Game FPS là gì?

Chúng ta từng biết FPS với định nghĩa là khung hình trên giây (frames per second) một thuật ngữ quan trọng để chỉ độ mượt mà của video, game càng nhiều khung hình trên giây thì hình ảnh càng mượt. Nhưng bên cạnh ý nghĩa là khung hình trên giây thì FPS còn là một thể loại game vô cùng ưa chuộng.

Game FPS là gì

1. Game FPS là gì?

FPS (First Person Shooter) là thể loại game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Trong thể loại game này, game thủ được đóng vai nhân vật chính qua góc nhìn thứ nhất và giúp người chơi có trải nghiệm chân thực nhất.

Game FPS là thể loại game bắn súng góc nhìn thứ nhất

Tựa game đầu tiên của dòng game FPS đó chính là Battlezone được phát hành vào năm 1980 trên hệ máy chơi game thùng Atari. Game đưa người chơi nhập vai vào một chiếc xe tăng chiến đấu với nhiệm vụ tiêu diệt tất cả kẻ địch trên chiến trường. Chính trải nghiệm chơi game mới lạ đã tạo cho Battlezone một phong cách mới lạ và là nguồn cảm hứng cho các tựa game sau này.

Tựa game đầu tiên của dòng game FPS đó chính là Battlezone được phát hành vào năm 1980 trên hệ máy chơi game thùng Atari

2. Những ưu và nhược điểm của game FPS

Ưu điểm

Khi chúng ta trải nghiệm game FPS thì chúng ta cảm nhận được sự chân thực như được nhập vai vào nhân vật trong game với góc nhìn ngay trước mắt. Thể loại game này cũng khá đơn giản với mục tiêu chính thường là "truy tìm và tiêu diệt", người chơi có thể dễ dàng làm quen sau vài thao tác hướng dẫn cơ bản. Game FPS cũng luyện cho người chơi khả năng phản xạ nhanh và phản ứng tốt bởi khả năng nhắm bắn và kiểm soát môi trường trường trong game bị hạn chế bởi tầm nhìn. Những game thủ trẻ tuổi thường chơi game FPS giỏi hơn người lớn bởi khả năng phản xạ nhanh và mắt tinh, dễ dàng phát hiện đối thủ trong tầm ngắm.

Những vũ khí trong game FPS khá đa dạng tùy thuộc vào bối cảnh của game. Với những sản phẩm game FPS chiến tranh thời xưa thì người dùng sẽ được sử dụng các loại vũ khí cận chiến như (rìu, kiếm, dao, chùy...) hoặc cung tên, nỏ. Những tựa game FPS lấy đề tài chiến tranh hiện đại sẽ cho phép người chơi sử dụng kho vũ khí đồ sộ hơn như súng lục, súng bắn tỉa, súng cối.... cùng với khả năng mod vũ khí (lắp giảm thanh, bệ phóng lựu đạn, ống ngắm tầm xa...). Với những tựa game sử dụng những kĩ năng ma thuật thì ít được làm dưới dạng góc nhìn thứ nhất bởi hạn chế về tầm nhìn và điều khiển hơn so với các tựa game sử dụng súng hay vũ khí cận chiến.

Khi trải nghiệm game FPS chúng ta cảm nhận được sự chân thực khi nhập vai vào nhân vật trong game với góc nhìn ngay trước mắt

Nhược điểm

Với nhiều ưu điểm khi nói về dòng game FPS thì bên cạnh đó chúng ta có thể thấy được những nhược điểm như: tầm nhìn hạn chế, tốc độ khung hình ảnh hưởng khá nhiều tới độ chính xác khi chơi game nhất là đối với các tựa game bắn súng và một số hạn chế khác.

Bên cạnh đó, chúng ta không nên chơi game FPS trong một khoảng thời gian quá dài bởi việc thay đổi khung hình, di chuyển góc quay liên tục sẽ khiến chúng ta bị hoa mắt, chóng mặt và nhức đầu. Vì thế những game thủ có sức khỏe kém hoặc có vấn đề về thị lực sẽ gặp khó khăn khi chơi các tựa game FPS.

Do góc nhìn trên tựa game FPS mô phỏng tầm nhìn của một người nên chúng ta sẽ bị giới hạn bởi góc nhìn hẹp và khi chơi thì chúng ta phải tinh mắt thì mới phát hiện được đối thủ trong tầm ngắm.

Do góc nhìn trên tựa game FPS mô phỏng tầm nhìn của một người nên chúng ta sẽ bị giới hạn bởi góc nhìn hẹp

3. Một số tựa game FPS hay từ trước tới nay

- Doom: Nếu Battlezone là tựa game FPS đầu tiên ra mắt thì Doom ra mắt sau nhưng mang màu sắc mới mẻ và là nguồn cảm hứng của các dòng game FPS hiện đại. Các loại súng trong tựa game này mang cho người chơi cảm giác mới mẻ và hấp dẫn cùng với đồ họa khá sinh động.

Game Doom

- Half  Life: Với những bạn trẻ thế hệ 8x – 9x thì tựa game Half life có lẽ không quá xa lạ. Với cách chơi độc đáo và cốt truyện khá lôi cuốn thì Half life mang lại cho game thủ một trải nghiệm thú vị và khó quên.

Game Half Life

- Counter Strike: Tựa game FPS lấy đề tài cuộc chiến chống khủng bố có lẽ là tựa game hay và thành công nhất trong làng game FPS. Game khá đơn giản khi chia người chơi thành hai đội và mỗi đội có thể lên tới hơn 40 thành viên. Mục tiêu chính là hai đội chiến đấu và đội nào bị hạ gục hết sẽ thua hoặc bên đặc nhiệm giải cứu tất cả con tin từ bên khủng bố là thắng. Ngày nay, những bản cập nhật dành cho Counter Strike mang đến cho người chơi những gameplay mới lạ hơn. Một điều thú vị nữa là các giải đấu chuyên nghiệp với tựa game này vẫn được tổ chức đều đặn và giải thưởng giành cho người chiến thắng lên tới hàng nghìn đô la Mỹ tiền thật.

Game Counter Strike

- Call of Duty: Một trong những tượng đài của dòng game FPS chiến tranh có lẽ là Call of Duty. Game có cốt truyện khá cuốn hút cùng những tình huống nghẹt thở khiến người chơi có những giây phút hồi hộp vô cùng thú vị. Phiên bản Call of Duty 4: Modern Warfare là tựa game lấy đề tài chiến tranh hiện đại thành công nhất của hãng Activision.

Game Call of Duty

Bên cạnh những tựa game FPS hay trong bài viết thì chúng ta vẫn còn rất nhiều cái tên như Battlefield, Medal of Honor, Overwatch... chưa được nhắc tới. Còn bạn, bạn có ấn tượng với dòng game FPS không? Nếu có, bạn hãy kể lại trải nghiệm mà bạn yêu thích nhất ở tựa game này và gửi ý kiến của bạn ở phía dưới bài viết nhé!

Viết bình luận