Cách chia đôi màn hình trên Windows 10

Windows luôn là môi trường tuyệt vời cho đa nhiệm, với khả năng chạy nhiều ứng dụng một lúc và chuyển đổi giữa chúng dễ dàng. Hơn nữa, việc chia đôi màn hình trên Windows 10 còn giúp bạn hoàn thành công việc nhanh và hiệu quả hơn.

Cách chia đôi màn hình trên Windows 10

Tính năng Snap Assist

Một trong những tính năng hỗ trợ trợ tốt nhất cho làm việc đa nhiệm trên Windows 10 là Snap Assist. Tính năng này giúp bạn chọn cửa sổ ứng dụng dễ dàng hơn để sắp xếp nó trên màn hình. Bạn chỉ cần kéo cửa sổ ứng dụng ra cạnh hoặc góc màn hình và nó sẽ tự động thay đổi kích thước sao cho phù hợp.

Bước 1: Nhấn Windows + I để mở cài đặt Windows 10. Bạn nhập “multi-tasking” vào ô tìm kiếm, sau đó mở cài đặt Multitasking settings.

Mở cài đặt Multitasking settings

Bước 2: Chọn Bật (On) ở mục Snap windows. Bên dưới bạn có 3 lựa chọn về tính năng Snap:

  • When I snap a window, automatically resize it to fill available space: Khi bạn kéo cửa sổ, so sẽ tự động thay đổi kích thước để lấp đầy màn hình còn trống.
  • When I snap a window, show what I can snap next to it: Sau khi đặt vị trí một cửa sổ, bạn sẽ được xem những cửa sổ nào được đặt kế bên.
  • When I resize a snapped window, simultaneously resize any adjacent snapped window: Khi bạn thay đổi kích thước một cửa sổ đã được snap, cửa sổ bên cạnh gắn liền với nó cũng sẽ được kéo dãn sao cho phù hợp.

Chọn Bật (On) ở mục Snap windows

Sử dụng Snap Assist để chia đôi màn hình

Chia đôi màn hình bằng chuột

Bước 1: Bắt lấy một cửa sổ bạn đang làm việc, kéo nó ra cạnh màn hình, cho đến khi bạn thấy một đường viền mờ thì thả tay. Đường viền này thể hiện vùng mà cửa sổ sẽ chiếm trên màn hình (1/2 màn hình).

Bắt lấy một cửa sổ bạn đang làm việc, kéo nó ra cạnh màn hình

Bước 2: Sau khi thả chuột, cửa sổ sẽ được đặt chính xác ở ½ màn hình. Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện các cửa sổ khác đang hoạt động. Chọn một cái và nó sẽ lấp đầy phần còn trống trên màn hình.

Nếu không sử dụng cách này, bạn có thể thực hiện lại bước 1 cho cửa sổ khác, nhưng hãy đặt nó về phía đối diện.

Chọn 1 cửa sổ và nó sẽ lấp đầy phần còn trống trên màn hình

Đây là kết quả sau khi bạn đã chia màn hình thành công:

Kết quả sau khi bạn đã chia màn hình thành công

Bước 3: Để thay đổi kích thước hai cửa sổ, bạn chỉ cần đưa con trỏ chuột vào đường dọc ở giữa và kéo một bên.

Bạn chỉ cần đưa con trỏ chuột vào đường dọc ở giữa và kéo một bên

Sau khi thả chuột, cửa sổ còn lại sẽ được thay đổi cho phù hợp.

Sau khi thả chuột, cửa sổ còn lại sẽ được thay đổi cho phù hợp

Chia 4 cửa sổ

Snap Assist cũng hỗ trợ chia 4 màn hình trên Windows 10. Nếu bạn có màn hình lớn hoặc độ phân giải cao, bạn có thể tận dụng để chia cùng lúc 4 cửa sổ trên một màn hình.

Đầu tiên bạn kéo cửa sổ ứng dụng về góc màn hình sao cho vùng mờ chỉ hiển thị ¼ màn hình, sau đó thả chuột.

Bạn kéo cửa sổ ứng dụng về góc màn hình sao cho vùng mờ chỉ hiển thị ¼ màn hình, sau đó thả chuột

Kết hợp giống như phương pháp bên trên và bạn có thể sắp xếp được 3 đến 4 ứng dụng trên màn hình.

Bạn có thể sắp xếp được 3 đến 4 ứng dụng trên màn hình

Sử dụng thanh Taskbar hoặc phím tắt

Khi sử dụng taskbar để chia màn hình, hệ thống sẽ tự động chia tùy theo số ứng dụng đang hoạt động trên màn hình (bạn phải có ít nhất là 1). Bạn chỉ cần đơn giản là nhấp chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Show windows side by side. Để hủy bỏ snap, bạn chỉ cần nhấp chuột phải lần nữa vào taskbar và chọn Undo Show all windows side by side.

Chọn Undo Show all windows side by side

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng phím tắt để thực hiện thao tác chia màn hình nhanh chóng. Đầu tiên hãy bấm vào cửa sổ bạn muốn sắp xếp, sau đó dùng tổ hợp Windows + phím mũi tên sang phải/trái để nó lấp đầy một nửa màn hình.

Dùng tổ hợp Windows + phím mũi tên sang phảitrái để nó lấp đầy một nửa màn hình

Và đó là tất cả những gì xung quanh việc chia đôi màn hình trên Windows 10? Bạn có thấy tính năng Snap Assist của Windows 10 rất tiện dụng không?

Viết bình luận