Tìm hiểu về ký hiệu ngày sản xuất và hạn sử dụng trên sản phẩm

Mỗi sản phẩm đều có các ký hiệu liên quan đến ngày sản xuất và hạn sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Cùng tìm hiểu về các ký hiệu ngày sản xuất và hạn sử dụng trên sản phẩm qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về ký hiệu ngày sản xuất và hạn sử dụng trên sản phẩm

1. Ký hiệu về ngày sản xuất trên sản phẩm

Bất kỳ sản phẩm nào khi được sản xuất cũng phải được dán ngày sản xuất để kiểm soát theo các lô hàng. Bên cạnh việc đó, việc cung cấp ngày sản xuất còn giúp người dùng biết được hạn sử dụng và không bị mua đồ cũ mỗi khi đi mua sắm.

Ký hiệu:

 • MFG - manufacturing date: Ngày sản xuất

Mỗi hãng sản xuất sẽ có cách ghi ngày sản xuất khác nhau nhưng chủ yếu sẽ theo định dạng:

 • DD/YY/MM: Ngày/ Tháng/ Năm
 • MM/YY/DD: Năm/ Tháng/ Ngày

Khi mua một sản phẩm, việc bạn phải lưu ý đó chính là kiểm tra ngày sản xuất của sản phẩm đó. Bất kỳ sản phẩm nào cũng có biến đổi theo thời gian, nếu để lâu sẽ không còn hiệu quả và không còn tốt. Song song với đó, việc kiểm tra ngày sản xuất còn cho biết là một sản phẩm mới hay là cũ.

Việc bạn phải lưu ý đó chính là kiểm tra ngày sản xuất của sản phẩm đó

Trong quá trình sản xuất, sai sót là điều không thể tránh khỏi. Rất nhiều hãng sản xuất phải thu hồi lại sản phẩm sau khi bán ra thị trường vì bị lỗi. Việc biết được ngày sản xuất của sản phẩm cũng giúp bạn biết được sản phẩm đó có nằm trong lô hàng lỗi và cần thu hồi hay không?

Thông thường, người mua luôn thích chọn những sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất vì đó là những sản phẩm mới, sau khi mua về có thể để được lâu mà không lo hết hạn. Thế nhưng, các cửa hàng thường xuyên để các sản phẩm mới sản xuất vào bên trong và trưng bày các sản phẩm cũ ra ngoài để người mua không chú ý sẽ mua phải. Vậy nên, khi mua các sản phẩm bạn hãy xem nhiều hàng, xem các hàng được trưng bày sâu bên trong các kệ, gian hàng của cửa hàng.

2. Ký hiệu về hạn sử dụng sản phẩm

Ký hiệu về hạn sử dụng sản phẩm

Song song với việc cung cấp ngày sản xuất, các hãng sản xuất cũng cung cấp hạn sử dụng cho người dùng để đảm bảo cho quá trình sử dụng. Trong trường hợp hãng không cung cấp hạn sử dụng cụ thể thì bạn hãng sẽ thường ghi: … năm kể từ ngày sản xuất.

Ký hiệu:

 • EPX - expiry date: Hạn sử dụng

Bên cạnh việc cung cấp hạn sử dụng, một số hãng còn sử dụng các thuật ngữ khác nhau để cảnh báo cho người tiêu dùng:

Ký hiệu:

 • BBE/ BE – best before: Dùng tốt nhất trước ngày…

Các sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người luôn được cảnh báo kỹ bằng nhiều thông tin khác nhau. Đối với mỹ phẩm, bạn sẽ thường gặp kiểu “BE 09/05/2025” – Dùng tốt nhất trước ngày 09/05/2025. Ngoài ra, còn có rất nhiều thông tin khác nhau trên vỏ sản phẩm.

Các sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người luôn được cảnh báo kỹ bằng nhiều thông tin khác nhau

Không chỉ có hạn sử dụng quan trọng, mỗi sản phẩm cũng có khoảng thời gian sử dụng tốt nhất kể từ khi mở nắp/ mở sản phẩm. Thông thường các hãng sẽ cảnh báo cho người sử dụng trong giấy HDSD.

VD: Đối với thuốc nhỏ mắt, các hãng sản xuất khuyến nghị người sử dụng chỉ nên dùng trong vòng 1 tháng kể từ ngày mở nắp (ngay cả khi còn hạn sử dụng).

Mỗi sản phẩm đều có khoảng thời gian sử dụng tốt nhất khác nhau nên trong bài viết này không thể chia sẻ cụ thể cho mọi người. Vậy nên, trước khi dùng sản phẩm gì bạn cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và xem giấy hướng dẫn sử dụng đi kèm để tránh gặp phải trường hợp xấu cho sức khỏe.

Dưới đây là một số khoảng thời gian sử dụng tốt cho các sản phẩm mỹ phẩm:

 • Thuốc nhỏ mắt: 1 tháng kể từ khi mở nắp
 • Toner/ Lotion: 6 tháng kể từ khi mở nlắp
 • Serum: 3 tháng kể từ khi mở nắp
 • Kem dưỡng ẩm: 6 tháng kể từ khi mở nắp
 • Kem dưỡng mắt/ mặt: 3 tháng kể từ ngày mở nắp
 • Son/ son dưỡng: 18 tháng kể từ ngày mở nắp
 • Kem nền/ phấn phủ/ che khuyết điểm/ kẻ mắt… (make-up): 1 năm kể từ khi mở nắp
 • Mascara: 6 tháng kể từ khi mở nắp
 • Kem chống nắng: 6 tháng kể từ ngày mở nắp
 • Nước tẩy trang: 90 ngày kể từ khi mở nắp
 • ….

Trong bài viết này, Thuthuatphanmem đã chia sẻ đến bạn ký hiệu của ngày sản xuất và hạn sử dụng trên các sản phẩm. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận