Hồ lớn nhất thế giới - Top 20 hồ lớn nhất thế giới 2024

Trên thế giới có rất nhiều hồ chia ra làm hai loại: hồ nước mặn và nước ngọt. Một số lưu vực nội sinh hoặc có cửa ra vào là hồ cổ hay hồ nhân tạo. Chúng khác nhau về độ sâu, chiều dài và khối lượng được tìm thấy trên toàn cầu. Hôm nay, ThuThuatPhanMem.vn chia sẻ tới các bạn top 20 hồ lớn nhất thế giới 2024, mời các bạn theo dõi nhé.

Hồ lớn nhất thế giới - Top 20 hồ lớn nhất thế giới

20. Hồ Balkhash – Kazakhstan

Hồ Balkhash – Kazakhstan

Với diện tích bề mặt 16.400 km2, hồ Balkhash trở thành một trong những hồ lớn nhất châu Á. Hồ nằm ở phần sâu nhất của vùng trũng Balkhash-Alakol và là một phần của dãy núi Dzungarian Alatau.

Đường bờ biển của Hồ Balkhash rất uốn lượn và được tạo thành từ nhiều vịnh nhỏ, cũng như là nơi sinh sống của hơn 40 hòn đảo. Hơn ba triệu người sống xung quanh hồ hoặc trong lưu vực của nó, với thành phố lớn nhất ngay dọc theo bờ hồ là thành phố Balkhash.

Có một vài bãi biển được tìm thấy xung quanh hồ và ở thành phố Balkhash được cả người dân địa phương và khách du lịch yêu thích. Điều này đặc biệt đúng vào những tháng mùa hè khi nhiệt độ trên cạn có thể lên tới trên 29°C và trong nước có thể lên đến 25°C.

19. Hồ Ladoga – Nga

Hồ Ladoga – Nga

Hồ rộng 18.130 km2 nằm ở Tây Bắc nước Nga và được coi là hồ lớn nằm hoàn toàn ở châu Âu. Hồ Ladoga được biết đến với quần đảo Valaam nổi tiếng, nơi có hơn 50 hòn đảo khác nhau và Tu viện Valaam lịch sử.

Hồ Ladoga là một phần của Đường thủy Volga-Baltic nối Biển Baltic và sông Volga. Trong quá khứ, nó là một tuyến đường thương mại quan trọng của người Varangian. Hồ nước ngọt là nơi sinh sống của khoảng 48 loài cá khác nhau và là nơi tuyệt vời để đi câu cá thể thao. Điều này có thể được thực hiện từ một trong những thị trấn đẹp như tranh vẽ nằm dọc theo bờ hồ.

18. Hồ Ontario – Canada và Mỹ

Hồ Ontario – Canada và Mỹ

Với diện tích 18.960 km2, Hồ Ontario là hồ nhỏ nhất trong số các Hồ Lớn của Bắc Mỹ và thành phố lớn nhất của Canada (Toronto) nằm dọc theo phía tây của nó. Hồ Ontario được đặt theo tên tỉnh của Canada và cũng nằm trong tiểu bang New York của Hoa Kỳ.

Có rất nhiều bãi biển và công viên dọc theo đường bờ biển dài 1.020 km của hồ. Ngoài ra còn có nhiều hòn đảo trong hồ, hầu hết trong số đó nằm trên bờ biển phía đông và đông bắc của nó.

Nhiều người cố gắng bơi qua hồ giữa hai quốc gia, 50 trong số đó đã thành công. Một cách tuyệt vời khác để ngắm nhìn Hồ Ontario là lái xe dọc theo Đường mòn Seaway Great Lakes, là Đường đi Danh thắng Quốc gia Hoa Kỳ.

17. Hồ Winnipeg – Canada

Hồ Winnipeg – Canada

Hồ rộng 24.514 km2, khá nông và nằm trong lưu vực lớn chưa phát triển của miền Nam Canada. Hồ Winnipeg nằm ngay phía bắc thành phố Winnipeg của Manitoba và trải dài 416 km.

Phía đông của hồ giáp với rừng và sông còn nguyên sơ, trong khi phần còn lại của hồ là nơi có những vách đá vôi lớn, hang động và những bãi cát xa xôi. Ngoài ra còn có nhiều hòn đảo chưa phát triển trong hồ, một trong số đó là nơi có khu bảo tồn quốc gia đầu tiên Sagkeeng 600 năm tuổi.

Có rất nhiều khu vực được bảo vệ trên Hồ Winnipeg do số lượng lớn các loài chim di cư đổ về đây và loài chim vòi có nguy cơ tuyệt chủng. Hồ cũng là nơi sinh sống của hai loài cá đang gặp nguy hiểm; cisco hàm ngắn và trâu bự.

16. Hồ Erie – Canada và Hoa Kì

Hồ Erie – Canada và Hoa Kì

Hồ Erie là cực nam của năm Hồ lớn và được chia rẽ giữa Ontario ở Canada và các bang Michigan, Ohio, Pennsylvania và New York của Hoa Kỳ. Hồ rộng 25.700 km vuông nằm ngay dọc theo ranh giới quốc tế của hai quốc gia này và thực sự đổ ra thác Niagara tuyệt đẹp.

Hồ là một địa điểm nổi tiếng đối với các thợ lặn, vì có 270 điểm lặn đắm tàu khác nhau cũng như nhiều vụ đắm tàu khác thậm chí còn chưa được khám phá. Nó cũng là một nơi tuyệt vời để chèo thuyền kayak, bơi lội và du ngoạn trên biển.

Có rất nhiều bãi biển dọc theo 1.286 đường bờ biển của Hồ Erie ở cả Canada và Hoa Kỳ, cũng như nhiều công viên công cộng. Các cabin và nhà mùa hè có thể được thuê khắp nơi quanh hồ và trên một số hòn đảo của nó, như Đảo Pelee, Đảo Kelleys và Đảo Nam Bass.

15. Hồ Great Slave – Canada

Hồ Great Slave – Canada

Hồ Great Slave có diện tích bề mặt 27.000 km vuông và nằm ở độ cao 156 mét so với mực nước biển. Hồ Great Slave là hồ sâu nhất ở Bắc Mỹ và là một phần của nơi từng là Hồ băng rộng lớn McConnell.

Do vị trí của nó, Hồ Great Slave bị đóng băng 8 tháng trong năm và có một con đường băng chạy từ thủ phủ Yellowknife của Lãnh thổ Tây Bắc đến cộng đồng đánh cá nhỏ của First Nations ở Dateh. Các phần phía tây và nam của hồ có thể di chuyển bằng đường bộ.

14. Hồ Malawi - Malawi, Mozambique và Tanzania

Hồ Malawi - Malawi, Mozambique và Tanzania

Còn được gọi là Hồ Nyasa và Lago Niassa, đây là hồ lớn thứ chín trên thế giới và sâu thứ hai ở châu Phi. Hồ Lớn Châu Phi rộng 29.500 km vuông trải dài dọc theo phần lớn biên giới phía đông của Malawi và có đường bờ biển ở cả Mozambique và Tanzania.

Hồ Malawi là nơi sinh sống của nhiều loài cá hơn bất kỳ hồ nào khác trên hành tinh, có ít nhất 700 loài cichlid cũng như nhiều loài khác. Đây cũng là nơi sinh sống của 28 loài ốc nước ngọt và động vật giáp xác.

Công viên Quốc gia Hồ Malawi, Di sản Thế giới đã được UNESCO công nhận, nằm ở đầu phía nam của hồ và được tạo ra để bảo vệ các loài cá và môi trường sống dưới nước của hồ.

13. Hồ Great Bear – Canada

Hồ Great Bear – Canada

Là hồ lớn nhất hoàn toàn ở Canada, Hồ Great Bear nằm ngay trên Vòng Bắc Cực ở độ cao 156 mét so với mực nước biển. Hồ rộng 31.000 km vuông bị đóng băng hầu hết trong năm và thực sự có một con đường băng chạy đến và đi từ cộng đồng Deline và phía xa của hồ.

Di tích Lịch sử Quốc gia Saoyú-ʔehdacho của Canada có thể được tìm thấy ở phía tây của hồ, đây là địa điểm lớn nhất của đất nước. Ngoài ra còn có ba nhà nghỉ xung quanh bờ biển dài 2.719 km của hồ, được biết đến là điểm đến câu cá và săn bắn.

12. Hồ Baikal – Nga

Hồ Baikal – Nga

Hồ sâu nhất thế giới, hồ Baikal cũng là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới tính theo thể tích. Hồ rộng 31.500 km vuông có niên đại 25-30 triệu năm, trở thành hồ lâu đời nhất trên thế giới và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Toàn bộ hồ được bao quanh bởi các ngọn núi, với phía đông là nơi sinh sống của các bộ lạc Buryat, những người cũng sống trên hòn đảo lớn nhất của hồ; Đảo Olkhon. Hòn đảo này cũng là hòn đảo có hồ lớn thứ tư trên thế giới.

Hồ Baikal nằm ở độ cao hơn 455 mét và là nơi sinh sống của 1.000 loài thực vật và 2.500 loài động vật. Một trong những loài động vật để xem ở đây là hải cẩu Baikal, là một trong ba quần thể hải cẩu nước ngọt duy nhất trên thế giới.

11. Hồ Tanganyika - Burundi, DR Congo, Tanzania và Zambia

Hồ Tanganyika - Burundi, DR Congo, Tanzania và Zambia

Hồ Lớn Châu Phi này là hồ nước ngọt lâu đời thứ hai trên thế giới và dài 673 km là hồ nước ngọt dài nhất thế giới. Hồ Tanganyika được bao quanh bởi các ngọn núi và thung lũng trong Albertine Rift và nằm ở độ cao 773 mét so với mực nước biển.

Hơn 85% của hồ rộng 32.600 km vuông nằm ở Tanzania và CH Congo, với nước chảy vào sông Congo và Đại Tây Dương. Đây cũng là nơi có nhiều hòn đảo, bao gồm Đảo Kavala, Đảo Milima và Đảo Mutondwe.

Hồ là nơi sinh sống của loài rắn hổ mang nước bị đe dọa bởi cơn bão có thể được tìm thấy trên bờ biển đầy đá. Hồ cũng là nơi sinh sống của cá sấu sông Nile, cá terrapins và rất nhiều loài cá cichlid, cũng như khoảng 80 loài cá khác.

10. Hồ Michigan – Hoa Kì

Hồ Michigan – Hoa Kì

Hồ Michigan trải dài gần 500 km qua bốn tiểu bang; Wisconsin, Illinois, Indiana và Michigan.

Hồ rộng 58.000 km vuông là một phương tiện giao thông chính, với cảng lớn nhất dọc theo đường bờ biển dài 2.300 km của nó là Cảng Chicago. Du lịch cũng là một trong những ngành công nghiệp chính của Hồ Michigan, nhờ có nhiều bãi biển, tàu hơi nước chở khách và các hoạt động giải trí.

Ngoài vô số bãi biển, Hồ Michigan còn tự hào có nhiều hòn đảo, công viên quốc gia, công viên tiểu bang và ngọn hải đăng. Đây cũng là một địa điểm nổi tiếng để câu cá thể thao, là nhà của cá hồi, cá hun khói, cá trắng, walleye và cá hồi sông.

9. Hồ Huron - Canada và Hoa Kì

Hồ Huron - Canada và Hoa Kì

Cũng là một trong những Hồ lớn, Hồ Huron nằm trong Ontario của Canada và Michigan của Hoa Kỳ. Đây là một điểm đến nổi tiếng vào mùa hè, với nhiều người có nhà dọc theo đường bờ biển dài 2.980 km của hồ hoặc một trong những hòn đảo của nó.

Hơn một nửa diện tích bề mặt 59.600 km vuông của Hồ Huron nằm ở Ontario, cũng như thành phố lớn nhất của nó - Sarnia. Hồ cũng là nơi có đảo hồ lớn nhất thế giới; Đảo Manitoulin, là một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Có rất nhiều điểm du lịch khác nằm dọc theo bờ hồ, bao gồm Bãi biển Wasaga, Goderich, Bãi biển Sauble và Cảng Huron. Khu bảo tồn biển quốc gia Vịnh Thunder, Cầu Mackinac và Công viên Quốc gia Bán đảo Bruce là những nơi khác phải đến khi đến thăm hồ.

8. Hồ Victoria - Tanzania, Uganda và Kenya

Hồ Victoria - Tanzania, Uganda và Kenya

Hồ Victoria là hồ lớn nhất trong số các Hồ lớn ở Châu Phi, với diện tích 68.870 km vuông, là hồ lớn thứ ba trên thế giới. Đây cũng là hồ nhiệt đới lớn nhất thế giới, nhận phần lớn nước từ lượng mưa và các dòng suối nhỏ.

Phần lớn hồ nằm ở Tanzania (49%), trong khi 45% ở Uganda và chỉ 6% ở Kenya. Có 85 hòn đảo khác nhau trong hồ, tất cả đều thuộc Uganda ngoại trừ một hòn đảo nằm ở Kenya.

Hồ Victoria được biết đến với động vật hoang dã tuyệt đẹp, đặc biệt là loài cá cichlid hiện là loài đặc hữu, cũng như các loài quý hiếm khác như cá da trơn nước sâu Hồ Victoria và xenobarbus loveridge. Các loài động vật khác sống xung quanh hồ bao gồm hà mã, rái cá khổng lồ, rái cá không móng châu Phi, cá sấu sông Nile, rùa đội mũ châu Phi và cầy mangut đầm lầy.

7. Hồ Superior -  Canada và Hoa Kì

Hồ Superior -  Canada và Hoa Kì

Nằm trong tỉnh Ontario của Canada và các bang Michigan, Minnesota và Wisconsin của Hoa Kỳ, Hồ Superior là hồ lớn nhất trong số các Hồ lớn của Bắc Mỹ và là hồ nước ngọt lớn nhất trên thế giới. Nó có diện tích bề mặt 82.100 km vuông và nằm ở độ cao 183 mét so với mực nước biển.

Hồ Superior có đường bờ biển dài 2.783 km cũng như là nơi có nhiều hòn đảo. Đây là nơi có nhiều địa điểm quyến rũ, khu vui chơi giải trí và những con đường tuyệt đẹp, bao gồm cả Tour Vòng quanh Hồ Superior.

Có rất nhiều thứ để xem xung quanh hồ, trong số đó có thể kể đến Tour Vòng quanh Hồ Superior. Chúng bao gồm Thác Kakabeka cao 40 mét, Thủy cung Great Lakes, Công viên Presque Isle xinh đẹp và Bờ hồ Quốc gia Quần đảo Apostle đẹp như tranh vẽ.

6. Hồ Nicaragua – Hoa Kì

Hồ Nicaragua – Hoa Kì

Được cho là từng là một vịnh biển gắn liền với Thái Bình Dương, Hồ Nicaragua có thể được tạo ra bởi các vụ phun trào núi lửa tách nó ra khỏi biển. Bây giờ hồ Nicaragua có một bộ sưu tập động vật kỳ lạ, bao gồm cả cá mập nước ngọt, có thể đã bị mắc kẹt bởi dòng dung nham.

Có khoảng 350 hòn đảo trong hồ, với Isla de Ometepe được cho là nổi tiếng nhất. Hòn đảo được tạo ra bởi hai ngọn núi lửa, Maderas và Conception, ngọn núi sau này vẫn đang hoạt động. Ometepe là một địa điểm được yêu thích cho du lịch sinh thái, với nhiều hoạt động đi bộ đường dài, leo núi, đi xe đạp và chèo thuyền kayak cũng như những khung cảnh hạng nhất.

Hồ Nicaragua gần đây đã thu hút rất nhiều báo chí vì cùng với sông San Juan, nó là một phần của lối đi có thể được xây dựng giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Điều này sẽ cạnh tranh với Kênh đào Panama, cho phép các con tàu đi từ đại dương này sang đại dương khác mà không cần đi vòng quanh châu Mỹ.

5. Hồ Kariba – Châu Phi

Hồ Kariba – Châu Phi

Được hình thành bởi sông Zambezi, hồ Kariba là hồ nhân tạo lớn nhất trên thế giới theo thể tích. Nó có diện tích hơn 2.000 dặm vuông và sâu hơn 300 feet.

Hồ được hình thành bởi Đập Kariba, đập đầu Hẻm núi Kariba vào đầu những năm 1960. Hồ dài gần 140 dặm và nằm giữa Zambia và Zimbabwe.

Giống như các hồ châu Phi khác, hồ Kariba có rất nhiều động vật hoang dã mặc dù là do con người tạo ra. Nơi đây có rất nhiều các loài cá, sư tử, trâu, voi, tê giác tìm nguồn nước dọc theo bờ biển. Do đó, phần của hồ nằm ở Zimbabwe đã được coi là một công viên giải trí, do Cơ quan Quản lý Công viên & Động vật hoang dã Zimbabwe giám sát. Dịch vụ công viên này đã phát triển theo thời gian thành một trong những viện quản lý động vật hoang dã hàng đầu thế giới.

4. Biển Caspian - Azerbaijan, Iran, Kazakhstan, Russia và Turkmenistan

Biển Caspian - Azerbaijan, Iran, Kazakhstan, Russia và Turkmenistan

Mặc dù tên của nó là biển, nhưng biển Caspi thực chất là một cái hồ, vì nó hoàn toàn không giáp biển và trải dài qua 5 quốc gia khác nhau. Nó được người La Mã gọi là biển do độ mặn của nó, mặc dù nó là hồ 100%.

Biển Caspi là hồ lớn nhất thế giới, có tổng diện tích 371.000 km vuông, và nó thực sự nằm dưới mực nước biển 28 mét. Hồ cổ có niên đại hơn 5,5 triệu năm và ngày nay được chia thành ba khu vực khác nhau; Bắc, Trung và Nam Caspi.

Bắc Caspi rất nông và chỉ chứa một phần trăm tổng lượng nước của nó, sau đó giảm xuống ở giữa Caspi. Nam Caspi là vùng sâu nhất và chiếm 66% lượng nước của hồ và là phần ấm nhất và được nhiều du khách ghé thăm nhất.

3. Hồ Qinghai – Trung Quốc

Hồ Qinghai – Trung Quốc

Hồ Qinghai có diện tích khoảng 1.800 km2, khiến nó trở thành hồ nước mặn (nước mặn) lớn nhất Trung Quốc. Nó không bao giờ sâu 100 feet, nhưng cao hơn 10.000 feet so với mực nước biển, nằm trên cao nguyên Tây Tạng.

Mặc dù được cung cấp bởi hơn 20 nguồn nước khác nhau, hồ là một lưu vực nội sinh, không có lối thoát nào ngoài sự bốc hơi cho nước đi vào. Điều này đã làm cho kích thước của nó dao động đáng kể trong những năm qua, nhưng nó đã tăng về kích thước trong hơn một thập kỷ nay.

Hồ đặc biệt không có sinh vật sống dưới nước. Chỉ có năm loài cá bơi trong vùng nước của nó, nhưng nó có rất nhiều cá chép trần (một loại cá ăn được). Hồ Qinghai có nhiều loài hơn khi nó chia sẻ dòng nước của sông Hoàng Hà, nhưng chúng đã bị tách ra trong nhiều thiên niên kỷ.

 2. Hồ Eyre – Australia

Hồ Eyre – Australia

Không có gì ngạc nhiên khi hồ lớn nhất ở Úc - một lục địa đặc biệt khô hạn với các vấn đề về độ mặn do bốc hơi trong sa mạc - lại là một hồ nước mặn.

Nó thực sự bao gồm hai hồ, Hồ Eyre Bắc và Hồ Eyre Nam, được nối với Kênh Goyder. Cùng nhau, chúng dài khoảng 90 dặm và rộng gần 50 dặm.

Hồ Eyre, ngoài là hồ lớn nhất ở Úc, còn là điểm thấp nhất trên đất liền, chìm gần 50 feet dưới mực nước biển. Nó thực phải trải qua những cơn lũ lụt vài năm một lần, dâng cao khoảng 5 feet và đầy lên khoảng 13 feet sau mỗi thập kỷ. Hồ chỉ đạt công suất tối đa khoảng bốn lần mỗi thế kỷ.

Du khách có thể đến hồ bằng một chuyến đi bộ dọc theo Đường mòn Oodnadatta gồ ghề, một tuyến đường địa hình nổi tiếng xuyên qua vùng hẻo lánh. Từ đó, hồ có thể được tiếp cận ở ba khu vực khác nhau. Hồ cũng là một phần của Công viên Quốc gia Hồ Eyre Kati Thanda.

1. Hồ Geneva - Pháp và Thụy Sỹ

Hồ Geneva - Pháp và Thụy Sỹ

Hồ nhỏ nhất trong danh sách này thực sự được coi là hồ lớn nhất ở Trung Âu. Nó nằm ở Pháp và Thụy Sĩ, và chiếm một diện tích khoảng 225 dặm vuông. Nó cũng sâu hơn 1.000 feet trong các bộ phận. Cho đến nay, nó là hồ lớn nhất ở Thụy Sĩ và dãy Alps.

Hồ Geneva có ba phần - Hồ Thượng (Haut Lac), Hồ Lớn (Grand Lac) và Hồ Nhỏ (Petit Lac). Hồ Thượng chứa cửa sông Rhône. Hồ Lớn được đặt tên khéo léo là phần lớn nhất, vừa sâu nhất vừa rộng nhất. Và Hồ Nhỏ là một dải hẹp ở đầu phía tây nam, cuối cùng dẫn đến lối ra của nó tại Geneva.

Hồ đã được khám phá bởi tàu ngầm và nó có một đội tàu hơi nước gồm 8 chiếc xuồng thường xuyên di chuyển trên vùng biển của Geneva (và đã có trong hơn một thế kỷ qua). Hồ Geneva cũng được sử dụng để vận chuyển giữa các ngôi làng khác nhau và các khu định cư dọc theo bờ biển của nó.

Giống như hầu hết các dãy núi Alps của Thụy Sĩ và Pháp, Hồ Geneva là một điểm đến du lịch nổi tiếng thế giới. Nó đã được yêu thích trong nhiều thế kỷ vì khung cảnh thiên nhiên bình dị xen kẽ với kiến trúc thế giới cổ tuyệt đẹp của châu Âu, bao gồm cả những lâu đài cổ.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết Hồ lớn nhất thế giới - Top 20 hồ lớn nhất thế giới 2024 và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé.

Viết bình luận