Wibu (Weeaboo), Otaku là gì?

Các bạn từng nghe những thuật ngữ như wibu (weeaboo) hay otaku nhưng lại không biết những từ ngữ này mang ý nghĩa gì và chỉ ai. Hãy để ThuThuatPhanMem.vn giải thích cho các bạn biết wibu (weeaboo), otaku có nghĩa là gì trong bài viết lần này.

Wibu (Weeaboo), Otaku là gì

1. Wibu (Weeaboo) là gì?

Wibu hay còn được đọc chại đi cách viết tiếng Việt là "quý bửu" chính là từ phiên âm cách đọc của "weeaboo". Hay nói cách khác bình thường các bạn nhìn thấy chữ "wibu" vẫn được viết rất phổ biến trên mạng không phải là một từ phiên âm chính xác mà nó chỉ là một cách đọc mà thôi. Từ thuật ngữ chính xác phải là Weeaboo.

Weeaboo là một từ có nguồn gốc từ phương Tây để chỉ "người Nhật da trắng". Nó được sử dụng với mục đích châm biếm mỉa mai những người không mang quốc tịch Nhật Bản nhưng lại cuồng các văn hóa liên quan tới Nhật Bản thông qua truyện tranh manga, anime và nhiều người cuồng đến nỗi còn tự xưng mình là người Nhật.

Weeaboo là một từ có nguồn gốc từ phương Tây để chỉ người Nhật da trắng

Tại Việt Nam, wibu cũng mang theo ý xấu tương tự. Một số bộ phận người Việt Nam trên mạng xã hội ghét wibu đến nỗi còn có một câu nói lưu truyền của họ rằng "mấy thằng wibu để ava hoạt hình không có quyền công dân". Dù là mang nghĩa đùa giỡn hay thật sự thì những người bị gọi là wibu thực sự không được bộ phận lớn người yêu thích cho lắm.

2. Otaku là gì?

Khác với từ wibu (weeaboo) có nguồn gốc từ phương Tây thì Otaku lại là một từ bắt nguồn từ ngôn ngữ Nhật Bản: 御宅 (おたく/ オタク).

Otaku là một từ lóng tiếng Nhật dùng để chỉ những người có niềm đau mê quá sâu sắc với manga, anime, game và các thứ liên quan tới nhân vật 2D nói chung.

Các Otaku có rất nhiều hướng đi để có thể thể hiện sự u mê của mình với thế giới 2D của họ như mua và sưu tầm các sản phẩm truyện, hoạt hình (manga, anime), các phiên bản game, tham gia các hoạt động cộng đồng của fandom như cosplay, festival, hội chợ buôn bán hàng 2D, mua các mặt hàng liên quan tới 2D như tranh ảnh, chăn gối in hình, tượng figure nhân vật, vẽ hình sáng tác các tác phẩm bên lề tác phẩm chính, nghiên cứu học thuật về các tác phẩm…

Từ Otaku thường được người ngoài giới gọi người trong giới đam mê 2D với chiều hướng tiêu cực nhưng theo các nghiên cứu được công bố vào năm 2013 thì từ "otaku" dần được hiểu theo nghĩa tốt hơn vì nhiều người đã tự xưng mình là otaku hơn, cũng như những người trong cộng đồng đã nỗ lực hơn để cải thiện hình ảnh những người yêu thích 2D trong mắt người khác.

Từ Otaku thường được người ngoài giới gọi người trong giới đam mê 2D với chiều hướng tiêu cực

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết giải thích định nghĩa Wibu (Weeaboo), Otaku của ThuThuatPhanMem.vn chúng tôi. Bài viết này tới đây là hết, chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ.

Viết bình luận