"Bỏ sót" hay "Bỏ xót"? Từ nào đúng chính tả tiếng Việt?

"Bỏ sót" hay "bỏ xót"? là câu hỏi được tìm kiếm khá nhiều. Nếu bạn đang chưa biết "bỏ sót" hay "bỏ xót" từ nào là từ đúng, vậy mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bỏ sót hay Bỏ xót Từ nào đúng chính tả tiếng Việt

1. “Bỏ sót” nghĩa là gì?

"Bỏ" là động từ với nhiều ý nghĩa, trong trường hợp này "bỏ" có ý nghĩa là bỏ qua, không làm một việc nào đó hay không nhìn thấy một điều gì đó.

Ví dụ: Bỏ quên cái áo/ Bài tập đang bỏ dở,…

“Sót” có nghĩa là phần còn lại hoặc thiếu một số, một phần không được thực hiện hay phần không được nhìn thấy do sơ ý hoặc quên.

Ví dụ: Còn sót lại ít bánh/ Đọc sót một trang,…

“Bỏ sót” là cụm từ có ý nghĩa là lấy chưa hết, làm chưa hết, còn lại một ít, thường là do quên hay không nhìn thấy dẫn đến hậu quả không như mong muốn.

Bỏ sót nghĩa là gì

Ví dụ:

- Bạn Nam đã bỏ sót một số câu hỏi Toán

- Không nên bỏ sót bất kỳ thứ nào

- Bỏ sót người có tài

2. “Bỏ xót” nghĩa là gì?

Từ “xót” có ý nghĩa chỉ sự thương tiếc, thấm thía nỗi đau khi mất đi 1 người hay 1 thứ quan trọng nào đó. Xót có thể kết hợp với nhiều từ khác như: Xót xa, thương xót, đau xót,…

Nhưng khi kết hợp thành “bỏ xót” lại là từ không có ý nghĩa, không có trong từ điển tiếng Việt. Vì vậy “bỏ xót” là từ sai chính tả tiếng Việt.

Bỏ xót nghĩa là gì

3. “Bỏ sót” hay “bỏ xót”? Từ nào đúng chính tả tiếng Việt

Bạn đã vừa tìm hiểu ý nghĩa của "bỏ sót" và "bỏ xót", như vậy bạn đã biết "bỏ sót" hay "bỏ xót"? Từ nào đúng chính tả tiếng Việt.

"Bỏ sót" ám chỉ việc thiếu sót, không hoàn chỉnh hoặc không hoàn toàn chú ý đến một phần nào đó, đây là từ đúng chính tả tiếng Việt, còn từ "bỏ xót" không hề có nghĩa và là từ không đúng chính tả tiếng Việt. Từ "bỏ xót" là do nhầm lẫn giữa cách phát âm giữa "s" và"x" dẫn đến những sai lầm khi đọc và viết từ "bỏ sót".

Bỏ sót hay bỏ xót từ nào mới đúng chính tả tiếng việt

Hiện nay ngày càng nhiều những cụm từ dễ bị nhầm lẫn cách phát âm dẫn đến đọc sai, viết sai, để hạn chế những nhầm lẫn về phát âm, bạn cần tìm hiểu rõ ý nghĩa của từ để biết cách phát âm đúng nhất. Nếu do ngôn ngữ địa phương làm bạn hiểu lầm và gây nhầm lẫn thì bạn cũng cần lưu ý hơn để không đọc sai viết sai từ nhé. Như vậy, sau khi tham khảo bài viết này bạn đã biết "Bỏ sót" hay " bỏ xót"? Từ nào đúng chính tả tiếng Việt rồi nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này.

Viết bình luận