Tìm hiểu về hệ màu RGB & CMYK

Đối với những người mới bắt đầu tham gia mảng thiết kế đồ hoạ, nội dung số và in ấn thì chắc chắn sẽ từng nghe qua cụm từ RGB & CMYK, tuy nhiên để hiểu được bản chất của thuật ngữ này thì các bạn phải tham khảo rất nhiều tài liệu. Thông thường thì việc chọn sai hệ màu RGB hoặc CMYK cũng gây ra hậu quả rất lớn, có thể toàn bộ tác phẩm sẽ phải sửa lại. Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ chia sẻ đến các bạn kiến thức về hệ màu RGB và CMYK.

Tìm hiểu về hệ màu RGB & CMYK

1. Hệ màu CMYK – Dùng trong in ấn

Hệ màu CMYK – Dùng trong in ấn

Màu sắc cơ bản:

  • Cyan: Xanh lam
  • Magenta: Tím
  • Yellow: Vàng
  • Keyline: Đen

Hệ màu CMYK được cấu tạo bởi 3 màu chính bên trên (trừ Keyline) và chúng sẽ hoà trộn với nhau theo tỉ lệ nhất định để tạo ra những màu sắc khác nhau trong bảng màu. Thông thường khi các bạn mua mực đổ cho máy in màu các bạn sẽ thấy rằng các hộp mực được đánh theo ký tự C, M, Y để lắp vào khay mực. Tuy nhiên các bạn sẽ thắc mắc là màu Keyline đâu đúng không? Keyline – Đen không phải một màu riêng biệt mà chúng là một màu hoà trộn từ màu C:M:Y với tỉ lệ 1:1:1, như vậy về cơ bản thì CMYK cũng chỉ có 3 màu chính và màu đen là màu được hoà trộn với tỉ lệ đều từ 3 màu chính.

2. Hệ màu RGB – Dùng trong kỹ thuật số

Hệ màu RGB – Dùng trong kỹ thuật số

Màu sắc cơ bản:

  • Red: Đỏ
  • Green: Xanh lục
  • Blue: Xanh biển

Hệ màu RGB là tên gọi viết tắt của 3 màu Red, Green, Blue và đây là những màu mà mắt con người thấy được khi phản chiếu ánh sáng trắng thông qua một lăng kính. Tương tự như hệ màu CMYK, hệ màu RGB chỉ cần 03 màu sắc chính này và chúng sẽ hoà trộn theo tỉ lệ nhất định khác nhau để đưa ra những màu sắc khác. Tuy nhiên khi chúng ta hoà trộn 03 màu R:G:B theo tỉ lệ 1:1:1 thì chúng sẽ trở về màu sắc gốc trước khi bị tách bởi lăng kính – đó chính là màu trắng. Đó chính là lý do tại sao các thiết bị kỹ thuật số như: Điện thoại, màn hình máy tính, Tivi,… đều sử dụng hệ màu RGB vì chúng tạo ra màu trắng quá đơn giản và độ sáng lại rất cao.

3. Khi nào dùng hệ màu CMYK, khi nào dùng hệ màu RGB

Khi nào dùng hệ màu CMYK, khi nào dùng hệ màu RGB

Để biết được khi nào cần dùng hệ màu nào thì các bạn phải xác định xem nhu cầu công việc và mục đích của mình đang hướng tới nội dung như nào:

Hệ màu RGB được sử dụng trong các nội dung kỹ thuật số, điều này đồng nghĩa với việc khi các bạn thiết kế những nội dung hiển thị trên màn hình – chỉ xem trên màn hình (không in ấn) thì các bạn sẽ cần hệ màu RGB. Hệ màu RGB không chỉ có màu sắc ấn tượng mà chúng còn có độ sáng, tương phản cao hơn nhiều so với CMYK.

Hệ màu CMYK là hệ màu bắt buộc phải sử dụng khi sáng tạo, làm việc liên quan đến các nội dung in ấn (in thiệp, in ảnh, in banner…) vì chúng có nội dung màu chân thật trên nền ảnh không phát sáng. Tuy nhiên các phần mềm thiết kế hiện nay đều hỗ trợ cả hệ màu CMYK và RGB nên người sử dụng có thể dễ dàng thay đổi qua lại với nhau chỉ bằng một vài thao tác.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn thêm rất nhiều thông tin liên quan đến hệ màu RGB và CMYK trên các phần mềm thiết kế, máy in. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận