Hướng dẫn kiểm tra thông tin cá nhân bị lộ trên mạng

Bạn cảm thấy lo lắng khi nghe nhiều thông tin cá nhân bị lộ trên mạng Internet hiện nay? Đừng lo, trong bài viết này Thủ Thuật Phần Mềm hướng dẫn bạn cách kiểm tra thông tin cá nhân trên mạng Internet xem có bị lộ hay không siêu nhanh.

Hướng dẫn kiểm tra thông tin cá nhân bị lộ trên mạng

I. Lộ thông tin cá nhân trên mạng là gì?

Lộ thông tin cá nhân trên mạng Internet đang là vấn nạn vô cùng phổ biến và khiến nhiều người phải lo lắng tại Việt Nam. Các thông tin bị lộ trên mạng Internet luôn là công cụ hỗ trợ cho những kẻ gian thực hiện hành vi xấu trên mạng Internet. Hiện nay, người dùng mạng tại Việt Nam đang phải đối mặt với nạn lộ thông tin cá nhân vô cùng lớn và chưa có giải pháp khắc phục cụ thể.

Lộ thông tin cá nhân trên mạng Internet là những thông tin cá nhân (Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Địa chỉ/ Hộ chiếu/ Số điện thoại/ Email/ Thông tin liên lạc/ Ngày tháng năm sinh/ Tên tuổi/ Hình ảnh…) xuất hiện trên mạng Internet khi bạn chưa cho phép. Các thông tin này bị lộ không rõ nguyên nhân, người dùng hoàn toàn chưa cho phép các bên sử dụng thông tin này để tiết lộ trên mạng.

Thẻ căn cước công dân không che thông tin của bạn xuất hiện trên bộ tìm kiếm hình ảnh của Google

Ví dụ: Thẻ căn cước công dân không che thông tin của bạn xuất hiện trên bộ tìm kiếm hình ảnh của Google.

Thông tin cá nhân là những thứ vô cùng quan trọng, ai cũng muốn bảo mật để tránh khỏi những phiền phức trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi sử dụng một số nền tảng không uy tín thì việc lộ thông tin rất dễ xảy ra, đặc biệt là khi bạn nhập các thông tin cá nhân của mình trên các nền tảng không an toàn.

Thông thường, các đối tác dịch vụ của bạn không có chủ ý tiết lộ thông tin cá nhân của bạn trên Internet. Thế nhưng có những kẻ xấu, tấn công vào các trung tâm dữ liệu cá nhân lớn trên mạng Internet và từ đó có được lượng lớn thông tin người sử dụng. Các thông tin khi vào tay kẻ xấu sẽ được buôn bán trên chợ đen, hiện nay các thông tin cá nhân đang được bán phổ biến với mức giá từ 100.000-300.000vnđ.

II. Cách kiểm tra thông tin cá nhân trên mạng Internet

Hiện nay, chúng ta không có cách cụ thể để kiểm soát được dữ liệu trên mạng Internet. Thế nhưng có một số nền tảng hoạt động phi lợi nhuận, cho phép bạn tra cứu thông tin cá nhân của mình trên mạng xem có bị lộ hay không? Việc kiểm tra thông tin cá nhân trên mạng Internet chính là cách nhanh nhất giúp bạn kiểm soát và có phương án bảo vệ thông tin cá nhân của mình.

Kiểm tra thông tin cá nhân trên mạng Internet

1. Kiểm tra lộ thông tin bằng CyberNews

CyberNews được biết đến là nền tảng tra cứu dữ liệu cá nhân tốt nhất hiện nay, cho bạn biết được các thông tin của mình trên mạng Internet. Dựa vào CyberNews, bạn biết được số điện thoại của mình, địa chỉ Email của mình có bị các nền tảng khác sử dụng trái phép hay không. Bên cạnh đó, CyberNews còn cho bạn biết được rằng có bao nhiều nền tảng dữ liệu đang sử dụng thông tin của bạn.

Bước 1: Bạn truy cập trang chủ CyberNews.

Bước 2: Sau đó, bạn điền số điện thoại hoặc địa chỉ Email vào thanh tìm kiếm và chọn Check now để kiểm tra.

Bước 3: Nếu như hệ thống hiển thị “You are safe for now” thì có nghĩa là thông tin cá nhân của bạn an toàn, không bị lộ trên các nền tảng mạng Internet.

You are safe for now là thông tin của bạn không bị lộ

Nếu như hệ thống trả kết quả “Your data has been laked” có nghĩa là tài khoản của bạn đã bị lộ thông tin. Bên cạnh đó, hệ thống còn cho biết rằng những nền tảng nào đang có dữ liệu cá nhân của bạn.

Kết quả thông tin của bạn bị lộ

2. Kiểm tra thông tin bị lộ bằng NCSC

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - NCSC

National Cyber Security Center - NCSC có chức năng giám sát trung tâm, là đầu mối kỹ thuật về giám sát, hỗ trợ bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) cho người dân, doanh nghiệp và các hệ thống thông tin của Đảng, Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Bước 1: Bạn truy cập trang chủ NCSC và chọn mục Lộ lọt thông tin để kiểm tra.

Chọn mục Lộ lọt thông tin để kiểm tra

Bước 2: Sau đó, bạn nhập địa chỉ Email vào trong hệ thống và nhấn Check để kiểm tra.

Nhấn Check để kiểm tra

Hệ thống sẽ cung cấp cho bạn đủ các thông tin về dữ liệu cá nhân của bạn trên mạng Internet.

III. Làm gì khi bị lộ thông tin cá nhân trên mạng Internet?

Khi thấy thông tin cá nhân của mình bị lộ trên mạng Internet, nhiều người thường lo lắng và muốn tìm cách để xóa các thông tin bị lộ trên mạng Internet. Thế nhưng khi gặp trường hợp lộ thông tin cá nhân trên mạng Internet thì cách khắc phục tương đối khó và đòi hỏi bạn phải kiên trì.

1. Tìm kiếm sự hỗ trợ tại cổng thông tin

Điều đầu tiên bạn cần thực hiện khi biết thông tin cá nhân của minh bị lộ trên mạng Internet, bạn cần tìm kiếm xem nền tảng nào đang làm lộ thông tin của mình trên mạng Internet. Khi biết được nguồn làm lộ thông tin của bạn trên mạng Internet, bạn hãy liên hệ với các nền tảng đó để được yêu cầu hỗ trợ xóa thông tin cá nhân của mình.

Đối với những nền tảng tuân thủ pháp lý, họ sẽ không ngần ngại hỗ trợ bạn xóa thông tin bị lộ trên mạng Internet. Trong khi đó, các nền tảng gian lận sẽ không hỗ trợ bạn xóa thông tin và đôi khi còn lừa đảo bạn bằng cách chuyển tiền để được xóa các thông tin bị lộ trên mạng Internet. Tuy nhiên, trong những trường hợp này bạn không nên chuyển tiền cho kẻ xấu để tránh tiền mất, tật mang.

Tìm kiếm sự hỗ trợ tại cổng thông tin

2. Báo cáo thông tin cá nhân bị lộ trên mạng Internet

Khi gặp các thông tin cá nhân của mình bị lộ trên mạng Internet, bạn hãy chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng, pháp luật để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Tuy nhiên, các cơ quan pháp luật sẽ rất khó để giải quyết cho bạn vì cần phải trải qua nhiều thủ tục khác nhau để xác nhận nguồn thông tin bị lộ trên mạng Internet. Ngoài ra, bạn cũng cần phải thu thập được đủ bằng chứng gửi đến cơ quan chức năng để hỗ trợ điều tra một cách nhanh chóng.

3. Tự xóa dữ liệu cá nhân bị lộ trên các tài khoản

Trong một số trường hợp, bạn biết được rằng các thông tin bị lộ trên mạng Internet xuất phát từ các tài khoản do bạn đăng ký trên các trang thì cách xử lý lại đơn giản hơn rất nhiều. Bạn hãy truy cập vào các nền tảng làm lộ thông tin của bạn và đăng ký xóa tài khoản hoặc thay đổi các thông tin trong tài khoản để nâng cao khả năng bảo mật.

IV. Cách bảo mật thông tin cá nhân trên mạng Internet

Có nhiều cách khác nhau giúp bạn bảo mật thông tin trên mạng Internet, dưới đây là những cách bảo mật thông tin cá nhân trên mạng Internet cơ bản nhất mà ai cũng phải biết.

  • Sử dụng mật khẩu mạnh: Mật khẩu nên có ít nhất 12 ký tự, 16 ký tự càng tốt và nên bao gồm các chữ cái, số và ký tự đặc biệt. Đặc biệt, mật khẩu cần tránh các từ có trong từ điển càng nhiều càng tốt. Tránh sử dụng lại mật khẩu, đặc biệt đối với các tài khoản khác nhau nhằm tránh tình trạng nếu tin tặc truy cập vào một tài khoản, chúng có thể sẽ thử và sử dụng cùng một mật khẩu để truy cập vào tài khoản khác. Không chia sẻ mật khẩu với bất kỳ ai, ngay cả khi bạn tin tưởng họ, vì vẫn có khả năng họ sẽ nói với người khác hay ghi mật khẩu đó vào nơi nào đó.
  • Sử dụng trình quản lý mật khẩu: Những công cụ này giúp đơn giản hóa quy trình tạo mật khẩu an toàn cho các tài khoản mạng, đảm bảo tính bảo mật cao. Mọi hệ thống đều có khả năng bị tấn công và điều này thường xảy ra do mật khẩu không an toàn. Trình quản lý mật khẩu buộc bạn ngừng sử dụng các mật khẩu không an toàn một cách hiệu quả, nên nguy cơ tin tặc giành được quyền truy cập vào bất kỳ tài khoản nào của bạn cũng sẽ giảm đi đáng kể.
  • Sử dụng xác thực 2 yếu tố: Đây là yếu tố quan trọng nhất là vì xác thực 2 yếu tố sẽ ngăn chặn thành công tới 99,9% nỗ lực giành quyền truy cập trái phép. Xác thực 2 yếu tố là hình thức bảo mật yêu cầu phải sử dụng 2 bước để xác minh người đăng nhập vào tài khoản đúng là bạn chứ không phải người khác.

Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm đã chia sẻ đến banh cách kiểm tra thông tin cá nhân trên mạng Internet nhanh chóng và chính xác. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận