nếu các bạn sử dụng Microsoft Office và trong quá trình cài đặt Office các bạn có cài đặt thì các bạn chỉ cần chọn Menu Start và tìm đến OneNote để mở.

OneNote 2016

Giao diện của OneNote tương tự như giao diện của Word hay Excel, rất trực quan, thân thiện và dễ sử dụng.

Giao diện OneNote

Nếu chưa thì các bạn cần phải cài OneNote vào máy tính.

Tạo sổ ghi chép mới trên OneNote

Trên giao diện OneNote các bạn chọn vào biểu tượng My Notebook -> Add Notebook (hoặc các bạn có thể chọn File -> New).

Add Notebook

Trong phần New Notebook các bạn chọn vị trí lưu Notebook (OneDrive, This PC), ví dụ muốn lưu vào máy tính các bạn chọn This PC, sau đó nhập tên ghi chú mới trong ô Notebook Name, cuối cùng chọn Create Notebook.

Create Notebook

Như vậy các bạn đã tạo sổ ghi chép mới trên OneNote.

Đã tạo sổ ghi chép mới

Thêm phần trong sổ ghi chép

Trong một sổ ghi chép sẽ có thể tạo nhiều Section, bằng cách nhấn chọn vào biểu tượng dấu + cạnh New Section 1 như hình dưới.

New Section 1

Và nhập tên cho Section vừa thêm.

Nhập tên

Để sửa tên cho Section các bạn nhấn chuột phải vào Section và chọn Rename, sau đó nhập tên bạn muốn.

Rename

Thêm trang trong section

Trong mỗi Section các bạn lại có thể tạo nhiều trang, để thêm trang mới cho Section thì các bạn chọn Section, sau đó chọn Add Page ở phía bên phải Section.

Add Page

Như vậy các bạn đã thêm trang mới cho Section, để đặt tên cho trang các bạn nhập tên vào ô trống phía trên dấu gạch ngày giờ tạo trang.

Nhập tên vào ô trống

Di chuyển qua lại giữa các sổ ghi chép

Mặc định trên OneNote sẽ có một sổ My Notebook, các bạn có thể ghi chép ngay vào sổ này hoặc các bạn tạo nhiều sổ ghi chép khác. Để chuyển đổi qua lại giữa các sổ ghi chép các bạn chọn vào tên sổ ghi chép phía trên và chọn đến sổ ghi chép mà bạn muốn mở.

My Notebook

Nhập hoặc viết các ghi chú

Chọn Section và chọn trang mà bạn muốn viết ghi chú, tiếp theo bấm hoặc nhấn vào vị trí bất kỳ trên trang để nhập ghi chú.

Chọn trang mà bạn muốn viết ghi chú

Để nhập ghi chú khác các bạn nhấn chọn vị trí khác để viết ghi chú khác, mỗi ghi chú sẽ được bao trong một khung, các bạn có thể di chuyển, mở rộng khung này.

Nhập ghi chú khác

Để định dạng văn bản vừa nhập các bạn thực hiện chọn vào đoạn ghi chú cần định dạng và chọn thẻ Home, trong phần Basic Text các bạn có thể định dạng kiểu chữ, cỡ chữ, màu chữ, đổ màu nền cho văn bản.

Basic Text

Các bạn cũng có thể vẽ trực tiếp vào các ghi chú bằng cách chọn Draw và chọn kiểu nét vẽ.

Draw

Sau đó các bạn có thể vẽ trực tiếp vào trang.

Có thể vẽ trực tiếp vào trang

Thêm templates cho trang

Chọn Insert -> Page Templates.

Page Templates

Xuất hiện menu Templates phía bên phải OneNote các bạn chọn đến mẫu templates mà bạn muốn.

Templates

Thêm thẻ

Thêm thẻ để đánh dấu và ưu tiên các ghi chú quan trọng một cách trực quan để dễ dàng theo dõi lại bằng cách:

Bước 1: Chọn dòng văn bản trong ghi chú mà bạn muốn thêm thẻ.

Chọn dòng văn bản ghi chú muốn thêm thẻ

Bước 2: Chọn thẻ Home -> chọn To Do Tag để thêm hộp kiểm trước dòng ghi chú mà bạn đã chọn.

To Do Tag

Hoặc các bạn có thể chọn biểu tượng mũi tên mở rộng bên cạnh To Do Tag và lựa chọn một trong các thẻ đánh dấu khác cho phù hợp (quan trọng, câu hỏi, ghi nhớ, danh bạ, địa chỉ, số điện thoại….).

Chọn biểu tượng mũi tên mở rộng

Thêm liên kết cho ghi chú trong OneNote

Bước 1: Chọn đoạn ghi chú mà bạn muốn chèn liên kết, tiếp theo chọn thẻ Insert -> Link.

Link

Bước 2: Xuất hiện hộp thoại Link các bạn có thể thay đổi đoạn text hiển thị trong phần Text to display. Và trong phần Address các bạn dán địa chỉ cần liên kết, có thể tìm kiếm địa chỉ liên kết trên web (Liên kết web) hoặc địa chỉ liên kết đến file trên máy tính (liên kết file máy tính). Sau đó nhấn OK để thêm liên kết.

OK

Như vậy đoạn văn bản bạn chọn đã được liên kết, khi nhấn vào nó thì liên kết sẽ xuất hiện.

Link liên kết xuất hiện

Chèn ảnh

Để chèn ảnh vào OneNote các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn chọn vào vị trí bất kỳ trên trang mà bạn muốn thêm ảnh vào, tiếp theo chọn Insert -> Pictures (nếu chèn ảnh online thì các bạn chọn Online Pictures).

Pictures

Bước 2: Xuất hiện cửa sổ Insert Picture các bạn tìm đến thư mục chứa ảnh và chọn ảnh cần chèn sau đó nhấn Insert.

Insert

Như vậy hình ảnh đã được thêm vào trang của bạn, để di chuyển hình ảnh các bạn nhấn chọn vào hình ảnh, di chuyển chuột lên phía trên ảnh khi nào con trỏ chuột xuất hiện mũi tên 4 chiều thì các bạn nhấn giữ và kéo đến vị trí mong muốn.

Kết quả

Để thu nhỏ hay phóng to hình ảnh các bạn chọn hình ảnh, hình ảnh sẽ xuất hiện các nút nắm ở xung quanh ảnh, các bạn chỉ cần di chuyển chuột vào các nút nắm đó khi con trỏ chuột xuất hiện là mũi tên hai chiều thì các bạn nhấn giữ chuột và kéo ra để phóng to, kéo vào để thu nhỏ hình ảnh.

Phóng to hoặc thu nhỏ

Thêm tài liệu và tệp vào ghi chú

Bước 1: Nhấn chọn chuột vào vị trí bất kỳ trên trang mà bạn muốn thêm tài liệu, trên thanh menu các bạn chọn Insert -> File Attachment.

File Attachment

Bước 2: Xuất hiện cửa sổ Choose a file or a set of files to insert các bạn chọn đến tài liệu cần thêm vào và chọn Insert.

Insert 2

Bước 3: Xuất hiện Insert File các bạn có thể chèn tài liệu dưới dạng đính kèm (Attach File) hoặc chèn trực tiếp tài liệu vào ghi chú (Insert….).

Attach File

Nếu bạn chọn Attach File thì file sẽ được thêm dưới dạng đính kèm như hình dưới.

File sẽ được thêm dưới dạng đính kèm

Tạo bảng trong sổ ghi chép

Để tạo bảng trong ghi chú các bạn thực hiện rất đơn giản, chỉ cần chọn vị trí cần chèn bảng, tiếp theo chọn Insert -> Table -> chọn số hàng số cột của bảng.

Chọn số hàng số cột

Như vậy bảng đã được chèn trong ghi chú, các bạn có thể thao tác với bảng tương tự bảng trong Word, Excel, tùy chỉnh bảng trong thẻ Layout của Table Tools.

Layout

Thêm ngày giờ vào OneNote

OneNote hỗ trợ các bạn thêm ngày giờ vào trang ghi chú, các bạn chỉ cần chọn vị trí cần thêm và chọn Insert -> Date (để thêm ngày, tháng, năm hiện tại), Insert -> Time (để thêm giờ hiện tại) hoặc Insert -> Date & Time (để thêm ngày, tháng, năm và giờ).

Date Time

Ngay lập tức ngày, giờ mà bạn chèn sẽ được thêm vào trang.

Giờ được thêm vào

Lưu sổ ghi chép

OneNote trong Windows 10 không có nút Save, do OneNote tự động lưu và động bộ tất cả mọi thứ bạn thao tác, thay đổi, chỉnh sửa trên OneNote.

In sổ ghi chép

Nếu các bạn cần in trang bất kỳ trong OneNote thì các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở trang mà bạn muốn in, tiếp theo chọn File -> Print -> Print (hoặc nhấn tổ hợp Ctrl + P) để mở hộp thoại Print.

Print

Bước 2: Trên hộp thoại Print các bạn chọn máy in và thiết lập trang in sau đó nhấn Print để in.

Print 2

Trên đây bài viết đã hướng dẫn các bạn sử dụng phần mềm ghi chú OneNote cho người mới bắt đầu, sau khi đã sử dụng thường xuyên các bạn sẽ có kinh nghiệm tạo ghi chú nhanh chóng, dễ hiểu và thao tác nhiều chức năng hữu ích khác mà OneNote hỗ trợ. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận