Sinh 2 con một bề là gì?

Các cụ thường nói rằng “Sinh 2 con một bề”, câu này có ý nghĩa như thế nào? Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Sinh 2 con một bề là gì

1. Sinh con một bề nghĩa là gì?

Trong từ điển Tiếng Việt, “một bề” có nghĩa là chỉ một cách như vậy, không có cách nào khác. Tuy nhiên, khi sử dụng từ “một bề” trong gia đình, sinh sản thì chúng có nghĩa là tất cả những đứa trẻ do cung một người mẹ sinh ra đều là con trai hoặc toàn con gái (chung một giới tính).

Ví dụ: Gia đình cô A sinh được toàn con trai thì nhà cô A chính là sinh con một bề.

Sinh con một bề nghĩa là gì

Lợi ích của sinh con một bề

Vấn đề sinh sản và kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam đang được triển khai mạnh mẽ và chặt chẽ. Theo Thông tư số 01/2021/TT-BYT, từ 10/3/2021, gia đình sinh 2 con một bề được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí… Bên cạnh đó, những gia đình sinh con một bề cũng phải đảm bảo việc kế hoạch hóa gia đình (tự nguyện) bằng cách sử dụng những biện pháp tránh thai dài hạn như (triệt sản, đặt dụng cụ tử cung, cấy thuốc tránh thai,…).

2. Sinh 2 con một bề là gì?

Sinh 2 con một bề là gì

Trong từ điển Tiếng Việt không có lý giải về “sinh 2 con một bề” nhưng chúng ta vẫn giải nghĩa được chúng dựa vào định nghĩa sinh con một bề. Theo như mọi người, sinh 2 con một bề nghĩa là sinh hai người con có cùng giới tính sinh học (cùng là trai hoặc cùng là gái). Tuy nhiên, trường hợp này chỉ áp dụng cho gia đình sinh được hai con, gia đình có từ ba con trở nên không sử dụng được.

Những gia đình sinh được ba con có cùng giới tính thì sẽ được gọi là sinh 3 con một bề, tương tự với 4 con thì chúng ta sẽ có 4 con một bề,…

Về cơ bản, sinh con một bề có nghĩa là sinh được em bé có cùng giới tính với những em bé khác của gia đình. Tuy nhiên, chúng khác nhau về số lượng. Sự khác nhau về số lượng này quan trọng vì chúng sẽ ảnh hướng đến phúc lợi của Nhà nước dành cho những gia đình sinh 2 con một bề và sinh con một bề.

3. Trợ cấp khi sinh 2 con một bề

Trợ cấp khi sinh 2 con một bề

Tại Việt Nam, bộ luật đã quy định trong Khoản 2 Điều 4 Thông tư 01/2021/TT-BYT của Bộ Y tế nêu rõ: Căn cứ mục tiêu chính sách dân số và thực tiễn, để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho các cặp vợ chồng sinh 2 con một bề cam kết không sinh thêm con như: Tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Như vậy, những gia đình sinh 2 con một bề nhận được rất nhiều phúc lợi của Nhà nước trong quá trình nuôi dưỡng con cái. Tuy nhiên, để nhận được phúc lợi đó thì gia đình phải cam kết kế hoạch hóa gia đình (không sinh con thứ 3 trở đi). Nếu gia đình sinh con thứ 3 thì phúc lợi sinh 2 con một bề sẽ bị cắt giảm để nhường cho những hộ gia đình khác. Hiện nay, chính sách trợ cấp khi sinh 2 con một bề phù thuộc vào từng địa phương, không có bất kỳ con số cụ thể nào. Tuy nhiên, UBND Phường sẽ có trách nhiệm giải thích cho người dân và hướng dẫn làm thủ tục nhận trợ cấp sinh 2 con một bề cho các công dân hợp pháp tại Việt Nam.

Lưu ý: Chính sách trợ cấp sinh 2 con một bề chỉ áp dụng cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước tuổi 35, bên cạnh đó còn phải căn cứ vào tình hình thực tiễn.

Trong bài viết này, Thuthuatphanmem đã giải thích cho bạn cụm từ sinh 2 con một bề được nhiều người sử dụng tại Việt Nam. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận