Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua mạng nhanh chóng

Hiện nay bạn có thể đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua mạng mà không cần phải trực tiếp đến các cơ quan chức năng. Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm chia sẻ đến bạn cách đổi giấy phép lái xe trực tuyến Online qua mạng nhanh và chính xác nhất.

Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua mạng nhanh chóng

I. Tại sao phải đổi giấy phép lái xe?

Đất nước Việt Nam không ngừng hội nhập và phát triển, đi kèm với sự phát triển đó là những thay đổi về pháp luật, quy chế sao cho phù hợp nhất với công dân. Phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô là những phương tiện thiết yếu tại Việt Nam và để sử dụng được những phương tiện đó thì nhà nước đã yêu cầu công dân phải có Giấy phép lái xe.

Tại sao phải đổi giấy phép lái xe

Trước đây, Giấy phép lái xe được sản xuất dưới dạng giấy và được ép plastic nhưng sau nhiều năm đưa vào thực tế thì nhà nước đã thấy giấy phép bằng giấy xuất hiện rất nhiều nhược điểm, đặc biệt nhất là độ bền. Cho dù công dân có bảo vệ giấy phép lái xe thế nào đi chăng nữa thì chỉ cần vài năm là sẽ thấy được sự xuống cấp rõ rệt. Khi nhận ra yếu điểm của Giấy phép lái xe bằng giấy, nhà nước đã chuyển sang thẻ PET (thẻ nhựa cứng) để đảm bảo độ bền, cũng như đồng bộ kích thước quy chuẩn với các loại thẻ khác như: Căn cước công dân, thẻ ngân hàng,… Vậy nên, những người còn sử dụng GPLX bằng giấy ép plastic thì cần đổi sang thẻ PET để phù hợp hơn.

Bên cạnh đó, Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về thời hạn của giấy phép lái xe như sau:

 • GPLX A1, A2, A3: Không có thời hạn
 • GPLX B1: Thời hạn đến 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ. Đối với trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp (khi hết hạn phải gia hạn)
 • GPLX A4, B2: Thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp
 • GPLX C, D, E, FB2, FC, FD, FE: Thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp

Như vậy, khi giấy phép lái xe hết hạn thì bạn cần chuyển đổi GPLX để tiếp tục vận hành các phương tiện di chuyển. Mức phạt của việc điều khiển phương tiện khi không có GPLX, GPLX hết hạn được quy định như sau:

 • GPLX hết hạn dưới 03 tháng: 5-7 triệu đồng
 • GPLX hết hạn từ 03 tháng trở lên: 10-12 triệu đồng

II. Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua mạng

Tổng cụ đường bộ Việt Nam có hệ thống trang Website riêng để hỗ trợ cho công dân đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua mạng nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Để xin cấp/ đổi giấy phép lái xe tại nhà bạn làm như sau:

Lưu ý: Để thao tác đăng ký được nhanh chóng cần chuẩn bị trước file ảnh chân dung, ảnh chụp mặt trước GPLX và ảnh chụp hộ chiếu (trang có ảnh).

Bước 1: Truy cập trang chủ của Tổng cục đường bộ Việt Nam và điền các thông tin.

Điền các thông tin chi tiết

Tại trang chủ của Tổng cục đường bộ Việt Nam, bạn sẽ thấy các thông tin cần điền như sau:

1. Thủ tục hành chính (bao gồm 02 dịch vụ)

 • Dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX: Dành cho người có giấy phép lái xe do ngành GTVT quản lý còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 03 tháng (thẻ giấy).
 • Dịch vụ công cấp độ 4 cấp GPLX Quốc tế: Dành cho người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có GPLX quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET (thẻ nhựa) còn giá trị sử dụng.

2. Cơ quan giải quyết

 • Dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX: Chọn Sở Giao Thông – Vận Tải ở gần khu vực sinh sống nhất.
 • Dịch vụ công cấp độ 4 cấp GPLX: Mặc định là Cục đường bộ Việt Nam (Không thể thay đổi)

3. Địa điểm tiếp nhận

 • Dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX: Chọn địa điểm gần và thuận tiện với bản thân nhất.
 • Dịch vụ công cấp độ 4 cấp GPLX: Mặc định là Cục đường bộ Việt Nam (Không thể thay đổi)

Sau khi điền đầy đủ các thông tin, bạn chọn Đăng ký trực tuyến để tiếp tục.

Bước 2: Đầu tiên, bạn cần điền các thông tin về GPLX để tìm kiểm tra xem có tồn tại trên hệ thống hay không bằng cách sau:

 • Số GPLX Quốc gia: Điền Số/No trên GPLX
 • Nơi cấp GPLX Quốc gia: Chọn địa điểm cấp trên GPLX, nếu địa điểm cấp trên GPLX không trả kết quả thì bạn chọn “Cục Đường bộ Việt Nam”
 • Xác thực Robot và nhấn Tìm kiếm

Khi nhấn Tìm kiếm, hệ thống sẽ trả bạn toàn bộ các thông tin khi bạn đăng ký giấy phép lái xe lần đầu. Bạn kiểm tra một lượt các thông tin, đảm bảo mọi thông tin chuẩn xác nhất.

Hệ thống sẽ trả bạn toàn bộ các thông tin khi bạn đăng ký giấy phép lái xe lần đầu

Bước 3: Tiếp theo, bạn chuyển sang mục Ảnh chân dungChữ ký để thêm hình ảnh và chữ ký của bản thân nhằm phục vụ cho hình thức xác thực thông tin.

 • Ảnh chân dung: Ảnh 3x4 hoặc 4x6 nền trắng/ ghi/ xanh biển
 • Chữ ký: Ảnh chữ ký màu đen, nền trắng. Nếu không có thì bạn chọn Tạo chữ ký để ký điện tử (nên chọn cho nhanh).

Chuyển sang mục Ảnh chân dung và Chữ ký để thêm hình ảnh và chữ ký

Bước 4: Khi yêu cầu thay đổi GPLX trực tuyến, bạn bắt buộc phải có hộ chiếu và hình ảnh chụp Hộ chiếu + GPLX rõ thông tin cá nhân.

Bạn cần có hộ chiếu và hình ảnh chụp Hộ chiếu + GPLX rõ thông tin cá nhân

Bước 5: Trong mục Thông tin yêu cầu thay đổi bạn điền các thông tin muốn thay đổi (yêu cầu chính xác 100%).

Những thông tin bạn không muốn thay đổi, bạn bỏ trống mục đó.

Điền các thông tin muốn thay đổi

Bước 6: Để chủ động trong việc hẹn các thông tin và thực hiện giấy tờ bạn hãy điền Thời gian đăng ký xử lý theo lịch trình bản thân để có được thời gian phù hợp nhất.

Điền Thời gian đăng ký xử lý theo lịch trình của mình

Cuối cùng bạn chọn Đăng ký để hoàn tất hồ sơ.

Bước 7: Cuối cùng, bạn chọn truy cập Email đã đăng ký để lấy mã xác thực hoàn thành bước cuối cùng của việc đăng ký đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua mạng.

Khi điền mã xác nhận xong, bạn chọn Gửi hồ sơ để hoàn tất.

Nhập mã xác nhận gửi về mail rồi chọn Gửi hồ sơ

Kết quả của bạn nếu được báo “Bạn đã đăng ký trực tuyến hồ sơ thành công! Vui lòng lưu lại mã hồ sơ và mã xác thực để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ” thì đồng nghĩa với việc bạn đã đăng ký thành công. Bây giờ bạn có thể truy cập trang theo dõi tiến độ hồ sơ để kiểm tra.

III. Hướng dẫn tra cứu tiến độ đổi giấy phép lái xe trực tuyến

Khi có được mã số hồ sơ, bạn có thể kiểm tra tiến độ trực tuyến bằng cách kiểm tra bằng mã và số điện thoại. Để tra cứu bạn làm như sau:

Bước 1: Truy cập trang chủ Cục đường bộ Việt Nam và chọn Tra cứu tiến độ hồ sơ.

Bước 2: Bạn điền Mã hồ sơsố điện thoại người đăng ký để tìm kiếm.

Bạn điền Mã hồ sơ và số điện thoại người đăng ký để tìm kiếm

Bước 3: Hệ thống trả kết quả cho bạn với nội dung theo từng trường hợp.

 • Đã xác nhận: Hồ sơ đăng ký Online đã được cục GTVT chấp nhận và cơ quan sẽ có trách nhiệm xử lý cho bạn theo lịch hẹn.
 • Chưa được xác nhận: Hồ sơ đăng ký Online có vấn đề, cục GTVT sẽ thông báo vấn đề sai ở đâu để bạn hoàn thiện hồ sơ và gửi lại.

Thời gian hệ thống trả lời kết quả cho bạn là 03 ngày tính từ ngày gửi hồ sơ. Trong trường hợp sau 5 ngày không nhận được thông báo kết quả thì bạn hãy đăng ký lại để nhận được kết quả.

Một số lưu ý khác:

Sau khi hồ sơ được xác nhận, bạn theo đúng giờ được hẹn đến cơ quan cấp đổi GPLX để hoàn tất thủ tục. Khi đi cần mang theo những giấy tờ sau đây:

 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu
 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại Giấy phép lái xe theo mẫu
 • Bản sao Giấy phép lái xe hiện đang sử dụng
 • Giấy chứng nhận sức khỏe (nếu cần)

Thông tin khi đăng ký đổi giấy phép lái xe:

 • Nếu đến ngày giờ hẹn mà bạn không có mặt, hệ thống sẽ tự gửi thông báo từ chối qua email. Để hẹn lại lịch, bạn vào mục Tra cứu tiến độ hồ sơ, rồi chọn “Sửa lịch hẹn” rồi nhấn “Lưu và gửi”. Bạn được phép sửa lịch hẹn tối đa 3 lần, nếu không đúng hẹn thì phải đăng ký lại từ đầu
 • Lệ phí cấp đổi giấy phép lái xe là 135.000 đồng, nộp tại cơ quan cấp đổi hoặc chuyển khoản theo yêu cầu đăng ký.
 • Khi đến nơi hẹn, bạn thực hiện trình giấy tờ gốc để đối chiếu, nộp lệ phí và chụp ảnh
 • Nếu bạn đổi GPLX trực tiếp tại khu vực (cấp độ 03) thì bạn nhận được GPLX mới sau 02 tiếng. Nếu bạn đăng ký đổi GPLX theo cấp độ 4 thì GPLX được gửi tận nhà hoặc bưu điện theo bạn chọn.

Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm đã chia sẻ đến bạn cách đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua mạng nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận