Pace là gì? Lợi ích của Pace trong chạy bộ

Pace là thuật ngữ trong thể thao và người tập bộ môn chạy bộ hoặc bơi lội cần biết. Vậy Pace là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Pace trong bài viết này.

Pace là gì Lợi ích của Pace trong chạy bộ

1. Pace là gì?

Pace là gì

- Trong bộ môn chạy bộ, Pace được tính bằng số phút (minute/min) hoàn thành mỗi km/dặm (1 dặm = 1,609344 km). Tại Việt Nam thì đơn vị km được sử dụng phổ biến và chúng ta sẽ tính pace theo quy ước min/km.

Ví dụ: Nói Pace 6:00/km tức là bạn mất 6 phút để chạy hoàn thành 1 km, quy đổi ra vận tốc trung bình là 10 km/h.

- Trong bộ môn bơi lội, Pace được tính bằng thời gian hoàn thành 100m bơi.

Ví dụ: Nói Pace 6:00/m tức là bạn mất 6 phút để hoàn thành 100m bơi với vận tốc 1km/h.

2. Lợi ích của Pace trong chạy bộ

Lợi ích của Pace trong chạy bộ

Trong các bài tập chạy bộ thì Pace là đơn vị tính thành tích phổ biến, sử dụng trong các giải đấu chạy Marathon chuyên nghiệp. Nếu bạn là một “runner” bình thường thì việc tính Pace sẽ giúp bạn dễ dàng tính thành tích chạy của mình. Có thể tổng hợp những lợi ích của Pace như sau:

Làm đơn vị đo thành tích cho vận động viên chạy

Làm đơn vị đo thành tích cho vận động viên chạy

Bảng thành tích của các vận động viên chạy (Ghi chú: Mile/mi là dặm, K là km).

Với Pace, các giám khảo có thể chấm điểm và tính hiệu suất của vận động viên dựa vào Pace. Mỗi một hình thức chạy sẽ có mức Pace khác nhau tuỳ thuộc vào thể lực cũng như quãng đường chạy.

Tính toán thành tích, mục tiêu khi tập luyện

Tính toán thành tích, mục tiêu khi tập luyện

Dù chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì việc tính Pace sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tập luyện. Bạn có thể lên một bản kế hoạch và điều chỉnh đơn vị pace phù hợp với thể lực của bạn.

- Với bài tập chạy Base Run (chạy xây dựng nền tảng) với tốc độ vừa phải, giúp cho cơ bắp dẻo dai, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Pace từ 7-10 là hợp lý.

- Với bài tập Progressive Run (chạy tăng tốc) thì bạn nên chạy trong quãng đường ngắn với pace thấp từ 3-5, xấp xỉ 20-12 km/h.

- Với bài tập Long run (chạy dài) thì bạn di chuyển với quãng đường dài nên pace phù hợp trong khoảng 9 – 12, xấp xỉ 5-6km/h.

Qua những thông tin trong bài viết, bạn sẽ thấy Pace là đơn vị khá quan trọng và là thước đo dành cho các “runner” trong việc xây dựng chế độ luyện tập phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận