Tụt mood là gì? Vì sao Gen Z hay tụt mood?

Thế hệ Gen Z chưa thích nghi được với cuộc sống nhanh hiện tại khiến cho họ luôn rơi vào trạng thái tụt mood. Tuột mood là gì mà giới trẻ Gen Z lại hay than thở đến vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu tất cả về mood.

Tụt mood là gì Vì sao Gen Z hay tụt mood

1. Tụt mood là gì?

Định nghĩa

  • Mood: Cảm xúc, tâm trạng. Từ mood không chỉ rõ tâm trạng, cảm xúc, chúng chỉ là một từ trung lập ở giữa. Cũng có thể là vui hoặc buồn (tùy trong từng trường hợp, bối cảnh, câu chuyện…)

“Tụt mood” là một từ ghép Việt – Anh nhằm diễn tả cảm xúc tâm trạng buồn rầu, chán nản, mệt mỏi và mất hết động lực, năng lượng. Thông thường, giới trẻ thường nói là “tuột mút”, điều này có nghĩa là tâm trạng của họ đang rất đi xuống, không còn sự vui vẻ và cũng chẳng còn tiếng cười.

Tụt mood được hầu hết các bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z sử dụng

Tụt mood được hầu hết các bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z sử dụng vì chúng cũng xuất phát từ thế hệ Gen Z. Có thể nói rằng Gen Z sáng tạo ra rất nhiều cụm từ hay và tạo được sức ảnh hưởng trên các nền tảng mạng xã hội. Gen Z thường nói tụt mood mỗi khi họ gặp chuyện gì đó trong cuộc sống, có thể là tình cảm, gia đình, công việc,… Khi Gen Z tụt mood thì họ thường muốn một mình để có thêm thời gian cho đầu óc thư giãn và không gây thêm áp lực cho bản thân.

Không chỉ có Gen Z mới bị tuột mút, bất kỳ ai cũng có thể bị tụt mút trong cuộc sống đầy áp lực cơm áo gạo tiền. Tuy nhiên, mỗi người lại có một cách suy nghĩ khác nhau để vượt qua nỗi sợ tâm trạng. Những người lạc quan thì họ sẽ nhanh chóng lấy lại được mood và tiếp tục sống với những nụ cười. Còn những người bi quan, tụt mood sẽ kéo dài và đôi khi còn gây ra một số hệ lụy ảnh hưởng đến tâm lý.

Không ai có thể trốn được tụt mood, chỉ quan trọng là họ phản ứng với chúng như nào

Trong cuộc sống thường ngày, không ai có thể trốn được tụt mood, chỉ quan trọng là họ phản ứng với chúng như nào. Cảm xúc con người luôn thay đổi trong cuộc sống, có lúc vui có lúc buồn là chuyện đương nhiên. Thậm chí những thứ xung quanh cũng dễ tác động đến cảm xúc của những người yêu lòng, một chút chạnh lòng cũng khiến cho họ cảm thấy buồn.

2. Vì sao Gen Z hay bị tụt mood?

Vì sao Gen Z hay bị tụt mood

Thế hệ Gen Z sống trong xã hội phát triển vượt bậc với công nghệ 4.0 hiện đại, điều này đồng nghĩa với việc cuộc sống hiện tại sẽ “nhanh” hơn và vất vả hơn. Không phải ai cũng quen với cuộc sống nhanh, cuộc sống nhanh rất vất vả và thậm chí khiến cho con người chẳng còn thời gian cho bản thân. Cuộc sống nhanh khiến mọi người bị cuốn vào những vòng xoáy tiền bạc, cơm áo gạo tiền, sự thành công, tài sản… Những vòng xoáy đó vô tình trở thành áp lực cho thế hệ Gen Z – một mục tiêu lớn trong cuộc đời.

Thế hệ Gen Z hiện nay cũng đã bắt đầu với việc đi làm và áp lực công việc cũng chính là một trong số những lý do khiến cho Gen Z hay bị tụt mood. Bất kỳ công việc nào cũng có áp lực và những người mới đi làm thì họ chưa quen với áp lực công việc, Gen Z cũng vậy. Tuy nhiên, thế hệ Gen Z rất năng động, họ xử lý những deadline rất tất nên dường như tụt mood trong công việc không có nhiều.

Áp lực công việc cũng chính là một trong số những lý do khiến cho Gen Z hay bị tụt mood

Một số khảo sát cho thấy rằng Gen Z thường tụt mood trong câu chuyện tình yêu, đây cũng là điều dễ hiểu vì xã hội giờ có quá nhiều “trap”. Không chỉ có trap, chuyện hợp rồi xa cũng khiến cho Gen Z tuột mút một cách nhanh chóng.

Trong bài viết này, Thuthuatphanmem đã chia sẻ đến bạn từ “Tụt mood” được giới trẻ Gen Z sử dụng rộng rãi suốt thời gian qua. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận