Ảnh stock là gì?

Đối với mảng thiết kế đồ họa thì chúng ta có rất nhiều thuật ngữ và “Ảnh Stock” cũng là một trong số những thuật ngữ thường xuyên phải sử dụng.

Ảnh stock là gì

1. Ảnh Stock là gì?

Trong bộ môn thiết kế đồ họa, các nguồn tài nguyên sẵn có luôn là sự lựa chọn của rất nhiều người vì chúng giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Hơn nữa, mỗi mảng thiết kế chỉ có một thế mạnh riêng và không ai có thể có đầy đủ tài nguyên dữ liệu để phục vụ cho công việc thiết kế của bản thân. Vậy nên, việc vay mượn, sử dụng tài nguyên từ các nguồn có sẵn cùng là một điều dễ hiểu…

Ảnh Stock được bắt nguồn từ cụm từ Stock Photo

“Ảnh Stock” được bắt nguồn từ cụm từ “Stock Photo” của tiếng Anh và người Việt chúng ta hay gọi là Ảnh Stock cho gần gũi. Trong tiếng Anh, Stock Photo có nghĩa là hình ảnh sẵn có và chúng ám chỉ những nguồn dữ liệu miễn phí trên mạng Internet. Tuy nhiên, chúng không có nghĩa là các bạn sẽ được sử dụng nguồn tài nguyên đó một cách tự do, các bạn vẫn phải thông qua chủ sở hữu của bức ảnh đó nếu muốn sử dụng.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều nguồn cung cấp “Ảnh Stock” trên mạng Internet và họ không hề đòi hỏi bất kỳ yêu cầu gì liên quan đến vấn đề bản quyền. Người sử dụng có thể tùy ý sử dụng nguồn tài nguyên Ảnh Stock được chia sẻ trên các nền tảng hoàn toàn miễn phí, mục đích của các nền tảng này là muốn tạo ra kho dữ liệu khổng lồ cho những người làm thiết kế, đồ họa, nhiếp ảnh.

2. Tại sao lại cần Ảnh Stock?

Tại sao lại cần Ảnh Stock

Trong thực tế, mỗi con người chúng ta đều có khả năng khác nhau và hướng tới những công việc khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc không phải ai cũng có đủ khả năng, trình độ để đi chụp mọi thể loại trên thế giới và lúc này Ảnh Stock sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Ảnh Stock được ra đời để phục vụ cho những nhu cầu riêng của từng người theo từng chuyên ngành. Đơn giản là chả có nhiếp ảnh nào đủ thời gian để đi chụp khắp mọi nơi trên thế giới.

Ví dụ: Anh A là một nhiếp ảnh gia chuyên về động vật và những bức ảnh của anh chỉ có liên quan đến động vật. Trong khi đó anh B lại là một nhiếp ảnh gia đường phố và chất ảnh luôn có bụi đường phố. Nếu như anh A phải làm việc với những chủ đề đường phố thì chắc chắn những bức ảnh động vật của anh sẽ không làm được gì và lúc này anh sẽ cần đến nguồn ảnh đường phố. Kho dữ liệu hình ảnh của anh A và anh B sẽ gộp lại thành một tài nguyên rất lớn để chia sẻ qua lại với nhau. Các bạn có thể hình dung, “Một cây làm chẳng nên non – Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.”

3. Các nguồn chia sẻ Ảnh Stock

Các nguồn chia sẻ Ảnh Stock

Tại Việt Nam, đa số mọi người chia sẻ Ảnh Stock trên nền tảng Flickr và các nguồn tài nguyên của Việt Nam cũng tương đối khủng. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn biết thêm nhiều nguồn khác như sau:

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn thuật ngữ Ảnh Stock trong bộ môn thiết kế. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận