Hướng dẫn sử dụng VMware Workstation

Khi nhắc đến những phần mềm máy ảo trên máy tính thì VMware Workstation luôn là cái tên sáng giá nhất. Không chỉ có bộ công cụ mạnh mẽ, VMware còn có hiệu suất hoạt động và làm việc rất tốt. Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng VMware Workstation chi tiết.

Hướng dẫn sử dụng VMware Workstation

1. Tải và cài đặt VMware Workstation

Phần mềm VMware Workstation hiện đang được nhà sản xuất phát hành dưới 2 phiên bản: Thử nghiệm và trải phí, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn phiên bản phù hợp với nhu cầu bản thân.

Bước 1: Bạn hãy truy cập trang chủ VMware Workstation theo link trên và chọn Download để tải bộ cài đặt về máy tính.

Chọn Download để tải bộ cài đặt về máy tính

Bước 2: Tại giao diện chính của VMware Workstation, bạn chọn Next để tiếp tục.

Nhấn Next để tiếp tục

Bước 3: Nhà sản xuất sẽ yêu cầu bạn chấp thuận các điều khoản sử dụng và bạn Click vào “I accept the terms in the license agreement” để tiếp tục nhấn Next cài đặt.

Tích chọn I accept the terms in the license agreement

Bước 4: Để phần mềm hoạt động ổn định với hiệu suất cao, bạn chọn “Check for product updates on startup” và “Join the Vmware Customer Experience…”. Sau đó bạn nhấn Next để tiếp tục

Tích chọn vào 2 mục rồi nhấn Next

Bước 5: Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn Next để phần mềm tự động cài đặt lên trên máy tính là xong.

Nhấn Next để phần mềm tự động cài đặt lên trên máy tính

2. Cách sử dụng VMware Workstation

Việc cài đặt phần mềm VMware Workstation rất dễ dàng, tuy nhiên việc sử dụng và vận hành VMware Workstation lại gặp rất nhiều khó khăn vì chúng toàn bộ bằng tiếng Anh. Về cơ bản thì VMware Workstation là một phần mềm tạo máy ảo và chạy máy ảo, vậy nên trong bài viết này Thủ thuật phần mềm sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng VMware Workstation để tạo máy ảo.

2.1 Tạo máy ảo và thiết lập cấu hình phần cứng

Bước 1: Tại giao diện chính của VMware Workstation, bạn tiến hành chọn mục Create a new Virtual Machine để tiến hành tạo máy ảo.

Chọn Create a new Virtual Machine

Bước 2: Đối với những người sử dụng bình thường thì chúng ta sẽ chọn mục Typical (Recommended) để tiến hành cài đặt đơn giản.

Chọn Typical (Recommended) để tiến hành cài đặt đơn giản

Còn những ai sử dụng chuyên sâu, muốn thiết lập nhiều thông tin thì nên chọn Custom. Tuy nhiên bạn hãy chắc chắn rằng mình đủ kiến thức để thiết lập chúng.

Bước 3: Để cho việc sử dụng VMware Workstation linh động, chúng ta sẽ chọn mục “I will install the ….” để thêm file cài đặt hệ điều hành sau. Việc này giúp cho người sử dụng VMware linh động hơn trong các trường hợp sử dụng bản cài đặt từ trên mạng Internet.

Tích chọn mục I will install the... rồi nhấn Next

Bước 4: Trong cửa sổ thiết lập tiếp theo, người sử dụng sẽ cần thiết lập hệ điều hành mình muốn sử dụng và chọn phiên bản hệ điều hành. Trong trường hợp hệ điều hành không có sẵn trong danh sách thì bạn chọn Other để sử dụng các hệ điều hành khác trên VMware Workstation.

Thiết lập hệ điều hành muốn sử dụng

Bước 5: Sau đó, bạn sẽ cần đặt tên cho máy ảo và chọn thư mục lưu trữ toàn bộ dữ liệu của máy ảo. Đối với phần tên thì bạn nên đặt rõ ràng để tránh nhầm lẫn trong quá trình sử dụng Vmware.

Đặt tên cho máy ảo và chọn thư mục lưu trữ toàn bộ dữ liệu

Bước 6: Một phần quan trọng không kém đó chính là thiết lập dung lượng ổ cứng cho máy ảo. Thông thường thì chúng ta sẽ thiết lập 60GB để cho máy ảo có nhiều không gian lưu trữ trong quá trình sử dụng.

Thiết lập dung lượng ổ cứng cho máy ảo

Bước 7: Trong bước này, bạn sẽ chọn Customize Hardware… để thiết lập các thông số liên quan đến cấu hình.

Chọn Customize Hardware

Bước 8: Trong cửa sổ thiết lập phần cứng, bạn sẽ có 2 mục quan trọng nhất là Memory (RAM) và Processor (nhân CPU). Tùy vào nhu cầu sử dụng máy ảo trên VMware mà bạn thiết lập chúng cho phù hợp.

Thiết lập Memory và Processor

Bước 9: Tiếp theo bạn cần chọn mục CD/ DVD (SATA) để tiến hành thêm hệ điều hành mình muốn sử dụng. bạn chọn mục Browser để mở cửa sổ chọn file.

Chọn mục Browser để mở cửa sổ chọn file

Cách thêm hệ điều hành phổ biến nhất là dùng file ISO, file ISO bạn có thể tải từ trang chủ của hệ điều hành.

Bước 10: Sau đó bạn tiến hành chọn file ISO của hệ điều hành và nhấn Open để mở.

Chọn file ISO của hệ điều hành và nhấn Open để mở

Bước 11: Như vậy là bạn đã hoàn tất việc tạo máy ảo trên VMware Workstation, công việc cuối cùng của bạn bây giờ là nhấn vào “Power on this virtual machine” để bật máy ảo và sử dụng VMware.

Nhấn vào “Power on this virtual machine” để bật máy ảo và sử dụng VMware

Bước 12: Hệ thống sẽ tự động khởi động máy ảo bạn đã thiết lập và bạn có thể sử dụng chúng như những máy tính thông thường.

Hệ thống sẽ tự động khởi động máy ảo

2.2 Thêm máy ảo đã có vào VMware

Trong trường hợp bạn đã có file máy ảo trên máy tính, bạn có thể thêm trực tiếp máy ảo vào trong VMware mà không cần cài đặt. Để thêm máy ảo vào trong VMware bạn làm như sau:

Bước 1: Bạn Click chuột phải vào file máy ảo sẵn có trên máy tính và chọn Open With...

Click chuột phải vào file máy ảo sẵn có trên máy tính và chọn Open With

Bước 2: Sao đó, bạn chọn VMware Workstation và chọn OK để mở máy ảo trên phần mềm.

Chọn VMware Workstation và chọn OK để mở máy ảo trên phần mềm

2.3 Tạo Snapshot trong VMware

Snapshot là tính năng độc đáo trong VMware, công cụ này giúp bạn tạo một bản sao của máy ảo tại một thời điểm nhất định. Tính năng này được sử dụng để khôi phục lại máy ảo vào một thời điểm cụ thể cần thiết mà không cần phải cài đặt lại máy ảo từ đầu.

Bước 1: Bạn Click chuột phải vào máy ảo và chọn Snapshot => Take Snapshot để tạo bản sao máy ảo tại thời điểm hiện tại.

Chọn Take Snapshot để tạo bản sao máy ảo tại thời điểm hiện tại

Bước 2: Sau đó, bạn đặt tên cho máy ảo trong mục Name và viết chú thích cho bản sao tại mục Description. Trong phần chú thích bạn hãy viết chi tiết để sau này có thể khôi phục được chính xác nhất và chuẩn nhất.

Đặt tên cho máy ảo trong mục Name và viết chú thích cho bản sao tại mục Description

Bước 3: Khi muốn quay trở về bản sao máy ảo đã tạo để khôi phục, bạn chọn Snapshot => Snapshot Manager để xem toàn bộ các bản sao.

Chọn Snapshot Manager để xem toàn bộ các bản sao

Bước 4: Trong cửa sổ Snapshot Manager, bạn hãy chọn phiên bản muốn khôi phục trở về và chọn Go To để mở.

Chọn phiên bản muốn khôi phục trở về và chọn Go To để mở

2.4: Chia sẻ dữ liệu từ máy thật vào máy ảo

Khi sử dụng máy ảo, nhu cầu chuyển dữ liệu từ máy thật sang máy ảo sẽ rất phổ biến và nếu không biết cách bạn sẽ mất nhiều thời gian. Để chia sẻ dữ liệu từ máy thật sang máy ảo nhanh chóng, bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Copy dữ liệu trực tiếp

Tại máy tính thật, bạn chỉ cần copy dữ liệu muốn chuyển sang máy tính ảo và dán vào máy tính ảo là xong. Phần mềm VMware sẽ tự động chuyển đổi cho bạn.

Cách 2: Chia sẻ qua Folder

Bước 1: Bạn chọn Edit virtual machine settings (1) => Options (2) => Shared Folders (3) => Always Enabled (4) => Map as a network drive in Windows guets (5) => Add (6).

Tích chọn Map as a network drive in Windows guets rồi nhấn Add

Bước 2: Sau đó, bạn tiến hành dán đường dẫn thư mục chia sẻ dữ liệu cho máy ảo vào mục Host Path (hoặc nhấn Browse… để mở thư mục chứa dữ liệu cần chia sẻ cho máy ảo từ máy tính thật).

Dán đường dẫn thư mục chia sẻ dữ liệu cho máy ảo vào mục Host Path

Như vậy, toàn bộ dữ liệu trong thư mục chia sẻ từ máy thật sẽ xuất hiện trên máy tính ảo và cập nhật theo thời gian thực. Khi bạn cần chia sẻ dữ liệu từ máy thật sang máy ảo, bạn chỉ cần chuyển dữ liệu vào thư mục đó.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã hướng dẫn bạn cách sử dụng VMware Workstation chi tiết. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận