DPI của chuột là gì?

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất để chọn mua chuột chơi game là DPI. Có thể bạn đã từng nghe rất nhiều người nói những cụm từ như DPI 800, DPI 1600, … nhưng cụ thể DPI là gì thì không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn về DPI của chuột máy tính, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

DPI của chuột là gì

DPI của chuột là gì?

DPI là từ viết tắt của cụm từ "Dot per inch". Nó có thể dao động từ 800 lên đến 4000. Nếu bạn mua một con chuột có DPI 1600, khi bạn di chuyển nó 1 inch, nó sẽ di chuyển 1600 pixel trên màn hình. Tóm lại, tỉ lệ DPI đề cập đến số pixel mà chuột sẽ di chuyển trên màn hình khi bạn di chuyển vật lý thêm 1 inch.

Nếu bạn đang tìm kiếm một con chuột có độ nhạy cao, bạn nên chọn chỉ số DPI cao hơn. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi bạn chỉ cầm chuột di chuyển một chút, con trỏ vẫn có thể chạy từ đầu đến cuối màn hình, đó là một lợi thế rõ ràng. Nó sẽ làm giảm thời gian phản ứng của bạn và đảm bảo rằng bạn không phải di chuyển chuột quá nhiều.

Đến đây, câu hỏi đặt ra trong đầu nhiều game thủ là DPI có thể ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game của họ như thế nào. Hãy cùng phân tích ở những phần sau nhé.

DPI của chuột ảnh hưởng như thế nào đến việc chơi game?

Trong thế giới của trò chơi, thời gian phản ứng ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề. Nếu DPI ở ngưỡng thấp, bạn sẽ phải di chuyển chuột nhiều hơn để đưa con trỏ đến một vị trí cụ thể trên màn hình. Đó là lý do tại sao thời gian phản ứng của bạn sẽ ở mức cao. Trong trường hợp đó, đối thủ đương nhiên sẽ có lợi thế hơn bạn.

Một số dòng chuột gaming

Một số dòng chuột gaming

Mặt khác, nếu mua một con chuột có tỉ lệ DPI cao hơn, mặc dù sẽ mất một thời gian để làm quen, tuy nhiên khi đã hoàn toàn làm chủ được nó, bạn sẽ có thể di chuyển nó nhanh chóng trên màn hình. Kết quả là thời gian phản ứng của bạn sẽ giảm xuống, từ đó bạn dần dần cải thiện kỹ năng chơi game và tốc độ của mình. Trong các game bắn súng góc nhìn thứ nhất và MMORPG, DPI của chuột có thể là yếu tố quyết định cho kết quả thắng thua của bạn.

DPI có quan trọng ở một con chuột thông thường không?

Nếu bạn chỉ sử dụng chuột cho các ứng dụng phổ thông hàng ngày, DPI có lẽ không ảnh hưởng nhiều. Trong hầu hết các ứng dụng này, nếu thời gian phản ứng của bạn tăng lên chỉ vài mili giây, nhìn chung hiệu suất làm việc cũng không giảm đi đáng kể. Do đó, bạn có thể mua bất kỳ con chuột nào bạn muốn mà không phải quan tâm về DPI. Tuy nhiên, nếu đã quen với một con chuột nhạy cảm, thì bạn luôn luôn nên chọn những con có chỉ số DPI cao. Nó sẽ giảm thiểu chuyển động vật lý cần thiết nhưng vẫn có thể di chuyển con trỏ khắp màn hình khá nhanh.

Nói chung, nếu bạn có một màn hình lớn, tốt nhất là nên mua một con chuột có DPI cao. Bạn sẽ không phải mỏi tay di chuyển chuột quá nhiều bất kể màn hình có rộng đến đâu. Kết quả là, việc sử dụng máy tính sẽ dễ dàng hơn.

Có thể thay đổi cài đặt DPI của chuột không?

Câu trả lời là có. Chuột chơi game, cũng như các dòng chuột cao cấp, đều cho phép bạn thay đổi DPI. Thông thường, chúng đều có một nút nhỏ bên dưới con lăn, có nhãn là "DPI" hoặc một biểu tượng liên quan đến game. Các thiết lập DPI phổ biến nhất của chuột máy tính là 800, 1200, 1600 và 2000. Khi bạn nhấn nút DPI một lần, nó sẽ tự động chuyển thiết lập DPI lên cấp độ tiếp theo.

Ngoài ra, nếu bạn mua một con chuột chơi game cao cấp, nó có thể hỗ trợ nhiều tùy chọn DPI khác. Bạn nên xem xét những thông tin về nó trước khi mua để lựa chọn cho mình một con chuột phù hợp nhất.

Thay đổi DPI của chuột Logitech trong phần mềm Logitech Gaming Software

Thay đổi DPI của chuột Logitech trong phần mềm Logitech Gaming Software

Đến đây bạn đã tự giải đáp được cho câu hỏi DPI của chuột là gì rồi phải không nào? Nếu bạn đang sở hữu một con chuột có nhiều mức DPI, hãy thử thay đổi qua lại giữa chúng để lựa chọn ra mức DPI tốt nhất với mình. Còn nếu bạn là game thủ đang tìm kiếm một "trợ thủ chuột" đắc lực, đương nhiên cần phải quan tâm đến những con chuột có DPI cao. Nó sẽ giúp bạn giảm thiểu chuyển động vật lý mà vẫn nâng cao hiệu quả đáng kể. Nói chung, DPI là một số liệu quan trọng để xem xét khi lựa chọn mua chuột máy tính.

Hi vọng rằng những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn!

Viết bình luận