Cách cài Windows 11 trên máy ảo VMware

Windows 11 nay đã có thể cài đặt chính thức trên VMware mà không cần đến bất kỳ một thủ thuật nào can thiệp vào máy tính. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cài đặt Windows 11 trên VMware.

Cách cài Windows 11 trên máy ảo VMware

1. Windows 11 đã hỗ trợ trên máy ảo

Sau khi Microsoft ra mắt hệ điều hành Windows 11, các nền tảng máy ảo cũng xác nhận việc hỗ trợ hệ điều hành mới nhất của hãng và việc cài đặt vẫn tương tự như trước đây. Có thể nói rằng Windows 11 chỉ là bản nâng cấp nhẹ từ Windows 10 và đa số tất cả các thứ cốt lõi đều được giữ nguyên. Thế nhưng, Microsoft hướng đến sự trải nghiệm, thiết kế và giao diện của nền tảng mới. Hệ điều hành Windows 11 sở hữu một thiết kế đẹp, tốc độ cao và hứa hẹn sẽ được bổ sung một loạt các tính năng khác nhau.

Microsoft đã hỗ trợ người sử dụng nâng cấp lên Windows 11 trực tiếp trên máy tính sử dụng Windows 10

Hiện tại, Microsoft đã hỗ trợ người sử dụng nâng cấp lên Windows 11 trực tiếp trên máy tính sử dụng Windows 10 thông qua cài đặt của hệ thống. Việc cập nhật trực tiếp cũng tương tự như Update Windows 10 trước đây, mọi thứ đều được tự động hoàn toàn. Thế nhưng, để cài được máy ảo Windows 11 thì bạn sẽ phải sử dụng file ISO và cài đặt tương tự như các máy ảo khác.

2. Cách cài đặt Windows 11 trên máy ảo VMware

Trước khi cài đặt Windows 11, bạn hãy chuẩn bị file ISO chuẩn của Windows 11 được cung cấp mới nhất trên thị trường. Hiện tại, Microsoft chưa cung cấp file ISO trên trang chủ nên bạn có thể tham khảo một số nguồn cung cấp khác. Dưới đây là một số nguồn cung cấp file ISO Windows 11 chuẩn bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Bạn hãy mở máy ảo VMware trên máy tính để sử dụng, đối với Windows 11, bạn sẽ không phải quan tâm đến phiên bản VMware do chúng hoàn toàn tương thích với những bản cũ.

Tại màn hình chính của VMware, bạn hãy chọn Create a New Virtual Machine.

Chọn Create a New Virtual Machine

Bước 2: Đối với thiết lập VMware, bạn hãy chọn Typical (Recommended) để giữ nguyên thiết lập mặc định trên máy ảo.

Chọn Typical (Recommended) để giữ nguyên thiết lập mặc định trên máy ảo

Bước 3: Đối với phần thiết lập dữ liệu cài đặt Install, bạn hãy chọn thẻ Installer disc image file (.iso) để chọn file ISO cài đặt Windows 11 đã tải.

Để lấy file ISO vào trong VMware, bạn hãy chọn Browse và mở thư mục chứa file ISO Windows 11 đã tải về máy tính.

Chọn thẻ Installer disc image file (.iso)

Bước 4: Sau khi thiết lập file ISO Windows 11 để cài đặt máy ảo trên VMware xong, bạn hãy chọn Next để tiếp tục.

Chọn Next để tiếp tục

Bước 5: Hiện nay, VMware chưa thêm Windows 11 vào trong hệ thống nên bạn hãy giữ nguyên thiết lập Microsoft Windows và chọn VersionWindows 10 x64.

Giữ nguyên thiết lập Microsoft Windows và chọn Version là Windows 10 x64

Bước 6: Trong phần thiết lập tiếp theo, bạn hãy đặt tên cho máy ảo trong mục Virtual machine name thành Windows 11 và chọn thư mục đặt máy ảo trong mục Location.

Chọn thư mục đặt máy ảo trong mục Location

Bước 7: Tiếp theo, bạn phải đặt dung lượng cho máy ảo VMware, đối với Windows 11 thì hệ thống yêu cầu dung lượng tối thiểu của ổ cứng là 60GB.

Bạn hãy thiết lập dung lượng ổ cứng từ 60GB trở lên và nhấn Next để tiếp tục.

Thiết lập dung lượng ổ cứng từ 60GB trở lên và nhấn Next để tiếp tục

Bước 8: Cuối cùng, bạn sẽ phải thiết lập cấu hình phần cứng cho máy ảo và bạn hãy chọn Customize Hardware… (1) để thiết lập phần cứng. Để Windows 11 hoạt động ổn định, bạn hãy thiết lập thông số như sau:

  • Nhân CPU: 2 nhân/ 2 luồng trở lên
  • RAM: 4GB trở lên

Để hoàn tất thiết lập máy ảo, bạn hãy chọn Finish (2) để tạo máy ảo trên VMware.

Chọn Finish để tạo máy ảo trên VMware

3. Kích hoạt máy ảo Windows 11 trên VMware

Sau khi hoàn thành toàn bộ thiết lập Windows 11 trên VMware, bạn sẽ đi đến bước khởi động Windows 11 và thiết lập hệ điều hành cơ bản. Dưới đây là toàn bộ các bước thiết lập hệ điều hành Windows 11 sau khi hoàn tất.

Bước 1: Bạn hãy khởi động máy ảo Windows 11 trên VMware và chọn phiên bản hệ điều hành muốn cài đặt. Nếu bạn muốn sử dụng đầy đủ các tính năng thì bạn hãy chọn phiên bản “Windows 11 Pro”.

Chọn phiên bản Windows 11 Pro

Bước 2: Trong thiết lập yêu cầu bản quyền, bạn hãy đánh dấu vào mục “I accept the Microsoft Software License Terms…”.

Đánh dấu vào mục I accept the Microsoft Software License Terms

Bước 3: Khi thiết lập Windows 11, bạn sẽ được chọn kiểu cài đặt và chúng ta nên chọn Custom: Install Windows only (Advanced) để tránh bị cài đặt kèm các ứng dụng khác.

Chọn Custom Install Windows only (Advanced)

Bước 4: Sau đó, bạn chỉ cần đợi Windows 11 tự động thiết lập dữ liệu trên máy tính và hoàn tất các thiết về cài đặt Windows 11.

Tự động thiết lập dữ liệu trên máy tính và hoàn tất các thiết về cài đặt Windows 11

Bước 5: Khi quá trình cài đặt Windows 11 trên máy ảo VMware hoàn tất, bạn sẽ được chuyển đến bước thiết lập thông tin. Bây giờ, bạn sẽ được thiết lập cơ bản cho Windows 11 để bắt đầu sử dụng.

Bạn sẽ được thiết lập cơ bản cho Windows 11 để bắt đầu sử dụng

Bước 6: Một số thiết lập liên quan đến bàn phím, ngôn ngữ, vị trí địa lý bạn nên để United States/ US để đảm bảo tính tương thích tốt cho hệ điều hành.

Một số thiết lập liên quan đến bàn phím, ngôn ngữ, vị trí địa lý bạn nên để United States US

Bước 7: Trong thiết lập How would you like to set up this device, bạn hãy chọn Set up for personal use để thiết lập đầy đủ các tính năng của hệ điều hành.

Chọn Set up for personal use để thiết lập đầy đủ các tính năng của hệ điều hành

Bước 8: Như vậy, bạn đã hoàn tất việc thiết lập Windows 11 trên máy ảo Vmware, việc làm cuối cùng chính là đặt tên cho người sử dụng trên máy ảo.

Đặt tên cho người sử dụng trên máy ảo

Bước 9: Bây giờ, bạn chỉ cần đợi Windows 11 thiết lập hoàn chỉnh trên máy là có thể sử dụng. Trong quá trình thiết lập, bạn không được khởi động/ tắt máy ảo VMware vì sẽ gây ra lỗi.

Bạn không được khởi động tắt máy ảo VMware vì sẽ gây ra lỗi

Bước 10: Như vậy, bạn đã hoàn tất việc cài đặt Windows 11 trên máy ảo VMware. Bạn có thể hoàn toàn trải nghiệm hệ điều hành Windows 11 mới nhất của hãng Microsoft.

Hoàn tất việc cài đặt Windows 11 trên máy ảo VMware

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã hướng dẫn các bạn cách đặt hệ điều hành Windows 11 mới nhất trên máy ảo VMware. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận