Cách bật TPM 2.0 để cài WIndows 11

Windows 11 sẽ yêu cầu chip TPM 2.0 (Trusted Platform Module) khi cài đặt, bài viết này hướng dẫn bạn bật TPM 2.0 trong BIOS để đáp ứng được yêu cầu này.

Cách bật TPM 2.0 để cài Windows 11

1. Windows 11 và những điều “lạ thường”

Hệ điều hành Windows 11 sẽ bước sang một trang mới khi chúng đột phá cả về công nghệ lẫn thiết kế. Điểm nổi bật nhất trên Windows 11 đó chính là Microsoft đã bổ sung thêm việc chạy ứng dụng Android trực tiếp trên nền tảng và có thể cài đặt thông qua file cài .APK quen thuộc trên Android. Điều này đã khiến dân giả lập Android hào hứng và họ mong chờ Windows 11 từng ngày để trải nghiệm khả năng vận hành ứng dụng Android trên máy tính mà không cần phần mềm.

Microsoft đã bổ sung thêm việc chạy ứng dụng Android trực tiếp trên nền tảng

Thế nhưng Microsoft lại có yêu cầu về phần cứng và điều này khiến cho nhiều hãng gặp phải vấn đề. Cụ thể, hệ điều hành Windows 11 sẽ yêu cầu phần cứng của bo mạch chủ được trang bị chip TPM 2.0 (Chip bảo mật phần cứng). Nếu như phần cứng của Windows 11 không có TPM 2.0 thì bạn sẽ không thể cài đặt và sẽ gặp lỗi ngay trong quá trình cài đặt.

Đa số các bo mạch chủ được sản xuất từ năm 2015 trở lại đây đều được trang bị chip bảo mật TPM 2.0 nhưng rất ít hãng bật sẵn thiết lập trên bo mạch. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bật chúng thủ công trong BIOS để tương thích tốt với Windows 11 trước khi cài đặt.

2. Cách kiểm tra TPM 2.0 đã bật hay chưa?

Microsoft cung cấp sẵn cho người sử dụng bộ công cụ kiểm tra phần cứng tương thích với Windows 11. Đối với những lỗi như TPM 2.0 thì hệ thống sẽ báo trực tiếp cho người sử dụng tìm cách khắc phục.

Bước 1: Bạn hãy truy cập trang chủ của Windows 11 Microsoft để kiểm tra.

Truy cập trang chủ của Windows 11 Microsoft để kiểm tra

Bước 2: Sau đó, bạn hãy kéo xuống cuối cùng để tìm kiếm bộ công cụ của Microsoft và bạn hãy chọn Download App để tải về máy tính.

Chọn Download App để tải về máy tính

Bước 3: Sau đó, bạn chỉ cần mở ứng dụng và nhấn Check now để kiểm tra xem máy tính có tương thích với Windows 11 hay không?

Trong trường hợp này, hệ thống báo rằng máy tính không thể chạy Windows 11 do thiếu TPM 2.0. Nhưng thực tế thì bo mạch chủ này có chip TPM 2.0, nguyên nhân xuất phát từ việc chúng bị hủy kích hoạt trong BIOS. Vậy nên, chúng ta sẽ phải truy cập BIOS và khởi động TPM 2.0.

Nhấn Check now để kiểm tra xem máy tính có tương thích với Windows 11 hay không

3. Cách bật TPM 2.0 trên máy tính

Nếu muốn kích hoạt TPM 2.0 trên máy tính thì buộc bạn phải truy cập vào BIOS của bo mạch chủ và tinh chỉnh một số thông số cơ bản. Cụ thể thao tác như sau:

Bước 1: Bạn hãy khởi động lại máy tính và nhấn phím Del/ F2 trong quá trình khởi động để truy cập vào BIOS trên máy tính.

Bước 2: Sau đó, bạn hãy chọn thẻ Security vì hãng sản xuất nào cũng để tính năng TPM 2.0 trong thẻ bảo vệ. Tuy nhiên, mỗi hãng sẽ sử dụng một tên khác nhau và nhiệm vụ của bản là phải tìm kiếm chúng. Dưới đây là một số gợi ý tìm kiếm TPM trên BIOS của một số bo mạch chủ:

  • AsRock: Security =>Intel Platform Trust Technology
  • Gigabyte: Settings => Miscellaneous => Intel Platform Trust Technology (PTT)
  • Asus: Advanced => Trusted Computing => TPM Support/ TPM State
  • MSI: Advanced => Trusted Computing => Security Device Support => TPM Device Selection PPT

Trong bài viết này, bo mạch chủ được sử dụng đến từ AsRock nên chúng sẽ nằm trong thẻ Security. Với các bo mạch chủ khác, bạn hãy tìm theo hướng dẫn.

Chọn thẻ Security

Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy chọn mục Intel Platform Trust Technology và kích hoạt sang chế độ Enable để mở TPM trên máy tính.

Chọn mục Intel Platform Trust Technology và kích hoạt sang chế độ Enable

Bước 4: Trước khi bật tính năng TPM, bạn có thể đọc phần hướng dẫn để biết tính năng này liên quan đến chế độ nào. Mặc định của Intel PPT đó chính là mở/ tắt Module TPM được trang bị trên bo mạch chủ.

Mặc định của Intel PPT đó chính là mở tắt Module TPM được trang bị trên bo mạch chủ

Bước 5: Cuối cùng, bạn chỉ cần chọn thẻ Exit (1) và chọn Save changes and exit (2) để thoát ra khỏi BIOS và lưu lại thiết lập.

Chọn Save changes and exit để thoát ra khỏi BIOS và lưu lại thiết lập

Bước 6: Sau khi kích hoạt TPM 2.0 trên bo mạch chủ, bạn sẽ thấy cửa sổ thông báo thiết lập TPM 2.0 biến mất và thay vào đó là cửa sổ cho phép cài đặt Windows 11 trên máy tính.

Cửa sổ thông báo thiết lập TPM 2.0 biến mất và thay vào đó là cửa sổ cho phép cài đặt Windows 11 trên máy tính

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã hướng dẫn các bạn cách bật TPM 2.0 để cài WIndows 11. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận